Tour de France 2025 lại gọi tên ‘nhà vua’ Tadej Pogacar

PARIS, Pháp (NV) – Khi Tour de France 2025 khởi động, đã có hẳn một chiến lược lật đổ “ngai vàng” của Tadej Pogacar từ các đội đua đối thủ, nhưng sau 21 chặng đua, chinh phục tám ngọn núi, đích đến tại Paris vẫn gọi tên “nhà vua” đến từ Slovenia, theo Santini Cycling ngày 28 Tháng Bảy.

Tour de France 2025 chưa diễn ra nhưng nhận định vừa mang tính thách thức vừa cảnh báo của đương kim vô địch Tadej Pogacar khi nói về đường đua khắc nghiệt khiến giới chuyên môn chú ý: “Tour de France 2025 dường như được thiết kế với một mục tiêu duy nhất là đánh bại tôi.”

“Nhà vua” Tadej Pogacar gửi lời chào chiến thắng sau khi hoàn tất cự ly cuối ngay giữa Paris đoạt cả áo vàng lẫn áo chấm đỏ “vua leo núi” cuộc đua Tour de France 2025. (Hình: Dirk Waem/Belga Mag/AFP via Getty Images)

Hành trình 10 ngày cuối cuộc đua càng khẳng định hơn điều đương kim vô địch Pogacar đề cập khi các tay đua phải chinh phục ba ngọn núi sừng sững gồm Hautacam, Mont Ventoux và Col de la Loze. Ba ngọn núi từng là nỗi ám ảnh của Pogacar đã từng bị “đốt” nhiều thời gian đáng kể trước đối thủ lớn nhất của mình là Jonas Vingegaard.

Pogacar đã vượt qua và bảo vệ áo vàng một cách tuyệt đối với bảng thành tích ấn tượng: Về nhất các chặng 4, 7, 12 và 13 trong đó chặng 12 quyết định chinh phục ngọn Hautacam, Pogacar thể hiện nhà vô địch với cú tách đám ngoạn mục từ đầu đèo và kéo dãn khoảng cách với Vingegaard lên trên 2 phút. Từ đó, Pogacar giữ vững khoảng cách đáng kể về thời gian không cho những đối thủ của mình “ăn” lại giây phút nào.

Sau ba tuần căng thẳng và đầy biến động trên hành trình dài vượt gần 2,174 dặm (khoảng 3,500 km), tay đua người Slovenia đã lần thứ tư bước lên bục cao nhất của Tour de France, cùng UAE Team Emirates-XRG ăn mừng chiến thắng vẻ vang.

Với tổng thời gian 76 giờ 0 phút 32 giây, dẫn trước người về nhì Jonas Vingegaard tới 4 phút 24 giây và ít hơn người về thứ ba – Florian Lipowitz – hơn 11 phút, ngoài ra Pogacar còn xuất sắc giành luôn chiếc áo chấm đỏ giành cho “vua leo núi.”

Tuổi 26, đây là danh hiệu Tour de France thứ tư của Pogacar (2020, 2021, 2024, 2025), giúp anh sánh vai với Chris Froome trong lịch sử các tay đua có nhiều chiến thắng nhất. Pogacar giờ chỉ còn thiếu một danh hiệu để bắt kịp huyền thoại như Merckx, Hinault, Indurain, Anquetil, những người từng năm lần vô địch các Tour.

Ba tay đua có thành tích tốt nhất tại Tour de France 2025, từ trái, Jonas Vingegaard, Tadej Pogacar, và Florian Lipowitz mừng chiến thắng chung cuộc ngay trước Khải Hoàn Môn tại Paris, Pháp. (Hình: Bernard Papon/Pool/AFP via Getty Images)

Nhắc đến chiến thắng tuyệt đối của Pogacar năm nay, giới chuyên môn từng nhớ lại lần anh thất bại ở ngọn Mont Ventoux năm 2022 và lần bị Vingegaard bỏ xa tại Col de la Loze năm 2023.

Đến giờ nhiều phóng viên vẫn nhắc lại hình ảnh quay được “ngoài giờ” cảnh Pogacar thường xuyên một mình đạp thêm 30 phút vào buổi tối thay vì thói quen nghỉ ngơi cho chặng sau của nhiều tay đua. Hoặc trong lần bị Vingegaard bỏ xa tại Col de la Loze cách đây hai năm thì ngay đêm đấy một đài địa phương bắt được cảnh anh leo lại chính đoạn đường vừa thất bại.

Nhà vô địch đã đứng lên ngay tại chỗ ngã và khoác chiếc áo vàng của “vua.” (Anh Khoa) [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT