Ý cho phép các đội bóng Serie A tập luyện trở lại ngày 18 Tháng Năm

REGGIO NELL’EMILIA, Ý (NV) – Sau gần bảy tuần lễ bị tạm dừng vì dịch COVID-19, giải league bóng tròn đứng đầu nước Ý cuối cùng cũng có được ngày để cho các đội bóng được tập luyện trở lại.

Theo AP, Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Tư, rằng các đội bóng có thể ra sân tập luyện trở lại vào ngày 18 Tháng Năm, trong khi những cá nhân tập luyện sớm hơn, vào ngày 4 Tháng Năm.

Quyết định này có nghĩa là giải bóng tròn nhà nghề cao nhất xứ sở mì ống Serie A có thể diễn ra các trận đấu trong Tháng Sáu – cho dù không có người xem trên các khán đài.

Thủ Tướng Conte cho biết bắt đầu vào ngày Thứ Hai, 28 Tháng Tư, Bộ Trưởng Thể Thao Vincenzo Spadafora sẽ làm việc ráo riết với các giới chức bóng tròn, tổng quát là những league chuyên nghiệp, để tìm kiếm lộ trình thực hiện từng bước trong việc tập luyện trở lại của các cá nhân vào ngày 4 Tháng Năm, và các đội vào ngày 18 Tháng Năm sau đó.

“Lúc đó, chúng ta sẽ đánh giá nếu các điều kiện cho phép các league bị tạm ngưng có thể được hoạt động trở lại để hoàn tất mùa giải,” ông thêm.

Giải Serie A bị tạm ngưng kể từ ngày 9 Tháng Ba, khi chính phủ ra lệnh phong tỏa toàn quốc vì tình trạng khẩn cấp từ dịch COVID-19. Ý là quốc gia đầu tiên ở Châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch này với hơn 26,600 người thiệt mạng chỉ đứng sau Hoa Kỳ trong mức số tử vong cao nhất trên thế giới.

Thủ Tướng Conte nói: “Là một cổ động viên như nhiều dân Ý khác, vào lúc đầu có vẻ như lạ lùng đối với tôi là mùa bóng có thể bị ngắt quảng hay bị ngưng lại. Nhưng rõ ràng chúng tôi đã tự tìm thấy có liên quan đến sức khỏe, xã hội và khẩn cấp kinh tế. Và tôi nghĩ bất cứ người nào, ngay cả những cổ động viên cuồng nhiệt nhất hiểu rằng không có bất cứ thay thế nào khác.”

Trận đấu giải Serie A giữa US Sassuolo và Brescia Calcio diễn ra trên sân Mapei Stadium, Reggio nell’Emilia, Ý, ngày 9 Tháng Ba, 2020. (Hình: Emilio Andreoli/Getty Images)

Hiện tại giải Serie A còn lại 12 vòng đấu, cộng thêm bốn trận đấu khác của vòng 25 bị hoãn lại  trước đây. Cũng vậy, giải Italy Cup bị tạm ngưng sau các trận bán kết lượt đi. Đội bóng Juventus, đương kim vô địch Serie A lần thứ tám đang dẫn trước đội Lazio một điểm trên bảng xếp hạng Serie A.

Ít nhất 15 cầu thủ hiện thi đấu cho các đội bóng của giải Serie A có thử nghiệm dương tính với COVID-19. Hầu hết những cầu thủ này đều bình phục, mặc dù thủ môn dự bị đội Atalanta, Marco Sportiello, vẫn bị dương tính tính đến hôm Thứ Tư tuần rồi, theo hãng thông tấn ANSA cho biết.

Trước cuộc họp báo và đọc diễn trên truyền hình toàn quốc của Thủ Tướng Conte, những con số Bộ Sức Khỏe cho thấy rằng Ý có sự gia tăng tử vong ở mức thấp nhất tính theo ngày – 260 người – từ giữa Tháng Ba, trong tuần lễ đầu tiên của lệnh phong tỏa.

Ông Conte cho biết tất cả các bộ môn thể thao tái hoạt động trở lại với sự cẩn trọng tối đa. (TTC) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT