Bồ Đề Vegeterian Food: Người Mỹ phục vụ khách Việt với cái tâm vị tha

Linh Nguyễn

Nhà hàng chay chủ trương ‘Mỗi ngày thêm một người ăn chay’
Câu chuyện một người Mỹ phục vụ khách Việt với cái TÂM vị tha

-Ông làm ở đây?
-Dạ, tôi là chủ và cũng là người phục vụ.

-Vậy chắc vợ ông là người Việt?          
-Không. Vợ tôi là người Mỹ.

-Chắc ông ăn chay và theo đạo Phật?           
-Dạ, tôi ăn chay và là người Công Giáo.

Mẩu đàm thoại như trên được ông David Dunlap, một trong hai đồng chủ nhân của nhà hàng chay Bồ Đề Vegeterian Food, thích thú kể: “Khách thấy một người Mỹ, đầu hói như tôi, cầm sổ đến bên bàn, là tự động hỏi tôi như thế, trước khi cho tôi lấy order. Đối với tôi, câu chuyện thật là dễ thương.”

Ông cho biết ông ăn chay trường đến nay được 6 năm và cho biết ông sang lại cơ sở từ nhà hàng Bồ Đề Tịnh Tâm Chay ở bên cạnh Phước Lộc Thọ, tới nay được 5 năm. Ông, từ đó, lấy tên mới là nhà hàng chay Bồ Đề Vegeterian Food, và cho biết hoàn toàn không liên hệ gì với nhà hàng Bồ Đề Tịnh Tâm Chay.

Địa chỉ mới, đầu bếp cũ

“Tôi thích tên hiệu Bồ Đề, vì nó đủ để nói lên được chủ trương chay tịnh, không sát sanh 365 ngày một năm mà tôi hằng theo đuổi. Thêm nữa, tôi muốn bảo tồn hương vị và cách nấu thức ăn chay của nhà hàng, nên về phương diện pháp lý, dù đổi tên, tôi vẫn giữ người đầu bếp cũ với 44 năm kinh nghiệm, cho đến hôm nay. Khách từng ăn ở địa điểm cũ đều đồng ý nhận xét về đặc điểm đó,” ông nhấn mạnh.

“Tôi muốn phục vụ cộng đồng người Việt tốt hơn, nên tôi dời nhà hàng về địa chỉ mới, 10572 McFadden Ave., Garden Grove, CA 92843 (ngay góc McFadden Ave. và Ward). Nơi đây rộng hơn, khang trang hơn, bãi đậu xe trước và sau nhiều chỗ hơn, rất thuận tiện cho người Việt!” vị chủ nhân nói thêm.

Ông Dunlap thường được thực khách gọi với tên David, vì sự cởi mở và vồn vã của ông với bất cứ thực khách nào bước chân đến nhà hàng Bồ Đề. Ông cho biết ông từng nhiều năm phục vụ Cảnh Sát Orange County trước khi về hưu và đam mê vào ngành nhà hàng chay.

“Chúng tôi cũng với thức ăn đó, phục vụ mọi sắc dân, người Mỹ bản xứ, người Mexico, người Ấn Độ, nhưng đặc biệt là giá phải chăng. Chúng tôi giữ giá như hiện nay để có thể phục vụ thực khách, từ giới rất bình dân đến những người khó tánh, mà vẫn giữ thức ăn ngon,” ông khẳng định.

Ông cho biết nhà hàng chay Bồ Đề được nhiều khách khen ngợi, cả về thức ăn lẫn cung cách phục vụ.

ông David Dunlap, một trong hai đồng chủ nhân của nhà hàng chay Bồ Đề Vegeterian Food.

“Tính đến nay, từ khi về địa chỉ mới này, chúng tôi được 82 thực khách mọi hạng tuổi và mọi sắc dân, từ khắp nơi, đánh giá ‘5 sao’ trên trang Yelp!” ông hãnh diện cho biết.

Nhân tiện, ông kể thêm câu chuyện lý thú về chiếc xe xích lô được trưng bên trái, khách thấy khi bước vào.

“Tôi về Việt Nam và tìm mua bằng được chiếc xích lô chính hiệu. Tôi trả $500 đô la để mua, nhưng lại tốn thêm $1,000 đô la để gởi về Mỹ. Tôi vẫn sẵn lòng và sung sướng khi làm người Mỹ đạp xích lô cho một số du khách người Việt ở các tiểu bang khác, hay từ Việt Nam sang, muốn ngồi để chụp hình lưu niệm!” ông kể.

Phục vụ với cái TÂM vị tha

Ông cho biết quan niệm quản trị nhà hàng, ông nói: “Tôi có trách nhiệm lo cho tất cả nhân viên, từ người hầu bàn cho đến người đầu bếp chánh trong bếp, tôi muốn họ được đối xử tử tế, và tất cả phải là những người ăn chay và trên thực tế, không sát sanh!”

“Tôi muốn họ phải là người dốc lòng làm công việc của từng người với cái TÂM vị tha. Mỗi ngày có thêm một người ăn chay!” ông khẳng định.

Ông David giới thiệu người đồng chủ nhân, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động hàng ngày của nhà hàng: “Đây là anh Vinh Lu, người cộng tác với tôi. Anh có trên 30 năm điều hành một cơ sở sản xuất Lo bánh cuốn Va Mi Thai Son (khu chợ ABC) tại Little Saigon.”

Anh Vinh cho biết: “Chúng tôi đồng ý để David lo đối ngoại, còn tôi là trực tiếp điều hành nhà bếp và các hoạt động trong ngày.”

Anh cho biết đặc điểm và tôn chỉ phục vụ khách hàng.

Thực phẩm tươi – Tự nhiên

“Thực đơn của nhà hàng chay Bồ Đề gom gần 100 món, gồm các món khai vị như bì cuốn, gỏi cuốn, bò bía, nấm và đậu chiên dòn; các món gỏi, đến các món được ưa chuộng, như bánh cuốn mì căn nướng, bánh hỏi, phù chúc nướng trui, pad Thái, chả Thăng Long; Phở, mì, hủ tiếu, hoành thánh, bò kho; Cháo lạc, cháo thập cẩm; Các loại canh, cải xanh, chả cá thìa là; Các loại bún, như bún riêu, bún Thái, bún Nam bộ, bún chả Hà Nội, bánh canh; Các món lẩu, như lẩu chua Bồ Đề, lẩu mắm và rau; các loại cơm, như cơm tấm bì chả, cơm tay cầm, cơm phù chúc kho tộ, cơm chiên thập cẩm, cơm phần; Các món xào, như đậu que xào kung pao, Trường Xuân xào lá quế; và các món mặn (chay) đặc biệt. Ngoài ra còn có đầy đủ các món giải khát, như cà phê, sữa đậu nành, rau má, nước dừa tươi, trà Thái, và các loại nước sinh tố.

Tất cả đều được nấu nướng 100% chay với vật liệu chọn lọc, không chất hóa học. Nước súp gồm rau quả, trái cây, được nấu qua đêm, chỉ thêm bột nấm thiên nhiên, đầy chất bổ dưỡng,” anh Vinh nói.

Đại để những món được thực khách ưa chuộng, gồm các món như bò lúc lắc, bánh xèo, bún bì chả giò tàu hũ ki, kung pao, lẩu nấm, chả cá thìa là, bún Huế…

“Món bánh xèo đặc biêt giòn, nhờ nước cốt dừa, giá, đậu xanh, lại thêm vị thịt heo như thật, ăn chung với rau sà lách, rau thơm và nước mắm chay đặc biệt. Không chỗ chê!,” anh kể.

“Chính vì món bánh xèo được ưa chuộng quá nhiều nên ngày rằm, mùng Một, chúng tôi không phục vụ món này. Lý do là cần nhiều thời giờ. Không đúng tiêu chuẩn là chúng tôi không làm. Không làm cho qua để đổi lấy khách mà quên giữ phẩm chất của món ăn. Chẳng thà không làm, tốt hơn!,” anh Vinh nói.

Quầy Food To Go

Ngoài ra, nhà hàng còn có quầy Food To Go, trung bình từ 12-15 món trong ngày thường và từ 20-27 món vào ngày Rằm, Mùng Một, 14 và 30, mở cửa từ 8 giờ sáng.

“Chúng tôi chủ trương phục vụ đại chúng. Món ngon, giá cả phải chăng, ai cũng có thể mua được,” ông David góp ý.

Đặc biệt cho học sinh giỏi

Học sinh với điểm trung bình 4.0 GPA được ăn tại chỗ một món chính miễn phí.

Có phòng phục vụ tiệc cho 50 người

“Với diện tích của nhà hàng, chúng tôi có thể phục vụ những bữa tiệc chay 50 người cho thân hữu và hội đoàn trong cộng đồng với giá thật phải chăng. Đừng quên mỗi ngày thêm một người ăn chay!” vị chủ nhân nói thêm hai chữ “Cám ơn” bằng tiếng Việt.

Mọi chi tiết, xin liên lạc nhà hàng chay Bồ Đề (714) 891-5809.


Bồ Đề Vegeterian Food
10572 McFadden Ave., Garden Grove, CA 92843
(714) 891-5809


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thank You Dental, văn phòng nha khoa nổi tiếng tại khu vực Disneyland

Thank You Dental là văn phòng nha khoa nổi tiếng tại khu vực Disneyland, văn phòng chúng tôi có nhiều bác sĩ nha khoa với nhiều năm kinh nghiệm...

Hãy Mua Tổ Yến SILKIE 100% tinh khiết

Như Tâm Trên thị trường ngày nay, có quá nhiều sản phẩm Dược Thảo và Yến Sào. Yến Sào hay còn gọi là Tổ Yến từ đời xa xưa trong cung đình, vua chúa thường hay dùng vì Tổ Yến...

Bach Incense giới thiệu Nhang Trầm thiên nhiên đến cộng đồng Việt Nam

Kỹ Sư Bạch Đông đã bỏ công suốt gần 2 thập niên vào rừng nghiên cứu từ những loại trầm thiên nhiên hàng trăm tuổi tại Việt Nam đến cách chiết xuất tinh dầu và sản xuất nhang trầm.

Xuống phố vui Xuân: Sành điệu với mắt kính MiMi Optometric Center

Mùa Xuân trời Nam Cali ấm áp, khoác trên mình bộ áo đẹp để đi chơi Xuân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, hẳn ai cũng muốn chăm chút từ vóc dáng đến trang phục cho đẹp với khung cảnh Xuân.

Movement Systems Physical Therapy, Trung Tâm Vật Lý Trị Liệu Xuất Sắc của Little Saigon

“Movement Systems Physical Therapy” (MSPT) ngay góc đường Bushard và đường Warner là trung tâm lý tưởng cho những người cần vật lý trị liệu.

Trung Tâm MATH FUN: Dạy Toán Học ‘Phương pháp Singapore’

Tọa lạc tại số 12235 Beach Blvd., Suite 113, Stanton, CA 92680, Trung Tâm Math Fun, ra đời, để đáp ứng nhu cầu dạy kèm môn toán.

Đón năm mới với ‘Dạ vũ Countdown New Year’s Eve’ của Sống Entertainment

Đây là năm thứ hai, Sống Entertainment tổ chức đêm New Year’s Eve, và là năm thứ sáu tổ chức chương trình ca nhạc.

Smile Again Dental Center

Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ nổi tiếng 'Nhanh Hơn - Tốt Hơn - Rẻ Hơn,' Nha sĩ giỏi - Giàu kinh nghiệm - Phòng Lab tại chỗ – Làm hàm lấy liền

Umeken Beauty

Làn da bên trong và bên ngoài của người phụ nữ khác nhau như thế nào?

Bác Sĩ Trần Thị Bảo Thục, Thuc Tran, MD, Corp.

Một khi cần tới giải phẫu, Bác Sĩ Bảo Thục cũng là một trong những bác sĩ có khả năng sử dụng hệ thống phẫu thuật Da Vinci hiện đại