Dân Chủ muốn thay chủ tịch đảng để tăng đoàn kết

WASHINGTON DC (NV)Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ ở Quốc Hội đang bàn đến việc thay ghế chủ tịch đảng mà nữ Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) đang nắm, trước ngày đại hội đảng toàn quốc vào Tháng Bảy.

 
 Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân Chủ, ngước nhìn Phó
Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu. (Hình: Getty Images/Johnny Louis)

Theo trang mạng TheHill, thành viên Dân Chủ ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton e ngại bà Schultz đang trở thành nhân vật gây quá nhiều chia rẻ cho sự đoàn kết của đảng trong năm 2016, điều mà họ cho là quan trọng trong việc đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vào Tháng Mười Một tới.

Bà Schultz ngày mỗi có quan hệ đối chọi gay gắt với ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ là Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, cùng với cử tri ủng hộ ông, những người cho rằng bà thiên vị về phía bà Clinton.

Một thượng nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ bà Clinton nói, các thượng nghị sĩ tụ tập trong Quốc Hội hồi tuần qua để bàn về tương lai của bà Schultz và rằng có khoảng một chục vị tham gia trong cuộc thảo luận riêng tư.

Nhà lập pháp muốn giấu tên vì tính cách nhạy cảm của cuộc bàn thảo, nói: “Theo tôi bà ấy không thể tiếp tục trong cuộc bầu cử. Làm thế nào bà có thể chủ tọa đại hội được. Giới ủng hộ ông Sanders sẽ bất mãn.”

Cho đến nay, chưa có chỉ dấu nào cho thấy bà Schultz sẽ rời ghế.

Một số nguồn tin từ Thượng Viện nói rằng một quyết định sau cùng chưa được đưa ra cho đến khi bà Clinton và ông Sanders đi đến một thỏa thuận nhằm hàn gắn sự rạn nứt trong đảng.


Xin mời xem thêm video: Ngày cuối
cùng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tổng Thống Barack Obama, người chọn bà Schultz ngồi vào ghế chủ tịch vào năm 2011, dự trù sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Ban vận động của bà Clinton và ông Sanders đã đạt được một sự thỏa thuận với bà Schultz nhằm giới hạn vai trò của bà trong ủy ban cương lĩnh của đại hội đảng.

Theo qui định của Ủy Ban Dân Chủ Toàn Quốc, bà Schultz có thể chỉ định 15 thành viên của ủy ban cương lĩnh, thay vì vậy bà chỉ chọn bốn, bà Clinton được chọn sáu và ông Sanders chọn năm.

Tuy có sự nhượng bộ như vậy nhưng e vẫn chưa đủ để bà có thể giữ được chỗ ngồi trong Đại Hội Đảng Dân Chủ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...