Dân Chủ muốn thay chủ tịch đảng để tăng đoàn kết

WASHINGTON DC (NV)Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ ở Quốc Hội đang bàn đến việc thay ghế chủ tịch đảng mà nữ Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) đang nắm, trước ngày đại hội đảng toàn quốc vào Tháng Bảy.

 
 Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân Chủ, ngước nhìn Phó
Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu. (Hình: Getty Images/Johnny Louis)

Theo trang mạng TheHill, thành viên Dân Chủ ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton e ngại bà Schultz đang trở thành nhân vật gây quá nhiều chia rẻ cho sự đoàn kết của đảng trong năm 2016, điều mà họ cho là quan trọng trong việc đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vào Tháng Mười Một tới.

Bà Schultz ngày mỗi có quan hệ đối chọi gay gắt với ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ là Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, cùng với cử tri ủng hộ ông, những người cho rằng bà thiên vị về phía bà Clinton.

Một thượng nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ bà Clinton nói, các thượng nghị sĩ tụ tập trong Quốc Hội hồi tuần qua để bàn về tương lai của bà Schultz và rằng có khoảng một chục vị tham gia trong cuộc thảo luận riêng tư.

Nhà lập pháp muốn giấu tên vì tính cách nhạy cảm của cuộc bàn thảo, nói: “Theo tôi bà ấy không thể tiếp tục trong cuộc bầu cử. Làm thế nào bà có thể chủ tọa đại hội được. Giới ủng hộ ông Sanders sẽ bất mãn.”

Cho đến nay, chưa có chỉ dấu nào cho thấy bà Schultz sẽ rời ghế.

Một số nguồn tin từ Thượng Viện nói rằng một quyết định sau cùng chưa được đưa ra cho đến khi bà Clinton và ông Sanders đi đến một thỏa thuận nhằm hàn gắn sự rạn nứt trong đảng.


Xin mời xem thêm video: Ngày cuối
cùng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tổng Thống Barack Obama, người chọn bà Schultz ngồi vào ghế chủ tịch vào năm 2011, dự trù sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Ban vận động của bà Clinton và ông Sanders đã đạt được một sự thỏa thuận với bà Schultz nhằm giới hạn vai trò của bà trong ủy ban cương lĩnh của đại hội đảng.

Theo qui định của Ủy Ban Dân Chủ Toàn Quốc, bà Schultz có thể chỉ định 15 thành viên của ủy ban cương lĩnh, thay vì vậy bà chỉ chọn bốn, bà Clinton được chọn sáu và ông Sanders chọn năm.

Tuy có sự nhượng bộ như vậy nhưng e vẫn chưa đủ để bà có thể giữ được chỗ ngồi trong Đại Hội Đảng Dân Chủ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm