Dân Chủ muốn thay chủ tịch đảng để tăng đoàn kết

WASHINGTON DC (NV)Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ ở Quốc Hội đang bàn đến việc thay ghế chủ tịch đảng mà nữ Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) đang nắm, trước ngày đại hội đảng toàn quốc vào Tháng Bảy.

 
 Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân Chủ, ngước nhìn Phó
Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu. (Hình: Getty Images/Johnny Louis)

Theo trang mạng TheHill, thành viên Dân Chủ ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton e ngại bà Schultz đang trở thành nhân vật gây quá nhiều chia rẻ cho sự đoàn kết của đảng trong năm 2016, điều mà họ cho là quan trọng trong việc đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vào Tháng Mười Một tới.

Bà Schultz ngày mỗi có quan hệ đối chọi gay gắt với ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ là Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, cùng với cử tri ủng hộ ông, những người cho rằng bà thiên vị về phía bà Clinton.

Một thượng nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ bà Clinton nói, các thượng nghị sĩ tụ tập trong Quốc Hội hồi tuần qua để bàn về tương lai của bà Schultz và rằng có khoảng một chục vị tham gia trong cuộc thảo luận riêng tư.

Nhà lập pháp muốn giấu tên vì tính cách nhạy cảm của cuộc bàn thảo, nói: “Theo tôi bà ấy không thể tiếp tục trong cuộc bầu cử. Làm thế nào bà có thể chủ tọa đại hội được. Giới ủng hộ ông Sanders sẽ bất mãn.”

Cho đến nay, chưa có chỉ dấu nào cho thấy bà Schultz sẽ rời ghế.

Một số nguồn tin từ Thượng Viện nói rằng một quyết định sau cùng chưa được đưa ra cho đến khi bà Clinton và ông Sanders đi đến một thỏa thuận nhằm hàn gắn sự rạn nứt trong đảng.


Xin mời xem thêm video: Ngày cuối
cùng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tổng Thống Barack Obama, người chọn bà Schultz ngồi vào ghế chủ tịch vào năm 2011, dự trù sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Ban vận động của bà Clinton và ông Sanders đã đạt được một sự thỏa thuận với bà Schultz nhằm giới hạn vai trò của bà trong ủy ban cương lĩnh của đại hội đảng.

Theo qui định của Ủy Ban Dân Chủ Toàn Quốc, bà Schultz có thể chỉ định 15 thành viên của ủy ban cương lĩnh, thay vì vậy bà chỉ chọn bốn, bà Clinton được chọn sáu và ông Sanders chọn năm.

Tuy có sự nhượng bộ như vậy nhưng e vẫn chưa đủ để bà có thể giữ được chỗ ngồi trong Đại Hội Đảng Dân Chủ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng