Dân Chủ muốn thay chủ tịch đảng để tăng đoàn kết

WASHINGTON DC (NV)Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ ở Quốc Hội đang bàn đến việc thay ghế chủ tịch đảng mà nữ Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) đang nắm, trước ngày đại hội đảng toàn quốc vào Tháng Bảy.

 
 Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân Chủ, ngước nhìn Phó
Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu. (Hình: Getty Images/Johnny Louis)

Theo trang mạng TheHill, thành viên Dân Chủ ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton e ngại bà Schultz đang trở thành nhân vật gây quá nhiều chia rẻ cho sự đoàn kết của đảng trong năm 2016, điều mà họ cho là quan trọng trong việc đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vào Tháng Mười Một tới.

Bà Schultz ngày mỗi có quan hệ đối chọi gay gắt với ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ là Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, cùng với cử tri ủng hộ ông, những người cho rằng bà thiên vị về phía bà Clinton.

Một thượng nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ bà Clinton nói, các thượng nghị sĩ tụ tập trong Quốc Hội hồi tuần qua để bàn về tương lai của bà Schultz và rằng có khoảng một chục vị tham gia trong cuộc thảo luận riêng tư.

Nhà lập pháp muốn giấu tên vì tính cách nhạy cảm của cuộc bàn thảo, nói: “Theo tôi bà ấy không thể tiếp tục trong cuộc bầu cử. Làm thế nào bà có thể chủ tọa đại hội được. Giới ủng hộ ông Sanders sẽ bất mãn.”

Cho đến nay, chưa có chỉ dấu nào cho thấy bà Schultz sẽ rời ghế.

Một số nguồn tin từ Thượng Viện nói rằng một quyết định sau cùng chưa được đưa ra cho đến khi bà Clinton và ông Sanders đi đến một thỏa thuận nhằm hàn gắn sự rạn nứt trong đảng.


Xin mời xem thêm video: Ngày cuối
cùng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tổng Thống Barack Obama, người chọn bà Schultz ngồi vào ghế chủ tịch vào năm 2011, dự trù sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Ban vận động của bà Clinton và ông Sanders đã đạt được một sự thỏa thuận với bà Schultz nhằm giới hạn vai trò của bà trong ủy ban cương lĩnh của đại hội đảng.

Theo qui định của Ủy Ban Dân Chủ Toàn Quốc, bà Schultz có thể chỉ định 15 thành viên của ủy ban cương lĩnh, thay vì vậy bà chỉ chọn bốn, bà Clinton được chọn sáu và ông Sanders chọn năm.

Tuy có sự nhượng bộ như vậy nhưng e vẫn chưa đủ để bà có thể giữ được chỗ ngồi trong Đại Hội Đảng Dân Chủ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào