Bên Tây…lắm chuyện: Chuyện người Macron

Từ Nguyên

Ông bà Emmanuel Macron trong ngày bầu cử sơ bộ tổng thống Pháp. (Hình: Patrick Kovarik/AFP/Getty Images)

Chuyện tình của Macron

Emmanuel Macron sinh ngày 21 Tháng Mười Hai, 1977, tại Amiens, một thành phố miền Bắc nước Pháp. Vào đầu những năm 1990, báo trong thành phố loan tin loạn cả lên chuyện tình giữa một cậu học trò trung học và bà giáo đã có ba con. Không phải mối tình đầu thoáng qua, một mối tình nóng cháy.

Bà giáo dạy Pháp văn trong trường Providence là Brigitte Trogneux, lúc đó đã có ba con, và người học trò không ai khác hơn là Emmanuel Macron. Báo Paris có đăng tin này, như là tin tỉnh, trang trong, một cột.

Hồi đó, chẳng biết Marion là ai. Ngày nay, báo Pháp, báo Anh, báo Đức… đua nhau viết lại, loạn cả lên, nhiều tác giả ra sách, thêm thắt nhiều chi tiết éo le, ly kỳ.

Trong lớp, bà giáo luôn luôn khen ngợi cậu học trò, coi như là giỏi nhất lớp. Người này 16 tuổi mặt mày trông bảnh bao. Bà giáo khen cậu học giỏi, viết chữ đẹp, làm thơ hay, diễn kịch hay, cái gì cũng hay, theo lời người bạn cũ của Macron.

Bà giáo hướng dẫn lớp kịch nghệ có Macron theo học. Hai người soạn chung một vở kịch, gặp nhau làm việc tại nhà bà giáo. Bà mẹ của Emmanuel cũng đoán rằng soạn kịch chỉ là một cái cớ, Emmanuel tới nhà bà giáo là để gặp… con gái của bà giáo.

Bà mẹ đoán đúng, chỉ sai mục tiêu của con trai. Nhắm tới bà giáo chứ không phải cô con. Hai người có nhiều dịp gặp gỡ để đi tới ý hiệp tâm đầu.

Gia đình Macron lẽ dĩ nhiên không bằng lòng tí nào. Ông bố điện thoại tới ông hiệu trưởng nhiều lần, nhờ can thiệp. Làm gì được? Bà mẹ tới gặp bà giáo, nói xin tha cho cháu, để yên cho cháu học cho tới khi trưởng thành.

Bà mẹ xin bà giáo hứa một lời là sẽ không gặp nữa… Je ne peux rien vous promettre (tôi không hứa chi cả), bà giáo nói nước mắt lưng tròng.

Chuyện học trò đem hoa hay champagne tới thăm cô giáo chiều Thứ Sáu nhà này là chuyện thường. Ông André-Louis Auzière, chồng bà Brigitte Trogneux, từng quen với cảnh đó. Nhưng ông không biết rằng trong số đó có người học trò say mê vợ mình điên cuồng. Khi chuyện vỡ lở, ông bỏ đi khỏi nhà, chấm dứt mọi liên lạc.

Học xong lớp cuối ở trường Providence, Emmanuel nhắn gởi bà giáo rằng… chúng ta sẽ gặp lại và… je vous épouserai! 

Rồi hai người lấy nhau

Macron về Paris học tiếp tại Henri IV, bà giáo đổi lên trường Saint Louis de Gonzague ở Quận 16, Paris. Năm 2007, Emmanuel Macron và Brigitte Trogneux làm đám cưới trong thành phố Le Touquet. Lúc đó bà 54 tuổi, có ba con, ly dị chồng.

Bên này ít có chuyện đàm tiếu, không nói xiá vào chuyện đời tư của người khác. Ai lo phận nấy. Nhưng lại thích đọc chuyện ngồi lê đôi mách cho nên báo lá cải, báo đại chúng, thợ chụp hình lén, ăn nên làm ra.

Bên mình cũng khen, chớ đâu có chê?

Chồng già vợ trẻ là tiên
Vợ già chồng trẻ là duyên ba đời.

Hay:

Có duyên lấy được vợ già,
Đã sạch cửa nhà lại ngọt cơm canh, 

Không có con

Emmanuel và Brigitte Macron không có con chung. Ba đứa con trước của bà Brigitte hăng hái tham gia hoạt động của người chồng sau của mẹ.

Được hỏi về chuyện tại sao không có con, Macron đáp chúng tôi quyết định như vậy. Brigitte đã có ba con khi chúng tôi lấy nhau, đứa lớn, đứa nhỏ. Tôi yêu thương chúng như con ruột.

Chuyện quan trọng là nuôi chúng khôn lớn. Phần tôi bây giờ có bảy đứa cháu nội, ngoại.

Từ ngày vào chính quyền, Macron đã được sự chiếu cố của mọi ngành truyền thông, nói tốt cũng như xấu. 

Moi, gay?

Mới đây, báo lá cải chê ông này là đồng tính luyến ái. Tại sao? Thấy ông đeo hai chiếc nhẫn ở tay?

Macron cười, coi như chuyện nói chơi rồi bỏ. Người bắt bồ với anh có phải là Mathieu Gallet, PDG của Radio France hay không?

Macron tỏ vẻ thản nhiên. Câu trả lời là không. Mà chuyện đó ngày nay, có chi là xấu? Nếu tôi là đồng tính luyến ái, tôi sẽ nói rõ như vậy và sẽ sống như vậy. Có phải không? Người hỏi câu đó thấy mình quê.

Bà Macron bên ngoài cười nụ, cho rằng bộ hết chuyện hỏi rồi hay sao. Bà biết nhiều Emmanuel hơn ai hết.

Emmanuel còn bị vu vạ nhiều chuyện. Giao du thân mật với Typhaine, con ghẻ người hoạt động đắc lực cho phong trào En Marche!, chuyện lem nhem khai thuế khi làm nhà băng Rothschild, tiêu xài phung phí cho mình khi làm bộ trưởng Bộ Kinh Tế. 

Về phần bà Brigitte

Chuyện của bà Macron là chuyện sửa sang sắc đẹp, một chuyện rất bình thường của các bà ở xứ này hay bất cứ xứ nào. Bà được phỏng vấn, ôi thôi, nói đủ thứ chuyện, hơi đâu mà vào chi tiết!

Bí quyết giữ sao cho trẻ đẹp của bà được phơi bày trên sách báo, cũng đã có nhiều sách báo nói tới như vậy, không có chi là thần sầu.

Đạp xe đạp trong phòng một giờ đồng hồ mỗi sáng.

Uống một cốc rượu vang trắng (10cl) như là rượu khai vị. Cốc rượu này nếu uống hết mang lại cho bà 77 calorie nhưng thường bà uống không hết.

Ăn một đĩa xà lát và một lát thịt bò entrecôte.

Ăn năm trái cây và rau mỗi ngày như thói thường hiện nay. Bà dự tính sẽ tăng lên gấp đôi số rau, trái này khi có dịp. Sợ không có thì giờ mà ăn!

Bà thường nói với bạn bè, mong rằng Emmanuel thắng cử năm nay. Hãy tưởng tượng mặt mày này ra sao, tới năm 2022? 

Bà Brigitte chưng diện

Không phải mới đây mà từ ngày chồng làm bộ trưởng, bà Macron đã được mời chào. Mùa Hè năm 2015, bà Delphine Arnault, lúc đó là phó giám đốc của hãng Luis Vuitton, nhắn gởi tới bà bộ trưởng về chuyện ăn mặc khi ra trước công chúng.

Áo quần, nữ trang được công ty cho mượn, có ghi sổ đàng hoàng, chứ không phải cho không. Sau đó, trả lại công ty, không như nhiều trường hợp khác.

Ngày nay, bà Macron chọn dịch vụ VIP của công ty LVMH cho mượn áo quần. Về phần Macron, ông vẫn tới may mặc tại hiệu Jonas, đường Aboukir. 

Sản nghiệp của nhà này

Không có bất động sản. Macron bán nhà ở Paris về ở chung với vợ tại Le Touquet, cách Paris 260 cây số.

Sản nghiệp là tiền mặt trong trương mục ngân hàng và cổ phiếu trị giá vào khoảng 300,000 euro.

Phải trả 246,000 euro tiền vay để sửa nhà, mượn năm 2011. Tháng Giêng, nhận được 274,000 euro bản quyền ứng trước cho cuốn sách nhan đề là Révolution, lại còn phải trả cho sở thuế 54,000 euro vì đã bỏ ngang chức vụ phải làm sau khi tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh (ENA). 

Con đường chính trị: En Marche!

Học hành giỏi giang, hoạt động nhiều trong lĩnh vực kinh tế tài chính. Chưa có kinh nghiệm chính trường bao nhiêu, dù sao, người này đang còn trẻ mà. Tốt nghiệp ENA năm 2004, Macron trở thành thanh tra tài chánh, bốn năm sau bỏ nghề thanh tra, qua làm việc với nhà băng Rothschild.

Vào đảng Xã Hội năm 2006, hoạt động hăng say, sáng giá, được cử làm phó tổng thư ký phủ tổng thống năm 2012, rồi hai năm sau, bộ trưởng kinh tế. Mọi chuyện xảy ra mỗi hai năm, như có lớp lang.

Một cuộc phiêu lưu mới, từ năm 2016? Tháng Tư năm đó, Emmanuel Macron thành lập tổ chức chính trị mang tên là En Marche!, bốn tháng sau, từ chức bộ trưởng Kinh Tế, tranh cử tổng thống.

Macron chỉ trích chính phủ này toàn làm nhiều chuyện nửa vời không đáng cho ông tiếp tục, và Tổng Thống Francois Hollande đốp chát sau đó rằng Macron là kẻ bội phản có hệ thống.

Phong trào En Marche! không tả, không hữu, mời gọi tất cả mọi người xây dựng nước Pháp, một nước Pháp mới. Nước Pháp phải là một vận may cho tất cả mọi người, khẩu hiệu của EM! Tôi mong rằng chúng ta tìm thấy lại nhiệt tâm của dân Pháp: kiêu hãnh, tự do và liên đới, lời của Macron.

Lúc đó, En Marche! Có 250,000 người ghi tên gia nhập, những người này không phải đóng niên liễm hay bị ràng buộc vì bất cứ chuyện gì, theo lời của Macron.

Ứng cử tổng thống năm 2017, ông được 24.01% số phiếu bầu trong vòng đầu, Marine Le Pen theo sau, 21.30%. 

Trẻ nhất thế giới

Nếu được bầu làm tổng thống nước Pháp, Emmanuel Macron là người trẻ nhất trong số các tổng thống từ trước đến nay trên thế giới. Ba mươi chín tuổi mấy tháng… tới ngày 7 Tháng Năm.

Ông Valéry Giscard d’Estaing năm 1974 làm tổng thống lúc 48 tuổi, được coi là tổng thống trẻ nhất, dù không bằng John F. Kennedy là tổng thống Hoa Kỳ năm 1961, lúc 43.

Lứa tuổi 40, “tứ thập nhi bất hoặc,” 40 mới có thể thấu hiểu sự lý của mọi chuyện trên đời để cư xử cho phải lẽ. Thời đại ngày nay, mọi chuyện biến chuyển lẹ hơn kể cả chuyện lập thân? 

Ghi thêm

Người Hoa viết tên ông này là Makelong, ngựa khắc phục rồng. Tiếng Hoa không đọc được chữ r mà dùng chữ l thay thế, khi chuyển qua Hán Việt thật là xa lạ. Ta đọc là Mã Kế Long.

Hằng chục triệu người Hoa, người Nhật ngày đêm theo dõi cuộc bầu cử tại Pháp một cách say sưa. Họ lấy làm thú vị về mối tình lãng mạn của Macron.

Nhiều bà cao số thấy mình được phần an ủi. Bên đó đàn ông không bao giờ lấy vợ già, và khi ăn nên làm ra, cưới thêm người vợ trẻ.

Họ tỏ vẻ lo lắng cho dân Pháp. Một tờ báo ở Hồng Kông viết rằng nếu Lepang thắng cử, người Hoa hết muốn đi du lịch Faguo. Ủa, tại sao? Mắc mớ chi đến họ? Tờ báo này, coi ra, ủng hộ Mã Khắc Long!

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 2 Tháng Năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vĩnh Quyền, nhà văn vượt trên chính mình

Có người hỏi tôi, đâu là lý do đưa tôi tới cụm từ (thậm xưng): Vĩnh Quyền một “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa?”

Tháng Hai-Ba và Thiếu Tá Phạm Văn Hồng

Là kẻ rất muộn màng, tôi thấy hiện lên hình ảnh của anh Phạm Văn Hồng qua nhiều phóng sự đã được rất nhiều người xem... Và hôm nay thì bao nhiêu hình ảnh cũ liên quan tới anh lại hiện về...

Cả mùa xuân hương – thơ Mặc Phương Tử

Bốn mùa như thế... chuyện đầy vơi./ Non xanh mây nổi hình vân cẩu/ Ráng đỏ chiều nghiêng giấc mộng đời

Nắng Mùa Xuân – Thơ Trần Vấn Lệ

Hôm qua nắng/ và hôm nay cũng nắng!/ Nắng mùa Xuân/ Mồng Bốn Mồng Năm!

Tản mạn về ngày Tết Nguyên Đán

Chẳng biết tự bao giờ người ta chia ra một năm gồm có bốn mùa và bao giờ mùa Xuân cũng là mùa mở đầu và là mùa đẹp nhất. Mùa Xuân được đánh dấu và bắt đầu bằng Tết Nguyên Đán.

Lời của mùa Xuân – thơ Nguyễn Minh Phúc

nghe tiếng ai cười ngoài ngõ/ tưởng mùa xuân ngập ngừng sang/ cành mai thẹn thùng đón gió/ mây trôi đầy giấc mơ màng

Trần Tuấn Kiệt và bộ Thi Ca Việt Nam Hiện Đại

Năm 1973, nhà văn Nguyễn Đông Ngạc thực hiện một cuốn sách “lịch sử” “Hai Mươi Năm Văn Học Việt Nam, 1954-1973,” sách vừa xuất bản thì Miền Nam cũng rơi vào chương kết thúc.

Về quê ăn Tết với cái bụng đói

Nhớ cái thời “ăn độn” thập niên 80, có những cái Tết đầy khó khăn, thiếu thốn đã để lại trong tâm khảm tôi dư vị thật chua chát, nay ngồi chợt nhớ lại mà không khỏi chạnh lòng áy náy, sượng sùng, tội nghiệp cho chính mình...

Hoài niệm Tết xưa trên miền quê Lục Tỉnh

Không gì thú vị trong dịp Tết bằng những ngày trước Tết, nhất là ở miền quê xưa, nơi lưu giữ đậm nét phong vị của văn hóa cổ truyền.

Tuyển tập thơ Tô Thùy Yên

Nhà thơ Tô Thùy Yên vừa cho phát hành tập thơ mới nhất của ông: Tô Thùy Yên - Tuyển Tập Thơ vào cuối năm 2018. Đây là một tập thơ bìa cứng, trang nhã và đơn giản.