Mười phụ nữ gốc Việt nổi bật tại New Orleans

Đằng-Giao/Người Việt

Từ trái, Hương Nguyễn và Cyndi Xuân Nguyễn, hai trong 10 phụ nữ gốc Việt đáng biết tại New Orleans. (Hình: Cyndi Nguyễn cung cấp)

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Để kỷ niệm lần thứ 300 ngày thành lập New Orleans, Louisiana, thành phố tổ chức buổi triển lãm tên “Bridging Two Worlds: Stories of Notable Vietnamese Women of New Orleans” (Nối Liền Hai Thế Giới: Chuyện Đáng Nhớ Của Những Phụ Nữ Việt Tại New Orleans) đặt trọng tâm vào những phụ nữ Việt làm New Orleans phong phú hơn, theo báo Times-Picayune.

Nâng đỡ người khác khi cần thiết, duy trì văn hóa truyền thống, giúp người chung quanh hội nhập vào đời sống mới, gia tăng sức mạnh cộng đồng với niềm tin vững chắc, kiến thức và khả năng, 10 phụ nữ này xứng đáng được chú ý, theo lời bà Cam Trần, chủ tịch “Bridging Two Worlds,” theo báo Times-Picayune.

“Kinh nghiệm và sự đóng góp của những phụ nữ này tạo nền tảng và củng cố cộng đồng người gốc Việt và tạo một sắc thái đặc thù cho New Orleans,” bà Cẩm Trần nói.

Cuộc triển lãm này là một phần của chương trình “Phụ Nữ New Orleans: Những Người Xây Dựng & Trùng Tu” do nhóm Nola4Women tổ chức trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm.

Cuộc triển lãm bắt đầu ngày 9 Tháng 9, lúc 4 giờ chiều tại New Orleans East Hospital, vẫn theo báo Times-Picayune.

Mười phụ nữ này là Cyndi Xuân Nguyễn, Mary Thanh Nguyễn, Sandy Nguyễn, Xing Nguyễn, Margaret Xian Dung Nguyễn, Ma-sơ Maria Nguyễn, Kim Ngoc Nguyễn, Hương Nguyễn, Hoa Nguyễn, và Diễm Tuyết Nguyễn.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt, cô Hương Nguyễn cho biết đây là một vinh dự cho cô, được vinh danh trong đội ngũ 10 phụ nữ gốc Việt nổi bật tại New Orleans khi cô mới 27 tuổi, là người trẻ nhất trong nhóm này.

“Tôi hoạt động cộng đồng từ năm 17 tuổi, ngay sau vụ bão Katrina,” cô nói. “Tôi muốn thấy một thay đổi là phụ nữ trẻ vùng lên trong xã hội của đàn ông.”

Được đề cử lần này, cô mong cô sẽ là tấm giương vùng lên cho những phụ nữ khác, bất kể tuổi tác.

Cô nói: “Để xứng đáng với vinh dự này, tôi sẽ không ngừng đem sức mạnh đến cho phụ nữ trẻ qua vai trò lãnh đạo, hướng dẫn và cố vấn. Tôi sẽ cống hiến thời gian và công việc để phục vụ cộng đồng.”

Một người khác trong nhóm 10 người này là bà Cyndi Xuân Nguyễn.

Bà Cyndi chia sẻ với báo Người Việt: “Đây là cơ hội quá tốt để người ta nghe được tiếng nói của cộng đồng gốc Việt. Cộng đồng chúng ta ở đây rất ít, chỉ có khoảng 1,700 cử tri thôi, nhưng đã có nhiều đóng góp vào sinh hoạt xã hội tại New Orleans.”

Bà cho biết bà đã hoạt động xã hội tại New Orleans từ 17 năm trước, khi bão Katrina chưa xảy ra.

Được vinh danh vì hoạt động xã hội, bà hiện đang muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội và đời sống cư dân bằng cách tranh cử chức nghị viên thành phố, đại diện khu vực E, thường được biết qua tên Versailles, là khu có đông dân gốc Việt.

Theo bà, việc được bình bầu trong nhóm 10 phụ nữ gốc Việt tiêu biểu trong chương trình kỷ niệm 300 năm thành phố New Orleans mang ý nghĩa tích cực cho cả cộng đồng chúng ta.

Như vậy vẫn chưa đủ, bà còn muốn phụng sự cho mọi cộng đồng khác tại thành phố này, bất kể chủng tộc.

Hiện bà đang vận động quyên góp cho trẻ em tại Houston, Texas.

Bà nói: “Mười năm trước, nhiều cư dân New Orleans chạy qua Houston tá túc. Bây giờ, họ gặp cảnh không may, tôi muốn làm gì đó để đền đáp lại.”

Bà muốn giúp trẻ em vì họ thường hay nghĩ mình bị gia đình và xã hội bỏ quên.

Để giúp nhiều người hơn, bà muốn ra tranh cử.

Mong ước hiện tại của bà là 1,700 cử tri gốc Việt sẽ đi bỏ phiếu ngày 14 Tháng Mười này để chọn người đại diện xứng đáng.

Nếu đắc cử, bà sẽ là người gốc Việt đầu tiên thành nghị viên tại New Orleans.

“Phiếu bầu của tôi là 81,” bà nói.

Báo Times-Picayune cho hay, cuộc triển lãm sẽ diễn ra như sau:

Tại New Orleans East Hospital, 5620 Reed Blvd., New Orleans; từ ngày 9 Tháng Chín đến ngày 5 Tháng Mười.

Tại Vietnamese American Seniors of GNO, 2330 Park Place Drive, Gretna; từ ngày 7 Tháng Mười đến ngày 2 Tháng Mười Một.

Tại Tulane University at the Lavin-Bernice Center, New Orleans; từ 6 đến 17 Tháng Mười Một.

Mọi chi tiết về cuộc triển lãm, liên lạc email: [email protected]


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Rau câu flan cheese”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Định cướp xe ngoài tiệm Walmart, bị khách hàng bắn chết

Hai công dân có võ trang đã giúp ngăn chặn vụ cướp xe hôm Chủ Nhật 17 Tháng Sáu, bên ngoài một tiệm Walmart ở tiểu bang Washington.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Có thể điều hành nước Mỹ ‘bằng tấm lòng nhân’

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho hay bà không thích nhìn thấy trẻ nhỏ bị tách biệt khỏi cha mẹ, cho thấy sự bất đồng ý kiến với chính sách của ông chồng.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Harry Kane lập cú đúp, Anh thắng Tunisia 2-1 phút bù giờ

Trên sân vận động Volgograd Arena, Volgograd, lúc 11 giờ (giờ California) ngày Thứ Hai, 18 Tháng Tám, năm 2018, diễn ra trận đấu còn lại của bảng G giữa hai đội tuyển Anh và Tunisia.

Động đất 6.1 gần Osaka, 3 người chết, hàng trăm người bị thương

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra vào lúc sáng sớm Thứ Hai gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và khí đốt.

World Cup 2018: Thụy Điển thắng khít khao Nam Hàn 1-0

Là một trong những đội bóng của khu vực Á Châu có trình độ bóng tròn thấp hơn so với Châu Âu, nhưng Nam Hàn khác với Saudi Arabia, đã thi đấu ngang ngữa với đội tuyển xứ Bắc Âu

World Cup 2018: Bỉ đè bẹp Panama 3-0

Đúng như dự đoán của hầu hết những người hâm mộ, Panama đến Nga lần này chỉ với hai mục đích học hỏi kinh nghiệm với lấy rổ đựng những bàn thua.