Mười phụ nữ gốc Việt nổi bật tại New Orleans

Đằng-Giao/Người Việt

Từ trái, Hương Nguyễn và Cyndi Xuân Nguyễn, hai trong 10 phụ nữ gốc Việt đáng biết tại New Orleans. (Hình: Cyndi Nguyễn cung cấp)

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Để kỷ niệm lần thứ 300 ngày thành lập New Orleans, Louisiana, thành phố tổ chức buổi triển lãm tên “Bridging Two Worlds: Stories of Notable Vietnamese Women of New Orleans” (Nối Liền Hai Thế Giới: Chuyện Đáng Nhớ Của Những Phụ Nữ Việt Tại New Orleans) đặt trọng tâm vào những phụ nữ Việt làm New Orleans phong phú hơn, theo báo Times-Picayune.

Nâng đỡ người khác khi cần thiết, duy trì văn hóa truyền thống, giúp người chung quanh hội nhập vào đời sống mới, gia tăng sức mạnh cộng đồng với niềm tin vững chắc, kiến thức và khả năng, 10 phụ nữ này xứng đáng được chú ý, theo lời bà Cam Trần, chủ tịch “Bridging Two Worlds,” theo báo Times-Picayune.

“Kinh nghiệm và sự đóng góp của những phụ nữ này tạo nền tảng và củng cố cộng đồng người gốc Việt và tạo một sắc thái đặc thù cho New Orleans,” bà Cẩm Trần nói.

Cuộc triển lãm này là một phần của chương trình “Phụ Nữ New Orleans: Những Người Xây Dựng & Trùng Tu” do nhóm Nola4Women tổ chức trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm.

Cuộc triển lãm bắt đầu ngày 9 Tháng 9, lúc 4 giờ chiều tại New Orleans East Hospital, vẫn theo báo Times-Picayune.

Mười phụ nữ này là Cyndi Xuân Nguyễn, Mary Thanh Nguyễn, Sandy Nguyễn, Xing Nguyễn, Margaret Xian Dung Nguyễn, Ma-sơ Maria Nguyễn, Kim Ngoc Nguyễn, Hương Nguyễn, Hoa Nguyễn, và Diễm Tuyết Nguyễn.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt, cô Hương Nguyễn cho biết đây là một vinh dự cho cô, được vinh danh trong đội ngũ 10 phụ nữ gốc Việt nổi bật tại New Orleans khi cô mới 27 tuổi, là người trẻ nhất trong nhóm này.

“Tôi hoạt động cộng đồng từ năm 17 tuổi, ngay sau vụ bão Katrina,” cô nói. “Tôi muốn thấy một thay đổi là phụ nữ trẻ vùng lên trong xã hội của đàn ông.”

Được đề cử lần này, cô mong cô sẽ là tấm giương vùng lên cho những phụ nữ khác, bất kể tuổi tác.

Cô nói: “Để xứng đáng với vinh dự này, tôi sẽ không ngừng đem sức mạnh đến cho phụ nữ trẻ qua vai trò lãnh đạo, hướng dẫn và cố vấn. Tôi sẽ cống hiến thời gian và công việc để phục vụ cộng đồng.”

Một người khác trong nhóm 10 người này là bà Cyndi Xuân Nguyễn.

Bà Cyndi chia sẻ với báo Người Việt: “Đây là cơ hội quá tốt để người ta nghe được tiếng nói của cộng đồng gốc Việt. Cộng đồng chúng ta ở đây rất ít, chỉ có khoảng 1,700 cử tri thôi, nhưng đã có nhiều đóng góp vào sinh hoạt xã hội tại New Orleans.”

Bà cho biết bà đã hoạt động xã hội tại New Orleans từ 17 năm trước, khi bão Katrina chưa xảy ra.

Được vinh danh vì hoạt động xã hội, bà hiện đang muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội và đời sống cư dân bằng cách tranh cử chức nghị viên thành phố, đại diện khu vực E, thường được biết qua tên Versailles, là khu có đông dân gốc Việt.

Theo bà, việc được bình bầu trong nhóm 10 phụ nữ gốc Việt tiêu biểu trong chương trình kỷ niệm 300 năm thành phố New Orleans mang ý nghĩa tích cực cho cả cộng đồng chúng ta.

Như vậy vẫn chưa đủ, bà còn muốn phụng sự cho mọi cộng đồng khác tại thành phố này, bất kể chủng tộc.

Hiện bà đang vận động quyên góp cho trẻ em tại Houston, Texas.

Bà nói: “Mười năm trước, nhiều cư dân New Orleans chạy qua Houston tá túc. Bây giờ, họ gặp cảnh không may, tôi muốn làm gì đó để đền đáp lại.”

Bà muốn giúp trẻ em vì họ thường hay nghĩ mình bị gia đình và xã hội bỏ quên.

Để giúp nhiều người hơn, bà muốn ra tranh cử.

Mong ước hiện tại của bà là 1,700 cử tri gốc Việt sẽ đi bỏ phiếu ngày 14 Tháng Mười này để chọn người đại diện xứng đáng.

Nếu đắc cử, bà sẽ là người gốc Việt đầu tiên thành nghị viên tại New Orleans.

“Phiếu bầu của tôi là 81,” bà nói.

Báo Times-Picayune cho hay, cuộc triển lãm sẽ diễn ra như sau:

Tại New Orleans East Hospital, 5620 Reed Blvd., New Orleans; từ ngày 9 Tháng Chín đến ngày 5 Tháng Mười.

Tại Vietnamese American Seniors of GNO, 2330 Park Place Drive, Gretna; từ ngày 7 Tháng Mười đến ngày 2 Tháng Mười Một.

Tại Tulane University at the Lavin-Bernice Center, New Orleans; từ 6 đến 17 Tháng Mười Một.

Mọi chi tiết về cuộc triển lãm, liên lạc email: [email protected]


Liên lạc tác giả: [email protected]nguoi-viet.com.

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Rau câu flan cheese”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Phiên tòa xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện Hội Chợ OC Tết Festival đã kết thúcvới án lệnh: Đơn kiện bị bác bỏ.

Bị tấn công ở Texas, nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng

Giới hữu trách đang mở cuộc lục soát khu vực ở phía Tây Texas hôm Thứ Hai để truy lùng những kẻ liên hệ vào cuộc tấn công khiến một nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương tích trầm trọng.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.