Mười phụ nữ gốc Việt nổi bật tại New Orleans

Đằng-Giao/Người Việt

Từ trái, Hương Nguyễn và Cyndi Xuân Nguyễn, hai trong 10 phụ nữ gốc Việt đáng biết tại New Orleans. (Hình: Cyndi Nguyễn cung cấp)

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Để kỷ niệm lần thứ 300 ngày thành lập New Orleans, Louisiana, thành phố tổ chức buổi triển lãm tên “Bridging Two Worlds: Stories of Notable Vietnamese Women of New Orleans” (Nối Liền Hai Thế Giới: Chuyện Đáng Nhớ Của Những Phụ Nữ Việt Tại New Orleans) đặt trọng tâm vào những phụ nữ Việt làm New Orleans phong phú hơn, theo báo Times-Picayune.

Nâng đỡ người khác khi cần thiết, duy trì văn hóa truyền thống, giúp người chung quanh hội nhập vào đời sống mới, gia tăng sức mạnh cộng đồng với niềm tin vững chắc, kiến thức và khả năng, 10 phụ nữ này xứng đáng được chú ý, theo lời bà Cam Trần, chủ tịch “Bridging Two Worlds,” theo báo Times-Picayune.

“Kinh nghiệm và sự đóng góp của những phụ nữ này tạo nền tảng và củng cố cộng đồng người gốc Việt và tạo một sắc thái đặc thù cho New Orleans,” bà Cẩm Trần nói.

Cuộc triển lãm này là một phần của chương trình “Phụ Nữ New Orleans: Những Người Xây Dựng & Trùng Tu” do nhóm Nola4Women tổ chức trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm.

Cuộc triển lãm bắt đầu ngày 9 Tháng 9, lúc 4 giờ chiều tại New Orleans East Hospital, vẫn theo báo Times-Picayune.

Mười phụ nữ này là Cyndi Xuân Nguyễn, Mary Thanh Nguyễn, Sandy Nguyễn, Xing Nguyễn, Margaret Xian Dung Nguyễn, Ma-sơ Maria Nguyễn, Kim Ngoc Nguyễn, Hương Nguyễn, Hoa Nguyễn, và Diễm Tuyết Nguyễn.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt, cô Hương Nguyễn cho biết đây là một vinh dự cho cô, được vinh danh trong đội ngũ 10 phụ nữ gốc Việt nổi bật tại New Orleans khi cô mới 27 tuổi, là người trẻ nhất trong nhóm này.

“Tôi hoạt động cộng đồng từ năm 17 tuổi, ngay sau vụ bão Katrina,” cô nói. “Tôi muốn thấy một thay đổi là phụ nữ trẻ vùng lên trong xã hội của đàn ông.”

Được đề cử lần này, cô mong cô sẽ là tấm giương vùng lên cho những phụ nữ khác, bất kể tuổi tác.

Cô nói: “Để xứng đáng với vinh dự này, tôi sẽ không ngừng đem sức mạnh đến cho phụ nữ trẻ qua vai trò lãnh đạo, hướng dẫn và cố vấn. Tôi sẽ cống hiến thời gian và công việc để phục vụ cộng đồng.”

Một người khác trong nhóm 10 người này là bà Cyndi Xuân Nguyễn.

Bà Cyndi chia sẻ với báo Người Việt: “Đây là cơ hội quá tốt để người ta nghe được tiếng nói của cộng đồng gốc Việt. Cộng đồng chúng ta ở đây rất ít, chỉ có khoảng 1,700 cử tri thôi, nhưng đã có nhiều đóng góp vào sinh hoạt xã hội tại New Orleans.”

Bà cho biết bà đã hoạt động xã hội tại New Orleans từ 17 năm trước, khi bão Katrina chưa xảy ra.

Được vinh danh vì hoạt động xã hội, bà hiện đang muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội và đời sống cư dân bằng cách tranh cử chức nghị viên thành phố, đại diện khu vực E, thường được biết qua tên Versailles, là khu có đông dân gốc Việt.

Theo bà, việc được bình bầu trong nhóm 10 phụ nữ gốc Việt tiêu biểu trong chương trình kỷ niệm 300 năm thành phố New Orleans mang ý nghĩa tích cực cho cả cộng đồng chúng ta.

Như vậy vẫn chưa đủ, bà còn muốn phụng sự cho mọi cộng đồng khác tại thành phố này, bất kể chủng tộc.

Hiện bà đang vận động quyên góp cho trẻ em tại Houston, Texas.

Bà nói: “Mười năm trước, nhiều cư dân New Orleans chạy qua Houston tá túc. Bây giờ, họ gặp cảnh không may, tôi muốn làm gì đó để đền đáp lại.”

Bà muốn giúp trẻ em vì họ thường hay nghĩ mình bị gia đình và xã hội bỏ quên.

Để giúp nhiều người hơn, bà muốn ra tranh cử.

Mong ước hiện tại của bà là 1,700 cử tri gốc Việt sẽ đi bỏ phiếu ngày 14 Tháng Mười này để chọn người đại diện xứng đáng.

Nếu đắc cử, bà sẽ là người gốc Việt đầu tiên thành nghị viên tại New Orleans.

“Phiếu bầu của tôi là 81,” bà nói.

Báo Times-Picayune cho hay, cuộc triển lãm sẽ diễn ra như sau:

Tại New Orleans East Hospital, 5620 Reed Blvd., New Orleans; từ ngày 9 Tháng Chín đến ngày 5 Tháng Mười.

Tại Vietnamese American Seniors of GNO, 2330 Park Place Drive, Gretna; từ ngày 7 Tháng Mười đến ngày 2 Tháng Mười Một.

Tại Tulane University at the Lavin-Bernice Center, New Orleans; từ 6 đến 17 Tháng Mười Một.

Mọi chi tiết về cuộc triển lãm, liên lạc email: [email protected]


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Rau câu flan cheese”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố vụ ‘dùng nhục hình’ làm chết nghi can ở Phan Rang

Nghi can Võ Tấn Minh có dấu hiệu bị cán bộ nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm dùng nhục hình dẫn đến tử vong chứ không phải vì cuộc ẩu đả trong nhà giam.

Little Saigon: Cảnh sát Westminster được tăng lương trong 3 năm tới

Hội đồng thành phố Westminster vừa thông qua quyết định tăng lương cho cảnh sát viên tại thành phố Westminster sẽ được tăng lương mỗi năm trong vòng ba năm tới, theo báo mạng The Voice Of OC.

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông bãi thị vây ủy ban thành phố Sài Gòn

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông, quận 5, đã bãi thị, tập trung trước cửa chợ để phản đối việc chính quyền không tiến hành sửa chữa chợ dù đã thu hàng trăm tỷ đồng.

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Nga: Rõ ràng Nga can dự bầu cử Mỹ

Người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nga, cựu thống đốc Utah Jon Huntsman, hôm Thứ Ba cho hay trong cuộc điều trần tại Thượng Viện rằng “không có gì để nghi ngờ việc Nga can dự vào bầu cử Mỹ hồi mùa Hè năm ngoái.”

Chết 8 tháng trong xe, không ai để ý

Một người đàn ông 53 tuổi ở Kansas được báo cáo là mất tích từ tám tháng nay đã được tìm thấy chết trong xe của mình ở một phi trường bận rộn của nước Mỹ, và nay gia đình của ông đòi hỏi phải có câu trả lời cho việc này.

Bão Maria tàn phá Dominica, đe dọa Puerto Rico

Bão Maria hôm Thứ Ba đánh vào Dominica với sức gió lên tới 160 dặm giờ (256 cây số/giờ), làm bật tung mái nhiều căn nhà, kể cả tư dinh thủ tướng, và gây sự tàn phá lớn lao trong khu vực ở vùng Caribbean vừa bão Irma gây khốn đốn.