Ivanka phải khai trước tòa trong vụ xử Trump tội gian lận

NEW YORK (NV) – Ivanka Trump, con gái của cựu Tổng Thống Donald Trump, phải ra khai trước tòa trong vụ án dân sự xét xử cha cô về tội gian lận, tòa phán quyết như thế vào sáng hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười.

Vụ án gian lận, được Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James (Dân Chủ) khởi tố, cáo buộc ông Trump, Tổ Chức Trump, các con trai của ông Trump và một số vị giám đốc về tội gian lận khi kinh doanh trong nhiều thập niên, gợi ý rằng họ có ý đồ gian lận khi thổi phồng hoặc hạ giảm trị giá của các tài sản đem ra bảo chứng với mục đích được giảm bớt tiền thuế đóng cho tiểu bang và liên bang và hưởng bảo hiểm kinh doanh cao.

Ông Trump và các con trai ông đã không nhìn nhận mình có hành động sai trái, và gọi vụ án này là có mục đích “trù dập đối thủ chính trị.”

Trên màn hình là Tổng Thống Donald Trump và con gái Ivanka Trump trong một buổi điều trần tại Điện Capitol, Washington, DC hôm 19 Tháng Mười Hai, 2022 (Hình: MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Ivanka Trump, người có liên hệ gia đình với các bị cáo, đã được tòa kháng án New York loại ra khỏi vụ án hồi Tháng Sáu, quyết định rằng những lời tố cáo chống lại đương sự bị cấm đem ra áp dụng chiếu theo quy chế giới hạn cuộc truy tố.

Tuy nhiên, Chánh Án Tòa Thượng Thẩm New York Arthur Engoron, vào hôm Thứ Sáu, phán rằng quyết định loại Ivanka Trump ra khỏi vụ án không có giá trị miễn trừ cho đương sự khỏi ra khai trước tòa nếu có trát đòi của văn phòng Bộ Tư Pháp. Nhưng việc cung khai của đương sự sẽ không diễn ra trước ngày 1 Tháng Mười Một để cho các luật sư của đương sự có thời gian kháng cáo.

“Cô Trump không phải là một thành phần trong vụ án này. Cô Trump cũng không phải là một cư dân New York,” đơn kháng cáo viết. “Theo lẽ đương nhiên thì, căn cứ vào hai sự kiện kể trên, cô Trump không nằm trong quyền tài phán của Tòa Án này.” (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT