Minneapolis: Hàng ngàn người xuống đường kêu gọi ‘ICE OUT NOW’

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Hàng ngàn người bất chấp thời tiết lạnh giá tuần hành qua các đường phố ở Minneapolis yêu cầu chấm dứt cuộc trấn áp di dân của Tổng Thống Donald Trump ở thành phố của họ, hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Giêng, Reuters tường thuật.

Cuộc biểu tình này nằm trong hành động thách thức rộng lớn “ICE OUT NOW” (khẩu hiệu Cảnh Sát Di Trú hãy cút ra khỏi thành phố) mà các nhà tổ chức gọi là “tổng đình công.”

Người biểu tình tuần hành qua trung tâm thành phố Minneapolis, Minnesota, để kêu gọi ICE OUT. (Hình: Roberto Schmidt / AFP via Getty Images)

Vào một ngày bắt đầu với nhiệt độ thấp tới -20 độ F, các nhà tổ chức cho biết có tới 50,000 người xuống đường, một con số mà Reuters không thể xác minh.

Nhiều người biểu tình sau đó tập trung bên trong Target Center, sân vận động thi đấu với sức chứa 20,000 người.

Các nhà tổ chức và những người tham gia cho biết hàng chục doanh nghiệp trên khắp Minnesota đóng cửa trong ngày để nhân viên đến tham gia biểu tình và tuần hành, sau nhiều tuần đối đầu bạo lực với các nhân viên ICE.

Cảnh sát địa phương bắt giữ hàng chục tu sĩ quỳ trên một con đường tại phi trường quốc tế Minneapolis-Saint Paul hát Thánh ca và cầu nguyện để kêu gọi ông Trump rút 3,000 nhân viên chấp pháp liên bang được điều động đến thành phố này.

Các nhà tổ chức cho biết yêu sách của họ bao gồm truy trách nhiệm pháp lý đối với đặc vụ ICE bắn chết cô Renee Good, một công dân Mỹ hồi đầu tháng khi cô giám sát các hoạt động của ICE.

Những người biểu tình phớt lờ lệnh dọn đường của các cảnh sát địa phương. Cảnh sát bắt giữ và trói tay hàng chục người biểu tình vốn không chống cự, trước khi đẩy họ lên xe buýt. Reuters quan sát thấy hàng chục người bị bắt giữ. Các nhà tổ chức cho biết khoảng 100 tu sĩ bị bắt.

Trên khắp tiểu bang, các quán bar, nhà hàng và cửa hàng đóng cửa suốt ngày. Đây là màn thể hiện sự phản kháng lớn nhất từ trước đến nay đối với việc chính phủ liên bang tăng cường lực lượng, các nhà tổ chức cho biết.

“Đừng nhầm lẫn, chúng tôi đang bị chính quyền liên bang chiếm đóng hoàn toàn thông qua cánh tay ICE,” bà Rachel Dionne-Thunder, phó chủ tịch của Phong Trào Bảo Vệ Bản Địa, phát biểu trước đám đông trong sân vận động.

Bà là một trong đông đảo các lãnh đạo bản địa, tôn giáo, lao động và cộng đồng lên phát biểu, kêu gọi ICE rút lui và điều tra kỹ lưỡng về vụ bắn hạ cô Good.

“Chúng tôi thấy một cơ quan dường như không có hành lang giới hạn, trong lúc họ gây ra nỗi đau và thống khổ trên khắp Minnesota,” bà Lizz Winstead, diễn viên hài và nhà hoạt động cho quyền phá thai, phát biểu.

Ông Miguel Hernandez, nhà tổ chức cộng đồng, người đóng cửa cửa hàng Lito’s Bakery của mình, mặc bốn lớp áo trước khi ra ngoài hòa vào dòng biểu tình.

“Nếu là thời điểm khác, sẽ không ai ra ngoài,” ông nói. “Đối với chúng tôi, đó là thông điệp đoàn kết với cộng đồng, rằng chúng tôi thấy đau thương và khổ ải đang diễn ra trên đường phố, và đó là thông điệp gửi đến các chính trị gia rằng họ phải làm nhiều hơn nữa.” (NNL) [dt]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT