Một chế độ bỗng im hơi, lặng tiếng

Bùi Tín (VOA)

Cảnh Trịnh Xuân Thanh “thú tội” trên truyền hình nhà nước, hôm 4 Tháng Tám, 2017. (Hình: Getty Images)

Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh xuất hiện ở Hà Nội, “bị bắt cóc” hay “tự ra đầu thú” đang làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước.

Một đằng phía nhà nước Liên Bang Ðức khẳng định ông ta bị mật vụ của Sứ Quán Việt Nam ở Berlin bắt cóc sáng 23 Tháng Bảy tại vườn hoa trung tâm Berlin.

Phía Việt Nam khẳng định không có chuyện bắt cóc, mà ông Thanh tự nguyện về Việt Nam đầu thú để “nhận tội, xin lỗi và để được khoan hồng.”

Dư luận trong và ngoài nước hầu hết đều tin ở phía Ðức, vì họ đưa ra nhiều chứng cứ, hình ảnh, nhân chứng rõ ràng, minh bạch, và trục xuất đại tá tình báo Nguyễn Ðức Thoa về nước.

Phía Việt Nam lúng túng, đành đưa cô gái Thu Hằng ra chịu trận thay, nhân danh người phát ngôn Bộ Ngoại Giao tuyên bố “lấy làm tiếc” về chính kiến của phía Ðức, một sự phủ định yếu ớt, không dám nói thẳng ra là phía Ðức đã bịa đặt, dựng đứng chuyện này và không dám “cực lực phản đối và bác bỏ.”

Ðiều rất không bình thường là chưa có một quan chức chóp bu nào của chính quyền Việt Nam lên tiếng.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm lẽ ra biết tỏng chuyện này, ngày 30 Tháng Bảy còn giả vờ “tôi chưa biết gì.”

Bộ Ngoại Giao, từ Bộ Trưởng Phạm Bình Minh đến các thứ trưởng cũng đều ngậm tăm, im thin thít. Nằm trong Bộ Chính Trị, ông có ý kiến gì khi cả Bộ Chính Trị có quyết định hệ trọng này, vì thường các chuyện lớn như vậy đều được đưa ra Bộ Chính Trị quyết định.

Ông Chủ Tịch Nước Trần Ðại Quang cũng im thin thít, không thấy tăm hơi đâu khi chuyện này liên quan đến lĩnh vực đối ngoại, uy tín quốc gia, mà ông là người có trách nhiệm chính yếu.

Quan trọng hơn nữa là ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vốn hay nói, hay khoe, cũng biệt tăm, không nói lên một lời, tỏ ra “vui mừng, hoan nghênh Trịnh Xuân Thanh về đầu thú, xin lỗi, xin khoan hồng,”, coi đây là một thắng lợi quan trọng trong công cuộc chống tham nhũng mang dấu ấn của ông. Ông ốm ư?

Và cả Bộ Chính Trị, theo chức năng riêng từng người, cũng như đều mắc bệnh câm điếc, không một ai lên tiếng về chuyện này, từ Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch, cho đến trưởng Ban Tuyên Huấn, thường trực Ban Bí Thư, chủ nhiệm Ban Kiểm Tra Trung Ương…. cũng đều câm lặng tuyệt đối. Bộ Chính Trị mắc bệnh dịch ư?

Theo như vậy, gần 500 vị đại biểu Quốc Hội cũng im thin thít, kể cả những vị hay nói, hay phát biểu, hay chất vấn, như Dương Trung Quốc,… cũng cứ như bị hóc xương, cấm khẩu.

Vì sao vậy? Và đến bao giờ các vị mới chịu mở mồm, nói rõ cho nhân dân biết sự thật là ở đâu, và sẽ xử lý ra sao vụ án Trịnh Xuân Thanh? Tạm giam hay cho về nhà, sẽ xét xử ra sao và ăn nói, trả lời với chính quyền Liên Bang Ðức ra sao?

Ðiều rất đặc biệt là tất cả các báo lề phải đều im thin thít, đưa tin theo chỉ đạo của tuyên huấn, lặp lại y nguyên lời của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao, không thêm không bớt, không dám có chính kiến riêng. Thật đáng thương và đáng chê trách cho thân phận kẻ tôi đòi chuyên nói theo của chế độ.

Xin mọi người hãy chờ xem là ai trong số trên đây sẽ mở miệng trước, và họ sẽ nói gì với dân, với phía Ðức, với công luận toàn thế giới.

Chỉ hy vọng một điều là nhân chuyện xuất khẩu bạo cực phi pháp kiểu côn đồ này của Công An Cộng Sản sang phương Tây và bị chộp quả tang phạm pháp, chế độ sẽ tỉnh ngộ đôi chút và trả ngay tự do cho chiến sĩ dân chủ Mẹ Nấm, Trần Thị Nga cùng hơn 30 chiến sĩ dân chủ khác, nạn nhân của chính sách bạo lực phi pháp mà họ đã xuất khẩu, biểu diễn và thất bại nhục nhã tại CHLB Ðức vừa qua.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 7 tháng 8 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cà Mau: Bị lừa hàng trăm triệu đồng vì ‘quà ngoại quốc’

Một chủ vựa tôm khô ở thành phố Cà Mau bị lừa hàng trăm triệu đồng vì “nhận được giấy báo lãnh tiền hàng tỷ đồng” từ người lạ ở ngoại quốc gởi về.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Hàng chục đoàn thể và cá nhân phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Đã có 15 đoàn thể xã hội dân sự và 38 cá nhân “cực lực lên án” chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội vi phạm nhân quyền khi “bắt cóc” 3 nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng ở trong nước.

Vụ thủy điện Sơn La: 17 quan chức ‘cố ý làm trái’ và ‘thiếu trách nhiệm’

Ít nhất 17 quan chức của tỉnh Sơn La vừa bị khởi tố vì dính đến “bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp” cho dân khi đẩy họ ra khỏi vùng đất sinh sống truyền thống cho nhà nước làm thủy điện.

Hậu APEC: Tổng Thống Trump sắp ‘rút thẻ đỏ’ với Việt Nam?

Khó có thể xem APEC Đà Nẵng 2017 là “thành công tốt đẹp” như căn bệnh cường điệu mãn tính vô giới hạn của giới lãnh đạo Việt Nam. Thậm chí ngược lại, đó là một thất bại có thể dự đoán được.

Sài Gòn: Xóa sổ từng bước nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Báo Người Lao Động hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, hiện còn 2,322 ngôi mộ thuộc dự án di dời Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 (12 ha), quận Bình Tân

Phi công Việt Nam thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Anh

Báo Tuổi Trẻ hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, có một phi công người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay khiến bốn người chết xảy ra tại hạt Buckinghamshire, vùng Đông Nam nước Anh hôm 17 Tháng Mười Một.

Bắt thanh niên bán hàng trăm khẩu súng ở Sài Gòn

Đường dây mua bán súng (loại súng dùng gas, CO2 đẩy đạn bi bằng sắt gây sát thương cao ở cự ly gần) liên tỉnh quy mô lớn vừa bị công an ở Sài Gòn triệt phá.