Tổng thống Trump họp nội các để nghe chúc tụng

Cuộc họp của Tổng Thống Donald Trump và nội các. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai mời các thành viên nội các cao cấp đến họp tại Tòa Bạch Ốc, để được nghe họ chúc tụng. Trước ống kính truyền hình, từng người một, buộc phải tỏ ra vui vẻ.

Theo báo mạng HuffPost, trong buổi họp, ông Trump khoe nghị trình của ông đạt được “bước tiến kỷ lục” và “chưa từng có tổng thống nào” đạt được thành tựu nhiều hơn trong nhiệm kỳ.

Sau đó, ông mời từng người đưa ra nhận xét cá nhân. Việc làm kỳ cục này không khác gì ở Bắc Hàn, nơi mỗi cán bộ nhà nước tìm cách ca ngợi sếp hay ho hơn người khác.

Phó Tổng Thống Mike Pence bắt đầu với phát biểu: “Thật là vinh dự lớn lao trong đời tôi khi được phục vụ với tư cách phó tổng thống cho một tổng thống, người giữ lời hứa với nhân dân Hoa Kỳ, và qui tụ được một thành phần có khả năng mang lại sự thay đổi, thịnh vượng và sức mạnh thật sự cho đất nước.”

Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao khoe sự thành công của “tuần lễ hạ tầng cơ sở,” và thêm rằng “hàng trăm và hàng trăm người, nức lòng trước cuộc viếng thăm Bộ Giao Thông của tổng thống hồi tuần trước.”

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, người công khai phát biểu ngược với sếp về một số vấn đề, ca ngợi thông điệp tổng thống gửi đến toàn thế giới và gọi đó là một “ngày mới” tại Liên Hiệp Quốc.

Bà Haley nói: “Tôi nghĩ cộng đồng quốc tế đều hiểu rằng chúng ta quay lại với họ,” và Tổng Thống Trump đáp: “Cám ơn. Quả đúng như vậy.”

Sau phát biểu của ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ, và bà Linda McMahon, giám đốc Cơ Quan Phát Triển Doanh Nghiệp Nhỏ, ông Reince Priebus, chánh văn phòng phủ tổng thống, người có vẻ luôn lo lắng sợ mất ghế, cám ơn tổng thống vì có được “cơ hội và hân hạnh được phục vụ cho các nghị trình của tổng thống.”

Tuy nhiên khi đến lượt giám đốc CIA, ông Mike Pompeo khéo léo nói: “Theo truyền thống tốt đẹp nhất của CIA, tôi không có phát biểu nào trước mặt giới truyền thông.” Cả phòng ai cũng cười ồ.

Ngay lập tức, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, tweet ra một đoạn video, trong đó, ông hỏi các nhân viên và để họ chúc tụng, với những lời na na giống các bộ trưởng chúc tụng ông Trump.

Tuy nhiên, trong đó có một câu, ông Schumer hỏi: “Michelle, tóc tôi nhìn ra sao, sau khi tôi ra khỏi phòng tập thể dục?”

“Tóc của ông tuyệt vời. Không ai có tóc đẹp hơn ông,” người tên Michelle nói. (TP, Đ.D.)

Chính phủ Trump cấp giấy phép làm việc cho hằng ngàn di dân lậu

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • lãng tử

  bỏ

 • DÂN ĐEN

  XÌ-TRUM chơi cú nầy là hết thuốc,tuồng diễn càng ngày càng hay,vui,lạ,chưa có tổng thống nào làm được !Hy vọng còn nhiều ” phim ” hay & độc hơn ! Ha,ha….

 • Nathan Le

  Nhat bao Nguoi Viet neu de cho loi so sanh nay thi khong nen so sanh My voi Bac Han nhe, do la diem rat te nhi…. Nguoi Viet song o My ma tu tuong con qua lac hau va cong san do nhen

 • nguyen van that

  Tay phuong bat bai..thoi moi