Viết chữ đẹp đang được chú ý trở lại trong trường học Mỹ

Lê Tâm (theo CS Monitor)

Các bản viết chữ thảo của các học sinh trong một trường tại khu Queens, thành phố New York. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Sau nhiều năm chú trọng đến việc dùng bàn phím đánh chữ, các trường học ở Mỹ nay ngày càng có nhiều nỗ lực khuyến khích học sinh học cách viết chữ cho đẹp, dễ đọc.

Năm ngoái, hai tiểu bang Alabama và Lousisianan là hai tiểu bang mới nhất trong số 14 tiểu bang trên toàn nước Mỹ thông qua luật đòi nhà trường phải dạy cho học sinh trường công lập viết tay thông thạo loại chữ thảo (cursive).

Vào mùa Thu năm trước, học khu thành phố New York City, lớn nhất ở Mỹ với khoảng 1.1 triệu học sinh, cũng khuyến khích dạy cách viết chữ thảo (cursive) cho học sinh bậc tiểu học.

Trong một xã hội mà việc sử dụng máy điện toán, điện thoại di động, và các phương tiện kỹ thuật khác để liên lạc và diễn đạt ý tưởng của mình ngày càng nhiều hơn, nhiều nhà giáo coi việc viết chữ thảo là một khả năng không còn cần thiết.

Vào năm 2010, phần lớn các tiểu bang chấp nhận sử dụng chương trình giáo dục tiêu chuẩn Common Core, vốn không đề cập gì đến việc dạy viết chữ bằng tay.

Nhưng đối với những người khuyến khích cách học viết chữ thảo thì lại cho rằng đây là điều sẽ giúp học sinh có khả năng thực tiễn để có thể ghi chép bài giảng nhanh chóng hơn, đọc và hiểu nhiều loại tài liệu hơn , đồng thời cũng để ký tên của chính mình một cách đẹp đẽ hơn.

Ngoài ra còn có người cho rằng những điều lợi đem đến từ việc học cách viết cho đẹp còn vượt qua cả những gì thấy được trước mắt. Theo họ, viết chữ thảo còn giúp phát triển khả năng sáng tạo, cho phép người trẻ tự diễn đạt chính mình dễ dàng hơn, và ngay cả gia tăng điểm SAT.

Kết quả một cuộc nghiên cứu năm 2012 về thói quen viết của học sinh lớp Hai ở Canada cho thấy những em học viết chữ thảo có thêm được nhiều điều hơn là các trẻ chỉ biết chữ in.

Sự kiện này được giải thích rằng các học sinh học viết chữ thảo đã phát triển được khả năng viết nhanh, như một phản ứng tự nhiên, và có thể tập trung vào ý tưởng muốn nêu lên, chứ không phải gò nắn từng chữ.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này cũng công nhận rằng trong tương lai việc viết chữ bằng tay sẽ có thể hoàn toàn bị thay thế bằng các bàn phím, một phương cách mà cũng có người cho rằng còn tạo sự dễ dàng diễn đạt hơn là lối viết chữ thảo.

“Tay của bạn sẽ không thể nào nhanh như sự suy nghĩ của trí óc,” theo lời Steve Graham, hiện là giáo sư tại Trường Sư Pham Mary Lou Fulton thuộc đại học Arizona State University, “nhất là những trẻ học lớp Một chỉ có thể viết từ 9 đến 18 chữ một phút.”

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.