12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Trang mạng của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời – Đệ tam Cộng Hòa” của nhóm ông Đào Minh Quân. (Hình: NV cắt từ internet)

SÀI GÒN (NV) – Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “Âm mưu lật đổ chính quyền.”

Tờ Pháp Luật online đưa tin ngày Thứ Ba, 21 Tháng Tám, 2018, các thành viên gồm 12 người của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời – Đệ tam Cộng Hòa” mà ông Đào Minh Quân là “thủ tướng,” có trụ sở tại Quận Cam, California, bị chế độ Hà Nội đưa ra tòa với cáo buộc “Hoạt động lật đổ chính quyền.”

Phiên tòa từng dự trù diễn ra tháng trước, nhưng đã bị dời lại.

Chế độ Hà Nội cáo buộc tổ chức của ông Đào Minh Quân từ năm 2009 đã “công bố bản hiệp ước lâm thời thể hiện cương lĩnh và điều lệ hoạt động nhằm mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam và nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bằng bạo động vũ trang.”

Những người bị đưa ra tòa ngày Thứ Ba gồm các ông bà Nguyễn James Han, Phan Angel, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hùng Anh, Nguyễn Văn Chánh, và Đỗ Thị Thùy Dung.

Bà Phạm Lisa ở Mỹ bị cho là “Cầm đầu và dụ dỗ, lôi kéo, hứa hẹn phong chức tước cho người tham gia” vào “Hoạt động lật đổ chính quyền” theo tờ Pháp Luật.

Bản cáo trạng được tờ Pháp Luật tường thuật nói: “Tổ chức chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời đã tạo các trang web, blog, email để tuyên truyền lôi kéo phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình, phá hoại nhân dịp các ngày lễ, Tết của đất nước.”

Bản tin vừa kể viết tiếp rằng: “Cuối Tháng Hai, 2017, tổ chức này đưa Phan Angel và Nguyen James Han về Việt Nam để móc nối liên lạc và tập hợp thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30 Tháng Tư và 1 Tháng Năm, 2017. Cả hai đã liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (được tổ chức phong là ‘tỉnh trưởng Quảng Nam’) và Tạ Tấn Lộc (được phong là ‘đô trưởng Sài Gòn kiêm tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định’), Trần Tuấn Tài (‘chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia’), Nguyễn Hùng Anh (‘trung tá, tỉnh trưởng Long An’) để truyền đạt ý tưởng của Quân.”

“Theo kế hoạch, các đối tượng này sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Quân. Kèm theo đó là các hành động chống phá như: rải truyền đơn, tụ tập biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng Hòa, quay video các cuộc biểu tình hoặc cảnh lực lượng chức năng Việt Nam ngăn chặn, xử lý các hoạt động quá khích để vu cáo nhà nước Việt Nam đàn áp nhân dân, vi phạm nhân quyền… Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện và bắt giữ.”

Hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, chế độ Hà Nội đã đưa ra xử 16 người mà họ nói thuộc tổ chức của ông Đào Minh Quân. Tất cả đều bị cáo buộc “Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Trong đó họ bị cho là “đã tham gia ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hoà ngày 8 Tháng Tư, 2017, và ném bom xăng vào sân bay Tân Sơn Nhất.” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt hơn 700 ký thịt ‘bẩn’ sắp tung ra thị trường trong dịp Tết

THỪA THIÊN - HUẾ, Việt Nam (NV) - Cơ quan hữu trách thị xã Hương Thủy vừa tổ chức chặn bắt hơn 700 thịt "bẩn" đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên...

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.