Bắc Kinh: Không cần Mỹ, Nhật ‘xía’ vào Biển Đông


BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) .- Trung Quốc
đả kích Hoa Kỳ và Nhật Bản khi đại diện các nước này phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á Châu (East Asea Summit) về cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Lãnh tụ 10 nước ASEAN chụp hình kỷ niệm với các đối tác gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn quốc, Úc, Tân Tây Lan trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Đông Á tổ chức ở thủ đô Brunei ngày Thứ Năm 10/10/2013. (Hình: PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)

“Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý với nhau là các tranh chấp trên Biển Đông nên được giải quyết ôn hòa qua các cuộc tham vấn và đàm phán giữa các quốc gia liên quan trực tiếp, và những nước nào không phải là thành phần các nước tranh chấp không nên can dự vào”.

Ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc phản bác như vậy sau các phát biểu của thủ tướng Nhật và ngoại trưởng Hoa Kỳ ở hội nghị nói trên hôm Thứ Năm 10-10-2013 tại thủ đô Brunei.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các nước tranh chấp nên tuân thủ theo Công uốc Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) và kềm chế hành động đơn phương dùng võ lực để giải quyết vấn đề chủ quyền Biển Đông. Ông ám chỉ đến những vụ Bắc Kinh xua tàu kiếm chuyện với Việt Nam và Phi Luật Tân trên một số khu vực của Biển Đông những tháng vừa qua và mấy năm gần đây.

“Nhật và các nước khác trong cộng đồng quốc tế có lợi ích đối với sự an bình và ổn định trên Biển Đông.” Ông Abe nói ở Hội nghị nói trên. “Biển là một tài sản quốc tế quan trọng và chúng tôi cho rằng những luật lệ căn bản như những giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, tự do hải hành và tôn trọng luật lệ quốc tế, gồm cả UNCLOS, là những điều cần tôn trọng.”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phó hội thay cho tổng thống Barack Obama không thể đến, tuyên bố cả các nước tuyên bố chủ quyền và những nước không tuyên bố chủ quyền đều có quyền lên tiếng vì các nước không tuyên bố chủ quyền cũng chia xẻ những lợi ích của một nền hòa bình, ổn định, tự do hải hành và những nguyên tắc hợp pháp về thương mại hàng hải.

Ông Lý Khắc Cường, lần đầu tiên dự hội nghị này từ khi được cử làm thủ tướng hồi đầu năm, phản đối lời phát biểu của Mỹ, Nhật, cho rằng tự do hải hành trên Biển Đông “chưa bao giờ là vấn đề và sẽ không bao giờ”.

Bắc Kinh từng cho tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô trên biển, bắn đạn thật không ngoài mục đích đe dọa Việt Nam và Philippines. Những lần cản trở tàu thăm dò đầu khí và bắn cháy tàu đánh cá của Việt Nam, cản trở và xua đuổi tàu Philippines ở khu vực Scarborough rồi lại chuẩn bị xây cất ở đó là những hành động bá quyền nước lớn rất trắng trợn.

Có 11 vị đại diện của 18 nước tham dự hội nghị đã phát biểu về vấn đề Biển Đông chứng tỏ đây là vấn đề thời sự quan trọng cần được đối phó, hiện còn đang tắc với bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) chưa biết bao giờ có trước những mánh lới vòng vo và áp lực của Bắc Kinh.

Khu vực quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền đang có tranh chấp với Trung quốc, Philippines, Đài Loan, Mã Lai và Brunei. Quần đảo Hoàng Sa thì chỉ có tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng trùm lên cả hai quần đảo này, Bắc Kinh tuyên bố đến 80% Biển Đông là thuộc chủ quyền của Trung Quốc nằm trong phạm vi mà họ vạch thành hình “Lưỡi Bò”. Nhiều chỗ cái vạch ngang ngược này liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, đặc biệt là Việt Nam và Philippines.

Thủ tướng Nhật Abe cho hay nước ông có “lợi ích cao” trong việc nhìn thấy một bộ quy tắc ứng xử COC) được thiết lập sớm sủa. Lý Khắc Cường chỉ hứa hẹn hợp tác “tham khảo” với các nước ASEAN để có “tiến bộ tích cực và đều đặn” mà không ai biết đến bao giờ mới có.

Giống như thủ tướng Nhật, ông Kerry thúc giục ASEAN và Trung quốc nên tiến hành nhanh các cuộc thảo luận mà theo ông “Không có tiến bộ (trong các cuộc thảo luận) thật sự thì chúng ta không thể giảm thiểu nguy cơ, sự tính toán sai lầm và diễn dịch sai lầm”.

Trước hội nghị, các lãnh đạo Trung Quốc gồm chủ tịch và ngoại trưởng đã đi vòng vòng các nước Đông Nam Á để chèo kéo. Sau hội nghị tới lần thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới Việt Nam. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.