Dân Biểu Ed Royce đệ trình dự luật chế tài viên chức CSVN


WASHINGTON DC 16-3 (NV) –
Nên hạn chế nhập cảnh, cư trú, cấm tham gia các giao dịch tài chính, phong tỏa tài sản tại Hoa Kỳ đối với những viên chức cán bộ CSVN xâm hại nhân quyền. 

Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Đó là nội dung chính của Dự Luật HR 4254 do Dân Biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, vừa đệ trình.

Theo một thông cáo báo chí do Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đưa ra hôm 14 Tháng Ba, dự luật này được soạn nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt dành riêng cho những viên chức Việt Nam được xác định “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam”.

Thông cáo này cho biết HR 4254 là một dự luật lưỡng đảng và những viên chức bị xem là “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” bao gồm cả các viên chức chính phủ, công an lẫn những cá nhân thực hiện các hành vi xâm hại nhân quyền đối với những người phản kháng một cách ôn hòa.

Nếu được thông qua, chính phủ Hoa Kỳ sẽ lập và cập nhật danh sách các “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” và các cá nhân có tên trong danh sách này sẽ không được nhập cảnh hay quá cảnh ở Hoa Kỳ, không được cấp bất kỳ quy chế di trú hợp pháp nào. Họ cũng sẽ không được phép nộp đơn hay các thỉnh nguyện liên quan đến những nội dung vừa kể.

Về tài chính, các cá nhân có tên trong danh sách “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” sẽ bị phong tỏa tài sản, bị hạn chế hoặc bị cấm giao dịch tài chính, cấm đưa tài sản vào hay ra khỏi Hoa Kỳ.

Trên thực tế, có rất nhiều viên chức CSVN đã hoặc đang tìm đủ cách để thụ hưởng quy chế thường trú tại Hoa Kỳ, chuyển tiền từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mua bất động sản, đầu tư vào các cơ sở thương mại dưới tên vợ con, thân nhân, thân hữu.

Theo Dân Biểu Ed Royce, mục tiêu của HR 4254 nhằm hỗ trợ tiếng nói phản kháng của những người dũng cảm lên tiếng chống lại chính quyền Cộng Sản ở Việt Nam.

Ông cho rằng, giữa lúc chế độ Hà Nội đang gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng và chính quyền Hoa Kỳ im lặng trước những vi phạm nhân quyền, thì HR 4254 nhằm khẳng định để “người dân yêu tự do của Việt Nam biết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đứng về phía họ”.

Trước nay, Dân Biểu Ed Royce vẫn là một trong những người tích cực cổ xúy cho cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ tại Việt Nam. Ông Ed Royce từng soạn thảo, đệ trình dự luật H. Res.128 để đưa Việt Nam vào lại danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC). Ông cũng là một trong những người bảo trợ Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua hồi năm 2013 nhưng bị chặn lại ở Thượng viện. (G.Đ)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...

Mười ni cô tắm biển Vũng Tàu, 2 người chết, 1 mất tích

Đang tắm biển ở thị trấn Long Hải, nhóm ni cô bị lọt vào vùng xoáy. Bảy người may mắn được cứu thoát nhưng ba người còn lại hai chết, một đang mất tích.

Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn $11 triệu của khách rồi bỏ trốn

Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, một phó giám đốc ngân hàng Eximbank, chi nhánh Sài Gòn, đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút và chiếm đoạt 245 tỷ đồng (khoảng $11 triệu) từ tài khoản.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...