Dân Biểu Ed Royce đệ trình dự luật chế tài viên chức CSVN


WASHINGTON DC 16-3 (NV) –
Nên hạn chế nhập cảnh, cư trú, cấm tham gia các giao dịch tài chính, phong tỏa tài sản tại Hoa Kỳ đối với những viên chức cán bộ CSVN xâm hại nhân quyền. 

Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Đó là nội dung chính của Dự Luật HR 4254 do Dân Biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, vừa đệ trình.

Theo một thông cáo báo chí do Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đưa ra hôm 14 Tháng Ba, dự luật này được soạn nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt dành riêng cho những viên chức Việt Nam được xác định “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam”.

Thông cáo này cho biết HR 4254 là một dự luật lưỡng đảng và những viên chức bị xem là “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” bao gồm cả các viên chức chính phủ, công an lẫn những cá nhân thực hiện các hành vi xâm hại nhân quyền đối với những người phản kháng một cách ôn hòa.

Nếu được thông qua, chính phủ Hoa Kỳ sẽ lập và cập nhật danh sách các “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” và các cá nhân có tên trong danh sách này sẽ không được nhập cảnh hay quá cảnh ở Hoa Kỳ, không được cấp bất kỳ quy chế di trú hợp pháp nào. Họ cũng sẽ không được phép nộp đơn hay các thỉnh nguyện liên quan đến những nội dung vừa kể.

Về tài chính, các cá nhân có tên trong danh sách “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” sẽ bị phong tỏa tài sản, bị hạn chế hoặc bị cấm giao dịch tài chính, cấm đưa tài sản vào hay ra khỏi Hoa Kỳ.

Trên thực tế, có rất nhiều viên chức CSVN đã hoặc đang tìm đủ cách để thụ hưởng quy chế thường trú tại Hoa Kỳ, chuyển tiền từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mua bất động sản, đầu tư vào các cơ sở thương mại dưới tên vợ con, thân nhân, thân hữu.

Theo Dân Biểu Ed Royce, mục tiêu của HR 4254 nhằm hỗ trợ tiếng nói phản kháng của những người dũng cảm lên tiếng chống lại chính quyền Cộng Sản ở Việt Nam.

Ông cho rằng, giữa lúc chế độ Hà Nội đang gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng và chính quyền Hoa Kỳ im lặng trước những vi phạm nhân quyền, thì HR 4254 nhằm khẳng định để “người dân yêu tự do của Việt Nam biết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đứng về phía họ”.

Trước nay, Dân Biểu Ed Royce vẫn là một trong những người tích cực cổ xúy cho cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ tại Việt Nam. Ông Ed Royce từng soạn thảo, đệ trình dự luật H. Res.128 để đưa Việt Nam vào lại danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC). Ông cũng là một trong những người bảo trợ Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua hồi năm 2013 nhưng bị chặn lại ở Thượng viện. (G.Đ)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.