Dân Biểu Ed Royce đệ trình dự luật chế tài viên chức CSVN


WASHINGTON DC 16-3 (NV) –
Nên hạn chế nhập cảnh, cư trú, cấm tham gia các giao dịch tài chính, phong tỏa tài sản tại Hoa Kỳ đối với những viên chức cán bộ CSVN xâm hại nhân quyền. 

Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Đó là nội dung chính của Dự Luật HR 4254 do Dân Biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, vừa đệ trình.

Theo một thông cáo báo chí do Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đưa ra hôm 14 Tháng Ba, dự luật này được soạn nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt dành riêng cho những viên chức Việt Nam được xác định “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam”.

Thông cáo này cho biết HR 4254 là một dự luật lưỡng đảng và những viên chức bị xem là “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” bao gồm cả các viên chức chính phủ, công an lẫn những cá nhân thực hiện các hành vi xâm hại nhân quyền đối với những người phản kháng một cách ôn hòa.

Nếu được thông qua, chính phủ Hoa Kỳ sẽ lập và cập nhật danh sách các “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” và các cá nhân có tên trong danh sách này sẽ không được nhập cảnh hay quá cảnh ở Hoa Kỳ, không được cấp bất kỳ quy chế di trú hợp pháp nào. Họ cũng sẽ không được phép nộp đơn hay các thỉnh nguyện liên quan đến những nội dung vừa kể.

Về tài chính, các cá nhân có tên trong danh sách “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” sẽ bị phong tỏa tài sản, bị hạn chế hoặc bị cấm giao dịch tài chính, cấm đưa tài sản vào hay ra khỏi Hoa Kỳ.

Trên thực tế, có rất nhiều viên chức CSVN đã hoặc đang tìm đủ cách để thụ hưởng quy chế thường trú tại Hoa Kỳ, chuyển tiền từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mua bất động sản, đầu tư vào các cơ sở thương mại dưới tên vợ con, thân nhân, thân hữu.

Theo Dân Biểu Ed Royce, mục tiêu của HR 4254 nhằm hỗ trợ tiếng nói phản kháng của những người dũng cảm lên tiếng chống lại chính quyền Cộng Sản ở Việt Nam.

Ông cho rằng, giữa lúc chế độ Hà Nội đang gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng và chính quyền Hoa Kỳ im lặng trước những vi phạm nhân quyền, thì HR 4254 nhằm khẳng định để “người dân yêu tự do của Việt Nam biết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đứng về phía họ”.

Trước nay, Dân Biểu Ed Royce vẫn là một trong những người tích cực cổ xúy cho cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ tại Việt Nam. Ông Ed Royce từng soạn thảo, đệ trình dự luật H. Res.128 để đưa Việt Nam vào lại danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC). Ông cũng là một trong những người bảo trợ Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua hồi năm 2013 nhưng bị chặn lại ở Thượng viện. (G.Đ)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.