Dân Biểu Ed Royce đệ trình dự luật chế tài viên chức CSVN


WASHINGTON DC 16-3 (NV) –
Nên hạn chế nhập cảnh, cư trú, cấm tham gia các giao dịch tài chính, phong tỏa tài sản tại Hoa Kỳ đối với những viên chức cán bộ CSVN xâm hại nhân quyền. 

Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Đó là nội dung chính của Dự Luật HR 4254 do Dân Biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, vừa đệ trình.

Theo một thông cáo báo chí do Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đưa ra hôm 14 Tháng Ba, dự luật này được soạn nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt dành riêng cho những viên chức Việt Nam được xác định “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam”.

Thông cáo này cho biết HR 4254 là một dự luật lưỡng đảng và những viên chức bị xem là “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” bao gồm cả các viên chức chính phủ, công an lẫn những cá nhân thực hiện các hành vi xâm hại nhân quyền đối với những người phản kháng một cách ôn hòa.

Nếu được thông qua, chính phủ Hoa Kỳ sẽ lập và cập nhật danh sách các “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” và các cá nhân có tên trong danh sách này sẽ không được nhập cảnh hay quá cảnh ở Hoa Kỳ, không được cấp bất kỳ quy chế di trú hợp pháp nào. Họ cũng sẽ không được phép nộp đơn hay các thỉnh nguyện liên quan đến những nội dung vừa kể.

Về tài chính, các cá nhân có tên trong danh sách “đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam” sẽ bị phong tỏa tài sản, bị hạn chế hoặc bị cấm giao dịch tài chính, cấm đưa tài sản vào hay ra khỏi Hoa Kỳ.

Trên thực tế, có rất nhiều viên chức CSVN đã hoặc đang tìm đủ cách để thụ hưởng quy chế thường trú tại Hoa Kỳ, chuyển tiền từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mua bất động sản, đầu tư vào các cơ sở thương mại dưới tên vợ con, thân nhân, thân hữu.

Theo Dân Biểu Ed Royce, mục tiêu của HR 4254 nhằm hỗ trợ tiếng nói phản kháng của những người dũng cảm lên tiếng chống lại chính quyền Cộng Sản ở Việt Nam.

Ông cho rằng, giữa lúc chế độ Hà Nội đang gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng và chính quyền Hoa Kỳ im lặng trước những vi phạm nhân quyền, thì HR 4254 nhằm khẳng định để “người dân yêu tự do của Việt Nam biết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đứng về phía họ”.

Trước nay, Dân Biểu Ed Royce vẫn là một trong những người tích cực cổ xúy cho cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ tại Việt Nam. Ông Ed Royce từng soạn thảo, đệ trình dự luật H. Res.128 để đưa Việt Nam vào lại danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC). Ông cũng là một trong những người bảo trợ Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua hồi năm 2013 nhưng bị chặn lại ở Thượng viện. (G.Đ)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.