Du khách nước ngoài đến Việt Nam bị thu thuế du lịch?

 


 


SÀI GÒN (NV) – Thu thuế một đô la mỗi đêm lưu trú tại khách sạn đánh vào du khách nước ngoài sẽ giúp nhà nước cộng sản Việt Nam thu một khoản tiền không nhỏ. Ðó là lời yêu cầu được Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam nêu ra tại một cuộc họp ở Sài Gòn hôm 30 tháng 11.Rồi đây người ngoại quốc đến Việt Nam sẽ bị đánh thuế du lịch, khác nào một loại thuế “thân.” (Hình: báo Thanh Niên)


Theo tiểu ban này, hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 6 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam. Vì vậy, khoản thuế du lịch này sẽ giúp nhà nước Việt Nam có một ngân khoản kha khá dùng để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.


Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình của ông Kenneth Atkinson, chủ tịch Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam, nói rằng chính quyền Hong Kong và Singapore từng đánh thuế du lịch như thế trong hai thập niên 1970 và 1980. Theo ông, hai quốc gia này đã dùng tiền thuế để quảng bá, phát triển ngành du lịch quốc gia. Ông Kenneth Atkinson cũng ngỏ ý chê khoản tiền $2 triệu hàng năm để quảng bá cho ngành du lịch Việt Nam là “quá khiêm nhường” so với các quốc gia lân cận như Thái Lan, Malaysia…


Tuy nhiên, tổng thư ký Hiệp Hội Du Lịch Sài Gòn, ông Tôn Thất Hòa, đã lên tiếng phản đối lời đề nghị trên. Báo Thanh Niên dẫn lời của ông Tôn Thất Hòa nói rằng việc đánh thuế du lịch sẽ gây ảnh hưởng xấu cho ngành, đặc biệt trong tình cảnh kinh tế suy trầm hiện nay.


Còn theo dư luận, có rất nhiều việc cần phải làm hiện nay, thay vì quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam. Chẳng hạn như việc tìm cách ngăn chận nạn cướp giật hoành hành ở các khách sạn sang trọng, tấn công du khách ngoại quốc. Thê thảm hơn là vụ xảy ra mới đây, nhân viên tiếp tân của một khách sạn trung bình ở Hà Nội đã đột nhập vào phòng của một du khách Nhật để trộm. Người này táo tợn hơn, tấn công du khách khi bị phát giác khiến ông này phải nhập viện để cứu cấp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.