Du khách nước ngoài đến Việt Nam bị thu thuế du lịch?

 


 


SÀI GÒN (NV) – Thu thuế một đô la mỗi đêm lưu trú tại khách sạn đánh vào du khách nước ngoài sẽ giúp nhà nước cộng sản Việt Nam thu một khoản tiền không nhỏ. Ðó là lời yêu cầu được Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam nêu ra tại một cuộc họp ở Sài Gòn hôm 30 tháng 11.Rồi đây người ngoại quốc đến Việt Nam sẽ bị đánh thuế du lịch, khác nào một loại thuế “thân.” (Hình: báo Thanh Niên)


Theo tiểu ban này, hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 6 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam. Vì vậy, khoản thuế du lịch này sẽ giúp nhà nước Việt Nam có một ngân khoản kha khá dùng để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.


Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình của ông Kenneth Atkinson, chủ tịch Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam, nói rằng chính quyền Hong Kong và Singapore từng đánh thuế du lịch như thế trong hai thập niên 1970 và 1980. Theo ông, hai quốc gia này đã dùng tiền thuế để quảng bá, phát triển ngành du lịch quốc gia. Ông Kenneth Atkinson cũng ngỏ ý chê khoản tiền $2 triệu hàng năm để quảng bá cho ngành du lịch Việt Nam là “quá khiêm nhường” so với các quốc gia lân cận như Thái Lan, Malaysia…


Tuy nhiên, tổng thư ký Hiệp Hội Du Lịch Sài Gòn, ông Tôn Thất Hòa, đã lên tiếng phản đối lời đề nghị trên. Báo Thanh Niên dẫn lời của ông Tôn Thất Hòa nói rằng việc đánh thuế du lịch sẽ gây ảnh hưởng xấu cho ngành, đặc biệt trong tình cảnh kinh tế suy trầm hiện nay.


Còn theo dư luận, có rất nhiều việc cần phải làm hiện nay, thay vì quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam. Chẳng hạn như việc tìm cách ngăn chận nạn cướp giật hoành hành ở các khách sạn sang trọng, tấn công du khách ngoại quốc. Thê thảm hơn là vụ xảy ra mới đây, nhân viên tiếp tân của một khách sạn trung bình ở Hà Nội đã đột nhập vào phòng của một du khách Nhật để trộm. Người này táo tợn hơn, tấn công du khách khi bị phát giác khiến ông này phải nhập viện để cứu cấp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.