Du khách nước ngoài đến Việt Nam bị thu thuế du lịch?

 


 


SÀI GÒN (NV) – Thu thuế một đô la mỗi đêm lưu trú tại khách sạn đánh vào du khách nước ngoài sẽ giúp nhà nước cộng sản Việt Nam thu một khoản tiền không nhỏ. Ðó là lời yêu cầu được Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam nêu ra tại một cuộc họp ở Sài Gòn hôm 30 tháng 11.







Rồi đây người ngoại quốc đến Việt Nam sẽ bị đánh thuế du lịch, khác nào một loại thuế “thân.” (Hình: báo Thanh Niên)


Theo tiểu ban này, hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 6 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam. Vì vậy, khoản thuế du lịch này sẽ giúp nhà nước Việt Nam có một ngân khoản kha khá dùng để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.


Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình của ông Kenneth Atkinson, chủ tịch Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam, nói rằng chính quyền Hong Kong và Singapore từng đánh thuế du lịch như thế trong hai thập niên 1970 và 1980. Theo ông, hai quốc gia này đã dùng tiền thuế để quảng bá, phát triển ngành du lịch quốc gia. Ông Kenneth Atkinson cũng ngỏ ý chê khoản tiền $2 triệu hàng năm để quảng bá cho ngành du lịch Việt Nam là “quá khiêm nhường” so với các quốc gia lân cận như Thái Lan, Malaysia…


Tuy nhiên, tổng thư ký Hiệp Hội Du Lịch Sài Gòn, ông Tôn Thất Hòa, đã lên tiếng phản đối lời đề nghị trên. Báo Thanh Niên dẫn lời của ông Tôn Thất Hòa nói rằng việc đánh thuế du lịch sẽ gây ảnh hưởng xấu cho ngành, đặc biệt trong tình cảnh kinh tế suy trầm hiện nay.


Còn theo dư luận, có rất nhiều việc cần phải làm hiện nay, thay vì quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam. Chẳng hạn như việc tìm cách ngăn chận nạn cướp giật hoành hành ở các khách sạn sang trọng, tấn công du khách ngoại quốc. Thê thảm hơn là vụ xảy ra mới đây, nhân viên tiếp tân của một khách sạn trung bình ở Hà Nội đã đột nhập vào phòng của một du khách Nhật để trộm. Người này táo tợn hơn, tấn công du khách khi bị phát giác khiến ông này phải nhập viện để cứu cấp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.