Du khách nước ngoài đến Việt Nam bị thu thuế du lịch?

 


 


SÀI GÒN (NV) – Thu thuế một đô la mỗi đêm lưu trú tại khách sạn đánh vào du khách nước ngoài sẽ giúp nhà nước cộng sản Việt Nam thu một khoản tiền không nhỏ. Ðó là lời yêu cầu được Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam nêu ra tại một cuộc họp ở Sài Gòn hôm 30 tháng 11.Rồi đây người ngoại quốc đến Việt Nam sẽ bị đánh thuế du lịch, khác nào một loại thuế “thân.” (Hình: báo Thanh Niên)


Theo tiểu ban này, hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 6 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam. Vì vậy, khoản thuế du lịch này sẽ giúp nhà nước Việt Nam có một ngân khoản kha khá dùng để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.


Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình của ông Kenneth Atkinson, chủ tịch Tiểu Ban Du Lịch và Nhà Hàng-Khách Sạn của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam, nói rằng chính quyền Hong Kong và Singapore từng đánh thuế du lịch như thế trong hai thập niên 1970 và 1980. Theo ông, hai quốc gia này đã dùng tiền thuế để quảng bá, phát triển ngành du lịch quốc gia. Ông Kenneth Atkinson cũng ngỏ ý chê khoản tiền $2 triệu hàng năm để quảng bá cho ngành du lịch Việt Nam là “quá khiêm nhường” so với các quốc gia lân cận như Thái Lan, Malaysia…


Tuy nhiên, tổng thư ký Hiệp Hội Du Lịch Sài Gòn, ông Tôn Thất Hòa, đã lên tiếng phản đối lời đề nghị trên. Báo Thanh Niên dẫn lời của ông Tôn Thất Hòa nói rằng việc đánh thuế du lịch sẽ gây ảnh hưởng xấu cho ngành, đặc biệt trong tình cảnh kinh tế suy trầm hiện nay.


Còn theo dư luận, có rất nhiều việc cần phải làm hiện nay, thay vì quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam. Chẳng hạn như việc tìm cách ngăn chận nạn cướp giật hoành hành ở các khách sạn sang trọng, tấn công du khách ngoại quốc. Thê thảm hơn là vụ xảy ra mới đây, nhân viên tiếp tân của một khách sạn trung bình ở Hà Nội đã đột nhập vào phòng của một du khách Nhật để trộm. Người này táo tợn hơn, tấn công du khách khi bị phát giác khiến ông này phải nhập viện để cứu cấp.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.