Giải cứu 10 trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc


VIỆT NAM (NV) –
Một đường dây mua bán trẻ sơ sinh Việt Nam gồm 43 người vừa bị khám phá tại vùng biên giới Việt-Trung mới đây. Trong số này có 10 người Việt Nam đã bị bắt.


Trẻ sơ sinh Việt bị bán sang Trung Quốc vừa được giải cứu. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Công an Trung Quốc mới đây cho hay đã giải cứu được 10 trẻ sơ sinh Việt Nam từ 10 ngày tuổi cho đến 7 tháng tuổi vừa được người lớn trong đường dây này đưa sang bên kia biên giới.


Báo Tuổi Trẻ cho biết, người cầm đầu đường dây mua bán trẻ sơ sinh Việt Nam đã chiêu mộ và đưa người – gồm Việt Nam lẫn Trung Quốc, đến các tỉnh miền Nam Việt Nam săn tìm mua trẻ sơ sinh. Sau đó, họ đưa trẻ từ quê nhà đến thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, dùng thuyền vượt sông Ka Long sang bên kia Trung Quốc.


Cho đến nay, người ta chưa kết luận được đường dây này hoạt động từ lúc nào và đã đưa bao nhiêu trẻ sơ sinh Việt sang Trung Quốc để bán.


Khi bị phát giác, có 10 người Việt Nam bị công an Trung Quốc bắt, cùng với 10 trẻ sơ sinh Việt Nam. Có điều lạ là số trẻ này chỉ gồm toàn bé trai. Trong số này, nhỏ nhất mới lọt lòng mẹ được 10 ngày, và lớn nhất mới được 7 tháng tuổi.


Tất cả đều đang được tạm giữ tại một trung tâm ở Phòng Thành, Trung Quốc.


Báo Tuổi Trẻ cũng cho hay, phía Việt Nam đến nay chỉ mới tìm lại được gia đình của hai bé sơ sinh.


Phía Trung Quốc cho biết sẽ giao số trẻ mà họ vừa mới giải cứu cho công an Việt Nam tạm giữ để lần lượt trả về với gia đình. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.