Hà Nội lo ngại Bắc Kinh trả đũa bằng kinh tế

HÀ NỘI (NV) Nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ lo ngại Trung Quốc sử dụng mậu dịch như một võ khí trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.Cuộc họp mậu dịch song phương giữa Hà Nội và Bắc Kinh ngày 12 tháng 11, 2012 tại Hà Nội. (Hình: Báo Công Thương)


Ðiều này có thể nhìn thấy gián tiếp qua cuộc phỏng vấn của báo tài chính Mỹ Bloomberg với Phạm Quang Vinh, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam khi ông này bình luận việc xuất cảng của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng khi Bắc Kinh mở chiến dịch chống Nhật liên quan tranh chấp quần đảo Senkaku.


“Áp lực kinh tế không nên sử dụng để dàn xếp các tranh chấp lãnh thổ”. Ông Phạm Quang Vinh nói với phóng viên của Bloomberg hôm 28 tháng 11, 2012 vừa qua tại Hà Nội như vậy, và cho rằng phải qua luật lệ quốc tế.


Ông Vinh nói, ông có “theo dõi” cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc.


Tin tức cho hay xuất cảng của Nhật sang Trung Quốc giảm 12% trong tháng trước khi các tin tức liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư) lên cao độ.


Bên cảnh tranh chấp với Nhật, phía Nam thì Bắc Kinh tranh chấp với Việt Nam các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không những vậy, Bắc Kinh còn mập mờ với các bản đồ và lời tuyên bố chiếm đến 80% biển Ðông.


Ngày 12 tháng 12 năm 2012 tới đây, sẽ có một cuộc họp giữa ASEAN và Bắc Kinh để thảo luận về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên biển Ðông để tránh xung đột, một điều nhiều chuyên viên quốc tế không tin có thể thành hình trước chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.


Ông Vinh nói với Bloomberg là Việt Nam sẵn sàng thảo luận với các nước khác và các đối tác về dò tìm và khai thác dầu khí trên biển Ðông bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ trên Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).


Ông Vinh cho biết “không chấp nhận” bất cứ hành động nào của Tập Ðoàn Dầu Khí Hải Dương (quốc doanh) của Trung quốc (CNOOC) hợp tác với các công ty ngoại quốc khai thác tài nguyên ở khu vực đang tranh chấp.


Trung Quốc thời gian gần đây đã dở đòn kinh tế đánh Philippines (từ chối nhập cảng chuối) vì tranh chấp khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham đảo) chỉ cách vịnh Subic của Philippines có 123 hải lý, lấy cớ chuối Philippines “nhiễm sâu bọ”.


Mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $35.7 tỉ USD trong năm 2011, gia tăng 30.7% so với năm trước. Chỉ 10 tháng đầu năm 2012, mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $33.6 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất cảng được $10.2 tỉ USD trong khi nhập cảng từ Trung Quốc $23.4 tỉ USD.


Việt Nam tùy thuộc đến 90% vào nguyên liệu, các loại phụ tùng và máy móc của Trung Quốc để sản xuất xuất cảng. Riêng hàng da và vải sợi nhập cảng của Trung Quốc nhiều nhất rồi mới tới Hàn Quốc và Ðài Loan.


Tại Hà Nội ngày 12 tháng 11 năm 2012, đã có một cuộc họp của “Nhóm công tác hợp tác thương mại Việt-Trung trong khuôn khổ Ủy Ban Hợp Tác Kinh Tế Thương Mại Việt Nam-Trung Quốc”.


Bản tin báo điện tử “Công Thương” (của Bộ công Thương CSVN) viết: “Kỳ họp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và đã thu được kết quả tốt đẹp.”


Tuy nhiên lại không nói những kết quả tốt đẹp đó là gì. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.