Hà Nội lo ngại Bắc Kinh trả đũa bằng kinh tế

HÀ NỘI (NV) Nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ lo ngại Trung Quốc sử dụng mậu dịch như một võ khí trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.Cuộc họp mậu dịch song phương giữa Hà Nội và Bắc Kinh ngày 12 tháng 11, 2012 tại Hà Nội. (Hình: Báo Công Thương)


Ðiều này có thể nhìn thấy gián tiếp qua cuộc phỏng vấn của báo tài chính Mỹ Bloomberg với Phạm Quang Vinh, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam khi ông này bình luận việc xuất cảng của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng khi Bắc Kinh mở chiến dịch chống Nhật liên quan tranh chấp quần đảo Senkaku.


“Áp lực kinh tế không nên sử dụng để dàn xếp các tranh chấp lãnh thổ”. Ông Phạm Quang Vinh nói với phóng viên của Bloomberg hôm 28 tháng 11, 2012 vừa qua tại Hà Nội như vậy, và cho rằng phải qua luật lệ quốc tế.


Ông Vinh nói, ông có “theo dõi” cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc.


Tin tức cho hay xuất cảng của Nhật sang Trung Quốc giảm 12% trong tháng trước khi các tin tức liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư) lên cao độ.


Bên cảnh tranh chấp với Nhật, phía Nam thì Bắc Kinh tranh chấp với Việt Nam các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không những vậy, Bắc Kinh còn mập mờ với các bản đồ và lời tuyên bố chiếm đến 80% biển Ðông.


Ngày 12 tháng 12 năm 2012 tới đây, sẽ có một cuộc họp giữa ASEAN và Bắc Kinh để thảo luận về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên biển Ðông để tránh xung đột, một điều nhiều chuyên viên quốc tế không tin có thể thành hình trước chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.


Ông Vinh nói với Bloomberg là Việt Nam sẵn sàng thảo luận với các nước khác và các đối tác về dò tìm và khai thác dầu khí trên biển Ðông bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ trên Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).


Ông Vinh cho biết “không chấp nhận” bất cứ hành động nào của Tập Ðoàn Dầu Khí Hải Dương (quốc doanh) của Trung quốc (CNOOC) hợp tác với các công ty ngoại quốc khai thác tài nguyên ở khu vực đang tranh chấp.


Trung Quốc thời gian gần đây đã dở đòn kinh tế đánh Philippines (từ chối nhập cảng chuối) vì tranh chấp khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham đảo) chỉ cách vịnh Subic của Philippines có 123 hải lý, lấy cớ chuối Philippines “nhiễm sâu bọ”.


Mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $35.7 tỉ USD trong năm 2011, gia tăng 30.7% so với năm trước. Chỉ 10 tháng đầu năm 2012, mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $33.6 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất cảng được $10.2 tỉ USD trong khi nhập cảng từ Trung Quốc $23.4 tỉ USD.


Việt Nam tùy thuộc đến 90% vào nguyên liệu, các loại phụ tùng và máy móc của Trung Quốc để sản xuất xuất cảng. Riêng hàng da và vải sợi nhập cảng của Trung Quốc nhiều nhất rồi mới tới Hàn Quốc và Ðài Loan.


Tại Hà Nội ngày 12 tháng 11 năm 2012, đã có một cuộc họp của “Nhóm công tác hợp tác thương mại Việt-Trung trong khuôn khổ Ủy Ban Hợp Tác Kinh Tế Thương Mại Việt Nam-Trung Quốc”.


Bản tin báo điện tử “Công Thương” (của Bộ công Thương CSVN) viết: “Kỳ họp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và đã thu được kết quả tốt đẹp.”


Tuy nhiên lại không nói những kết quả tốt đẹp đó là gì. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.