Hà Nội lo ngại Bắc Kinh trả đũa bằng kinh tế

HÀ NỘI (NV) Nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ lo ngại Trung Quốc sử dụng mậu dịch như một võ khí trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.Cuộc họp mậu dịch song phương giữa Hà Nội và Bắc Kinh ngày 12 tháng 11, 2012 tại Hà Nội. (Hình: Báo Công Thương)


Ðiều này có thể nhìn thấy gián tiếp qua cuộc phỏng vấn của báo tài chính Mỹ Bloomberg với Phạm Quang Vinh, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam khi ông này bình luận việc xuất cảng của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng khi Bắc Kinh mở chiến dịch chống Nhật liên quan tranh chấp quần đảo Senkaku.


“Áp lực kinh tế không nên sử dụng để dàn xếp các tranh chấp lãnh thổ”. Ông Phạm Quang Vinh nói với phóng viên của Bloomberg hôm 28 tháng 11, 2012 vừa qua tại Hà Nội như vậy, và cho rằng phải qua luật lệ quốc tế.


Ông Vinh nói, ông có “theo dõi” cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc.


Tin tức cho hay xuất cảng của Nhật sang Trung Quốc giảm 12% trong tháng trước khi các tin tức liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư) lên cao độ.


Bên cảnh tranh chấp với Nhật, phía Nam thì Bắc Kinh tranh chấp với Việt Nam các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không những vậy, Bắc Kinh còn mập mờ với các bản đồ và lời tuyên bố chiếm đến 80% biển Ðông.


Ngày 12 tháng 12 năm 2012 tới đây, sẽ có một cuộc họp giữa ASEAN và Bắc Kinh để thảo luận về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên biển Ðông để tránh xung đột, một điều nhiều chuyên viên quốc tế không tin có thể thành hình trước chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.


Ông Vinh nói với Bloomberg là Việt Nam sẵn sàng thảo luận với các nước khác và các đối tác về dò tìm và khai thác dầu khí trên biển Ðông bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ trên Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).


Ông Vinh cho biết “không chấp nhận” bất cứ hành động nào của Tập Ðoàn Dầu Khí Hải Dương (quốc doanh) của Trung quốc (CNOOC) hợp tác với các công ty ngoại quốc khai thác tài nguyên ở khu vực đang tranh chấp.


Trung Quốc thời gian gần đây đã dở đòn kinh tế đánh Philippines (từ chối nhập cảng chuối) vì tranh chấp khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham đảo) chỉ cách vịnh Subic của Philippines có 123 hải lý, lấy cớ chuối Philippines “nhiễm sâu bọ”.


Mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $35.7 tỉ USD trong năm 2011, gia tăng 30.7% so với năm trước. Chỉ 10 tháng đầu năm 2012, mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $33.6 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất cảng được $10.2 tỉ USD trong khi nhập cảng từ Trung Quốc $23.4 tỉ USD.


Việt Nam tùy thuộc đến 90% vào nguyên liệu, các loại phụ tùng và máy móc của Trung Quốc để sản xuất xuất cảng. Riêng hàng da và vải sợi nhập cảng của Trung Quốc nhiều nhất rồi mới tới Hàn Quốc và Ðài Loan.


Tại Hà Nội ngày 12 tháng 11 năm 2012, đã có một cuộc họp của “Nhóm công tác hợp tác thương mại Việt-Trung trong khuôn khổ Ủy Ban Hợp Tác Kinh Tế Thương Mại Việt Nam-Trung Quốc”.


Bản tin báo điện tử “Công Thương” (của Bộ công Thương CSVN) viết: “Kỳ họp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và đã thu được kết quả tốt đẹp.”


Tuy nhiên lại không nói những kết quả tốt đẹp đó là gì. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.