Hà Nội lo ngại Bắc Kinh trả đũa bằng kinh tế

HÀ NỘI (NV) Nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ lo ngại Trung Quốc sử dụng mậu dịch như một võ khí trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.Cuộc họp mậu dịch song phương giữa Hà Nội và Bắc Kinh ngày 12 tháng 11, 2012 tại Hà Nội. (Hình: Báo Công Thương)


Ðiều này có thể nhìn thấy gián tiếp qua cuộc phỏng vấn của báo tài chính Mỹ Bloomberg với Phạm Quang Vinh, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam khi ông này bình luận việc xuất cảng của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng khi Bắc Kinh mở chiến dịch chống Nhật liên quan tranh chấp quần đảo Senkaku.


“Áp lực kinh tế không nên sử dụng để dàn xếp các tranh chấp lãnh thổ”. Ông Phạm Quang Vinh nói với phóng viên của Bloomberg hôm 28 tháng 11, 2012 vừa qua tại Hà Nội như vậy, và cho rằng phải qua luật lệ quốc tế.


Ông Vinh nói, ông có “theo dõi” cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc.


Tin tức cho hay xuất cảng của Nhật sang Trung Quốc giảm 12% trong tháng trước khi các tin tức liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư) lên cao độ.


Bên cảnh tranh chấp với Nhật, phía Nam thì Bắc Kinh tranh chấp với Việt Nam các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không những vậy, Bắc Kinh còn mập mờ với các bản đồ và lời tuyên bố chiếm đến 80% biển Ðông.


Ngày 12 tháng 12 năm 2012 tới đây, sẽ có một cuộc họp giữa ASEAN và Bắc Kinh để thảo luận về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên biển Ðông để tránh xung đột, một điều nhiều chuyên viên quốc tế không tin có thể thành hình trước chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.


Ông Vinh nói với Bloomberg là Việt Nam sẵn sàng thảo luận với các nước khác và các đối tác về dò tìm và khai thác dầu khí trên biển Ðông bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ trên Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).


Ông Vinh cho biết “không chấp nhận” bất cứ hành động nào của Tập Ðoàn Dầu Khí Hải Dương (quốc doanh) của Trung quốc (CNOOC) hợp tác với các công ty ngoại quốc khai thác tài nguyên ở khu vực đang tranh chấp.


Trung Quốc thời gian gần đây đã dở đòn kinh tế đánh Philippines (từ chối nhập cảng chuối) vì tranh chấp khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham đảo) chỉ cách vịnh Subic của Philippines có 123 hải lý, lấy cớ chuối Philippines “nhiễm sâu bọ”.


Mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $35.7 tỉ USD trong năm 2011, gia tăng 30.7% so với năm trước. Chỉ 10 tháng đầu năm 2012, mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt $33.6 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất cảng được $10.2 tỉ USD trong khi nhập cảng từ Trung Quốc $23.4 tỉ USD.


Việt Nam tùy thuộc đến 90% vào nguyên liệu, các loại phụ tùng và máy móc của Trung Quốc để sản xuất xuất cảng. Riêng hàng da và vải sợi nhập cảng của Trung Quốc nhiều nhất rồi mới tới Hàn Quốc và Ðài Loan.


Tại Hà Nội ngày 12 tháng 11 năm 2012, đã có một cuộc họp của “Nhóm công tác hợp tác thương mại Việt-Trung trong khuôn khổ Ủy Ban Hợp Tác Kinh Tế Thương Mại Việt Nam-Trung Quốc”.


Bản tin báo điện tử “Công Thương” (của Bộ công Thương CSVN) viết: “Kỳ họp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và đã thu được kết quả tốt đẹp.”


Tuy nhiên lại không nói những kết quả tốt đẹp đó là gì. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.