Hàng trăm công nhân bãi công, chống lệnh ‘siết’ giờ đi toilet


SÀI GÒN (NV)
Phải xin cấp thẻ và bị hạn chế thời gian đi toilet, ít nhất 900 công nhân công ty Shilla Bags Việt Nam đã mở cuộc đình công vào chiều ngày 12 tháng 3, 2014. Công ty này tọa lạc tại phường Thạnh Xuân, quận 12, Sài Gòn.


Báo Lao Ðộng dẫn lời đại diện công nhân cho biết, phòng vệ sinh dành cho công nhân chỉ mở cửa mỗi ngày hai lần, mỗi lần kéo dài một tiếng đồng hồ.

Cuộc bãi công của người thợ Levi Strauss ở tỉnh Ninh Bình cuối tháng 10, 2013. (Hình: báo Dân Trí)


Một thông báo chính thức của chủ công ty được dán lên tường cho biết, công nhân chỉ được phép đi tiểu hai lần: từ 9 giờ rưỡi sáng đến 10 giờ rưỡi sáng, và từ 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều mỗi ngày. Thông báo này nói rằng ngoài giờ quy định kể trên, 10 nhà vệ sinh đặt trong công ty bị khóa cửa.


Không chỉ vậy, gần 1,000 người thợ làm việc tại công ty này phải chuyền tay nhau ba cái thẻ vào cửa, và phải ghi tên tuổi, thời gian đi tiểu tiện trong bao lâu. Có người còn nói rằng, mười nhà vệ sinh thường xuyên thiếu nước, thỉnh thoảng lại bị hỏng.


Một nữ công nhân xin được giấu tên, tâm sự: “Tụi em không dám uống nước vì sợ mắc tiểu. Hôm nào bị đau bụng thì không còn khổ nào bằng.”

Thông báo hạn chế giờ tiểu tiện tại công ty Shilla Bags dẫn đến cuộc bãi công. (Hình: báo Lao Ðộng)


Cô này còn kể chuyện, rất nhiều nữ công nhân khóc lóc xin được vào phòng vệ sinh, đặc biệt là các bà đang trong giai đoạn kinh nguyệt, nhưng người gác cửa nhà vệ sinh nhất định không cho vào. Vì lý do giản dị nêu trên, tất cả 900 công nhân làm việc tại công ty Shilla Bags đồng loạt đình công để phản đối thái độ đối xử khắc nghiệt của người chủ.


Báo Lao Ðộng dẫn lời ông Nguyễn Hùng, đại diện Liên Ðoàn Lao Ðộng quận 12 xác nhận rằng, chủ nhà máy còn áp dụng nhiều biện pháp hà khắc như phạt thẻ vàng, thẻ đỏ, trừ tiền “chuyên cần,” hạ bậc thợ… vào tiền lương hàng tháng của người thợ.


Trước đó nữa, khoảng tháng 7, 2013, bốn trăm công nhân công ty may Việt Tiến Phú, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cũng đã bãi công để phản đối chủ phạt tiền người đi vệ sinh quá bốn lần trong ngày.


Ðại diện của công ty nói rằng, phải áp dụng biện pháp kỳ quặc này để ngừa tình trạng công nhân vờ đi vệ sinh mà xao lãng công việc. Ðồng thời với quy định này, họ buộc công nhân mỗi ngày chỉ được vào phòng vệ sinh tối đa… hai lần trong một buổi.


Theo báo mạng VietNamNet, lao động Việt Nam không khác người nô lệ thời phong kiến ngày trước. Họ chỉ được trả một mức lương không đủ sống, còn bị buộc phải chấp nhận những quy định khắt khe, kỳ lạ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.