Hàng trăm công nhân bãi công, chống lệnh ‘siết’ giờ đi toilet


SÀI GÒN (NV)
Phải xin cấp thẻ và bị hạn chế thời gian đi toilet, ít nhất 900 công nhân công ty Shilla Bags Việt Nam đã mở cuộc đình công vào chiều ngày 12 tháng 3, 2014. Công ty này tọa lạc tại phường Thạnh Xuân, quận 12, Sài Gòn.


Báo Lao Ðộng dẫn lời đại diện công nhân cho biết, phòng vệ sinh dành cho công nhân chỉ mở cửa mỗi ngày hai lần, mỗi lần kéo dài một tiếng đồng hồ.

Cuộc bãi công của người thợ Levi Strauss ở tỉnh Ninh Bình cuối tháng 10, 2013. (Hình: báo Dân Trí)


Một thông báo chính thức của chủ công ty được dán lên tường cho biết, công nhân chỉ được phép đi tiểu hai lần: từ 9 giờ rưỡi sáng đến 10 giờ rưỡi sáng, và từ 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều mỗi ngày. Thông báo này nói rằng ngoài giờ quy định kể trên, 10 nhà vệ sinh đặt trong công ty bị khóa cửa.


Không chỉ vậy, gần 1,000 người thợ làm việc tại công ty này phải chuyền tay nhau ba cái thẻ vào cửa, và phải ghi tên tuổi, thời gian đi tiểu tiện trong bao lâu. Có người còn nói rằng, mười nhà vệ sinh thường xuyên thiếu nước, thỉnh thoảng lại bị hỏng.


Một nữ công nhân xin được giấu tên, tâm sự: “Tụi em không dám uống nước vì sợ mắc tiểu. Hôm nào bị đau bụng thì không còn khổ nào bằng.”

Thông báo hạn chế giờ tiểu tiện tại công ty Shilla Bags dẫn đến cuộc bãi công. (Hình: báo Lao Ðộng)


Cô này còn kể chuyện, rất nhiều nữ công nhân khóc lóc xin được vào phòng vệ sinh, đặc biệt là các bà đang trong giai đoạn kinh nguyệt, nhưng người gác cửa nhà vệ sinh nhất định không cho vào. Vì lý do giản dị nêu trên, tất cả 900 công nhân làm việc tại công ty Shilla Bags đồng loạt đình công để phản đối thái độ đối xử khắc nghiệt của người chủ.


Báo Lao Ðộng dẫn lời ông Nguyễn Hùng, đại diện Liên Ðoàn Lao Ðộng quận 12 xác nhận rằng, chủ nhà máy còn áp dụng nhiều biện pháp hà khắc như phạt thẻ vàng, thẻ đỏ, trừ tiền “chuyên cần,” hạ bậc thợ… vào tiền lương hàng tháng của người thợ.


Trước đó nữa, khoảng tháng 7, 2013, bốn trăm công nhân công ty may Việt Tiến Phú, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cũng đã bãi công để phản đối chủ phạt tiền người đi vệ sinh quá bốn lần trong ngày.


Ðại diện của công ty nói rằng, phải áp dụng biện pháp kỳ quặc này để ngừa tình trạng công nhân vờ đi vệ sinh mà xao lãng công việc. Ðồng thời với quy định này, họ buộc công nhân mỗi ngày chỉ được vào phòng vệ sinh tối đa… hai lần trong một buổi.


Theo báo mạng VietNamNet, lao động Việt Nam không khác người nô lệ thời phong kiến ngày trước. Họ chỉ được trả một mức lương không đủ sống, còn bị buộc phải chấp nhận những quy định khắt khe, kỳ lạ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.