Hiệp Ũớc Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương: Việt Nam có lợi nhiều nhất

 

HÀ NỘI (NV) – Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất trong số các nước thảo luận thành lập Liên Minh Tự Do Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương khi tăng xâm nhập được thị trường Hoa Kỳ đối với nhiều thứ hàng hóa, như hàng dệt may.

Tổng Thống Barack Obama (giữa) chụp hình chung với lãnh tụ 9 nước đang thương lượng thành lập Hiệp Ước Ðối Tác Chiến Lược Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhân họp Diễn Ðàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) ở Honolulu ngày 12 tháng 11, 2011. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Demetrios Marantis, phụ tá đại diện thương mại Hoa Kỳ, phát biểu như vậy trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Sáu. Hiện Hoa Kỳ và Việt Nam đang thảo luận các điều kiện để Việt Nam gia nhập Hiệp Ðịnh Ðối Tác Chiến Lược Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (Trans Pacific Strategic Economic Partnership gọi tắt là TPP). Vòng đàm phán thứ 11 sẽ được họp ở Melbourne, Úc, từ ngày 1 đến 19 tháng 3, 2012.

Theo ông Marantis, giới đầu tư ngoại quốc sẽ đổ xô tới Việt nam khi thấy có nhiều cơ hội tốt đẹp hơn khi Việt Nam trở thành thành viên của TPP.

“Sự thử thách cho các chuyên viên đàm phán là có thể nhận ra những gì có lợi cho cả hai nước.” Marantis nói. “Chúng tôi nhìn thấy những khó khăn trong lãnh vực (thương thuyết hạn ngạch) hàng dệt may vốn là hàng xuất cảng quan trọng của Việt Nam, trong khi đối với Hoa Kỳ, đây là lãnh vực nhạy cảm.”

Kỹ nghệ dệt may Hoa Kỳ áp lực rất mạnh đối với chính phủ để hạn chế hàng dệt may từ Việt Nam để bảo vệ kỹ nghệ nội địa. Dù vậy, hàng dệt may của Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ hiện nay đứng hàng thứ hai chỉ sau có Trung Quốc.

Ðầu tư ngoại quốc trực tiếp vào Việt Nam hai tháng đầu năm 2012 chỉ đạt được $1.23 tỉ USD, giảm mất 54.5% so với cùng thời gian này của năm ngoái.

Chính phủ Obama đang thương thuyết với 9 nước trên thế giới với hy vọng thành hình được TPP trong năm nay. Khi mới khởi sự thương thuyết năm 2010, Hoa Kỳ chỉ dự trù có 4 nước là Brunei, Singapore, Chili và New Zealand. Sau hội nghị APEC ở Honolulu năm 2011, Hoa Kỳ mời thêm 5 nước nữa là Malaysia, Việt Nam, Úc, Peru và Nhật Bản.

Mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2011 là $21.8 tỉ USD, theo thống kê của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Theo một số nhà bình luận hiệp định TPP còn được coi như một hàng rào ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc.

Hiệp định TPP có mục đích hạ giảm hầu hết các loại thuế quan xuống bằng 0% trong giai đoạn 10 năm. Bản hiệp định này còn dự trù góp phần giải quyết các vấn đề như vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong thương mại, chính sách của các chính phủ, quản lý chuỗi cung cấp hàng hóa giữa các nước…

Trong khi Âu Châu đang bối rối với cuộc khủng hoảng nợ công, chính phủ Obama nhìn thấy khu vực Á Châu Thái Bình Dương là vùng có thể giúp Hoa Kỳ gia tăng xuất cảng và gia tăng việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp những tháng gần đây ở Hoa Kỳ tuy giảm xuống nhưng còn rất cao. Một viên chức Tòa Bạch Ốc, Mike Froman, tin rằng Hoa Kỳ sẽ có những cơ hội tốt hơn để xuất cảng máy bay, trang bị kỹ nghệ, y tế, nông nghiệp và các ngành khác.

Một số nhà phân tích thời sự tin rằng nếu gia nhập TPP, Việt Nam và các nước ASEAN khác sẽ có lợi thế hơn, đỡ bị Trung Quốc khống chế. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.

Thêm đồng phạm vụ chủ tịch xã ‘bảo kê’ phá rừng bị bắt

Thêm một người nữa bị khởi tố, bắt giam trong vụ chủ tịch xã Đắk R'tih, huyện Tuy Đức, nhận hàng trăm triệu đồng để “bảo kê” cho phá rừng thông cổ thụ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, thọ 85 tuổi.

Dân Bình Định chặn quốc lộ, phản đối xây nhà máy thủy sản

Hàng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, lại tiếp tục kéo lên chặn quốc lộ 1 để phản đối một dự án chế biến thủy sản ở địa phương vì có nguy cơ gây ô nhiễm.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.