Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp đại hội

SÀI GÒN (NV) .-  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mở đại hội kỳ 12 ở Sài Gòn để bầu nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới và bàn các vấn đề chính yếu của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Quý vị giám mục trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam chụp hình kỷ niệm khi về họp Đại hội kỳ 12 tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. (Hình: WHD)


Chương trình nghị sự của Đại hội 12 Hội đồng giám mục Việt Nam gồm “hai vấn đề chính yếu là bầu Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các Chủ tịch các Ủy Ban cho nhiệm kỳ 3 năm 2013-2016, cũng như hoạch định đường hướng mục vụ qua Thư Chung gửi Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến một vài vấn đề về tổ chức Văn phòng Tổng thư ký, quy chế thiết lập các nhà dòng trong các giáo phận, xây dựng Vương Cung thánh đường La Vang…” Bản tin của trang mạng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin.

Tham dự Đại hội này, ngoài các vị giám mục trong Hội đồng, còn có sự hiện diện của đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Các cuộc Đại hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thường có một số thay đổi vì tuổi của các vị sắp nghỉ hưu hoặc có sự sắp xếp lại nhiệm vụ.

Năm nay, Đại hội 12 diễn ra trong bối cảnh xảy ra biến cố ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đầu Tháng 9. Hiện giáo dân tại gần 200 giáo xứ trong giáo phận Vinh vẫn tiếp tục dâng thánh lễ cầu nguyện và thắp nến hiệp thông với các nạn nhân của cuộc đàn áp ngày 4/9/2013 và giáo xứ Mỹ Yên.

Trong khi đó, suốt tuần qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An mở các cuộc diễn tập “chống bạo loạn lật đổ” ở thành phố Vinh với sự tham dự hàng ngàn người của mọi lực lượng ở địa phương như hình thức răn đe.

Ngày 6/9/2013, Giám mục địa phận Vinh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp kêu gọi giáo dân “cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân của bạo lực”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An sử dụng tất cả guồng máy tuyên truyền ở địa phương và cả trung ương từ báo tới đài mở chiến dịch kể tội hai giáo dân bị bắt mà thân nhân và thân nhân của họ đi đòi, cùng với những cáo buộc  giáo dân nhiều thứ tội. Không những vậy, còn chỉ đích danh và đổ tội lên đầu Đức cha Hợp. Linh mục đoàn Giáo phận Vinh ra một bản tuyên bố nói rằng nhà cầm quyền “lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng linh mục, đánh lừa dư luận chỉ là đổ thêm dầu vào lửa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm  quyền Nghệ An”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã gửi văn thư tới Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng như tới quý vị giám mục cai quản các giáo phận khác. Phản ứng lại, các vị giám mục giáo phận và Chủ tịch hội đồng giám mục Việt Nam đã gửi thư bầy tỏ “hiệp thông” với Đức cha Nguyễn Thái Hợp và giáo dân địa phận Vinh.

Thấy không có tác dụng, ngày 15/9/2013, nhà cầm quyền Hà Nội cử một phái đoàn do Thứ trưởng Nội vụ Phạm Dũng (một tướng Công An) chạy sang Tòa thánh Vatican “kể tội” nhưng được biết Tòa thánh cũng không nghe một chiều.

Đức cha Nguyễn Thái Hợp vừa là Giám mục giáo phận Vinh vừa là Chủ tịch của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cuộc bầu bán nhân sự của HĐGMVN đang diễn ra trong Đại hội 12 ở Sài Gòn sẽ ảnh hưởng thế nào đối các chức vụ của Đức cha Hợp, còn phải chờ thông cáo chính thức công bố kết quả Đại hội.

Trước các áp lực của Hà Nội với Tòa thánh Vatican, Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đã phải từ chức ngày nghỉ hưu non hồi năm 2008 vì lý do “sức khỏe” khi xảy ra các cuộc đấu tranh của giáo dân và  tổng giáo phận đòi lại các tài sản mà nhà cầm quyền CSVN cưỡng chiếm. (TN) 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Sạt lở núi, đá rơi xuống chắn ngang quốc lộ ở Hà Tĩnh

Vạt núi ven quốc lộ 8A bị sạt lở làm hàng ngàn khối đá sạt lở chắn ngang đường khiến giao thông đi sang Lào và về các huyện của Hà Tĩnh bị tê liệt.

Hàng ngàn hộ dân Kiên Giang khổ sở vì thiếu nước sạch

Mấy chục năm qua, hàng ngàn hộ dân ở xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, phải sống trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sạch, mỗi ngày vẫn phải ra mương nước ô nhiễm gánh nước về xài.

Buôn Ma Thuột: Dòi lúc nhúc trong thùng sữa tươi tiệt trùng

Khi con gái khui thùng sữa tươi tuyệt trùng ra uống thì một ông ở phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, phát hiện mùi hôi nên lại kiểm tra thì kinh hãi khi thấy dòi đang bò lúc nhúc.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...