Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp đại hội

SÀI GÒN (NV) .-  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mở đại hội kỳ 12 ở Sài Gòn để bầu nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới và bàn các vấn đề chính yếu của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Quý vị giám mục trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam chụp hình kỷ niệm khi về họp Đại hội kỳ 12 tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. (Hình: WHD)


Chương trình nghị sự của Đại hội 12 Hội đồng giám mục Việt Nam gồm “hai vấn đề chính yếu là bầu Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các Chủ tịch các Ủy Ban cho nhiệm kỳ 3 năm 2013-2016, cũng như hoạch định đường hướng mục vụ qua Thư Chung gửi Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến một vài vấn đề về tổ chức Văn phòng Tổng thư ký, quy chế thiết lập các nhà dòng trong các giáo phận, xây dựng Vương Cung thánh đường La Vang…” Bản tin của trang mạng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin.

Tham dự Đại hội này, ngoài các vị giám mục trong Hội đồng, còn có sự hiện diện của đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Các cuộc Đại hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thường có một số thay đổi vì tuổi của các vị sắp nghỉ hưu hoặc có sự sắp xếp lại nhiệm vụ.

Năm nay, Đại hội 12 diễn ra trong bối cảnh xảy ra biến cố ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đầu Tháng 9. Hiện giáo dân tại gần 200 giáo xứ trong giáo phận Vinh vẫn tiếp tục dâng thánh lễ cầu nguyện và thắp nến hiệp thông với các nạn nhân của cuộc đàn áp ngày 4/9/2013 và giáo xứ Mỹ Yên.

Trong khi đó, suốt tuần qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An mở các cuộc diễn tập “chống bạo loạn lật đổ” ở thành phố Vinh với sự tham dự hàng ngàn người của mọi lực lượng ở địa phương như hình thức răn đe.

Ngày 6/9/2013, Giám mục địa phận Vinh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp kêu gọi giáo dân “cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân của bạo lực”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An sử dụng tất cả guồng máy tuyên truyền ở địa phương và cả trung ương từ báo tới đài mở chiến dịch kể tội hai giáo dân bị bắt mà thân nhân và thân nhân của họ đi đòi, cùng với những cáo buộc  giáo dân nhiều thứ tội. Không những vậy, còn chỉ đích danh và đổ tội lên đầu Đức cha Hợp. Linh mục đoàn Giáo phận Vinh ra một bản tuyên bố nói rằng nhà cầm quyền “lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng linh mục, đánh lừa dư luận chỉ là đổ thêm dầu vào lửa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm  quyền Nghệ An”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã gửi văn thư tới Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng như tới quý vị giám mục cai quản các giáo phận khác. Phản ứng lại, các vị giám mục giáo phận và Chủ tịch hội đồng giám mục Việt Nam đã gửi thư bầy tỏ “hiệp thông” với Đức cha Nguyễn Thái Hợp và giáo dân địa phận Vinh.

Thấy không có tác dụng, ngày 15/9/2013, nhà cầm quyền Hà Nội cử một phái đoàn do Thứ trưởng Nội vụ Phạm Dũng (một tướng Công An) chạy sang Tòa thánh Vatican “kể tội” nhưng được biết Tòa thánh cũng không nghe một chiều.

Đức cha Nguyễn Thái Hợp vừa là Giám mục giáo phận Vinh vừa là Chủ tịch của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cuộc bầu bán nhân sự của HĐGMVN đang diễn ra trong Đại hội 12 ở Sài Gòn sẽ ảnh hưởng thế nào đối các chức vụ của Đức cha Hợp, còn phải chờ thông cáo chính thức công bố kết quả Đại hội.

Trước các áp lực của Hà Nội với Tòa thánh Vatican, Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đã phải từ chức ngày nghỉ hưu non hồi năm 2008 vì lý do “sức khỏe” khi xảy ra các cuộc đấu tranh của giáo dân và  tổng giáo phận đòi lại các tài sản mà nhà cầm quyền CSVN cưỡng chiếm. (TN) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.