Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp đại hội

SÀI GÒN (NV) .-  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mở đại hội kỳ 12 ở Sài Gòn để bầu nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới và bàn các vấn đề chính yếu của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Quý vị giám mục trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam chụp hình kỷ niệm khi về họp Đại hội kỳ 12 tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. (Hình: WHD)


Chương trình nghị sự của Đại hội 12 Hội đồng giám mục Việt Nam gồm “hai vấn đề chính yếu là bầu Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các Chủ tịch các Ủy Ban cho nhiệm kỳ 3 năm 2013-2016, cũng như hoạch định đường hướng mục vụ qua Thư Chung gửi Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến một vài vấn đề về tổ chức Văn phòng Tổng thư ký, quy chế thiết lập các nhà dòng trong các giáo phận, xây dựng Vương Cung thánh đường La Vang…” Bản tin của trang mạng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin.

Tham dự Đại hội này, ngoài các vị giám mục trong Hội đồng, còn có sự hiện diện của đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Các cuộc Đại hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thường có một số thay đổi vì tuổi của các vị sắp nghỉ hưu hoặc có sự sắp xếp lại nhiệm vụ.

Năm nay, Đại hội 12 diễn ra trong bối cảnh xảy ra biến cố ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đầu Tháng 9. Hiện giáo dân tại gần 200 giáo xứ trong giáo phận Vinh vẫn tiếp tục dâng thánh lễ cầu nguyện và thắp nến hiệp thông với các nạn nhân của cuộc đàn áp ngày 4/9/2013 và giáo xứ Mỹ Yên.

Trong khi đó, suốt tuần qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An mở các cuộc diễn tập “chống bạo loạn lật đổ” ở thành phố Vinh với sự tham dự hàng ngàn người của mọi lực lượng ở địa phương như hình thức răn đe.

Ngày 6/9/2013, Giám mục địa phận Vinh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp kêu gọi giáo dân “cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân của bạo lực”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An sử dụng tất cả guồng máy tuyên truyền ở địa phương và cả trung ương từ báo tới đài mở chiến dịch kể tội hai giáo dân bị bắt mà thân nhân và thân nhân của họ đi đòi, cùng với những cáo buộc  giáo dân nhiều thứ tội. Không những vậy, còn chỉ đích danh và đổ tội lên đầu Đức cha Hợp. Linh mục đoàn Giáo phận Vinh ra một bản tuyên bố nói rằng nhà cầm quyền “lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng linh mục, đánh lừa dư luận chỉ là đổ thêm dầu vào lửa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm  quyền Nghệ An”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã gửi văn thư tới Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng như tới quý vị giám mục cai quản các giáo phận khác. Phản ứng lại, các vị giám mục giáo phận và Chủ tịch hội đồng giám mục Việt Nam đã gửi thư bầy tỏ “hiệp thông” với Đức cha Nguyễn Thái Hợp và giáo dân địa phận Vinh.

Thấy không có tác dụng, ngày 15/9/2013, nhà cầm quyền Hà Nội cử một phái đoàn do Thứ trưởng Nội vụ Phạm Dũng (một tướng Công An) chạy sang Tòa thánh Vatican “kể tội” nhưng được biết Tòa thánh cũng không nghe một chiều.

Đức cha Nguyễn Thái Hợp vừa là Giám mục giáo phận Vinh vừa là Chủ tịch của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cuộc bầu bán nhân sự của HĐGMVN đang diễn ra trong Đại hội 12 ở Sài Gòn sẽ ảnh hưởng thế nào đối các chức vụ của Đức cha Hợp, còn phải chờ thông cáo chính thức công bố kết quả Đại hội.

Trước các áp lực của Hà Nội với Tòa thánh Vatican, Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đã phải từ chức ngày nghỉ hưu non hồi năm 2008 vì lý do “sức khỏe” khi xảy ra các cuộc đấu tranh của giáo dân và  tổng giáo phận đòi lại các tài sản mà nhà cầm quyền CSVN cưỡng chiếm. (TN) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Thủ đoạn bán dừa xiêm chỉ có 1, 2 giọt nước

Theo Dân Trí, nhiều tiểu thương buôn bán dừa xiêm đang dùng chiêu trò treo biển dừa xiêm với giá 5 ngàn một trái nhưng thực ra đây đều là dừa hư, dừa non chỉ có 1, 2 giọt nước.

Ít nhất 13 người chết vì núi lở ở Nha Trang

Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.

11 tháng, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN

Ít nhất, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN dù chỉ bị bắt tạm giữ tạm giam vài giờ hay vài ngày trong 11 tháng của năm 2018.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.