Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp đại hội

SÀI GÒN (NV) .-  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mở đại hội kỳ 12 ở Sài Gòn để bầu nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới và bàn các vấn đề chính yếu của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Quý vị giám mục trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam chụp hình kỷ niệm khi về họp Đại hội kỳ 12 tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. (Hình: WHD)


Chương trình nghị sự của Đại hội 12 Hội đồng giám mục Việt Nam gồm “hai vấn đề chính yếu là bầu Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các Chủ tịch các Ủy Ban cho nhiệm kỳ 3 năm 2013-2016, cũng như hoạch định đường hướng mục vụ qua Thư Chung gửi Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến một vài vấn đề về tổ chức Văn phòng Tổng thư ký, quy chế thiết lập các nhà dòng trong các giáo phận, xây dựng Vương Cung thánh đường La Vang…” Bản tin của trang mạng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin.

Tham dự Đại hội này, ngoài các vị giám mục trong Hội đồng, còn có sự hiện diện của đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Các cuộc Đại hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thường có một số thay đổi vì tuổi của các vị sắp nghỉ hưu hoặc có sự sắp xếp lại nhiệm vụ.

Năm nay, Đại hội 12 diễn ra trong bối cảnh xảy ra biến cố ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đầu Tháng 9. Hiện giáo dân tại gần 200 giáo xứ trong giáo phận Vinh vẫn tiếp tục dâng thánh lễ cầu nguyện và thắp nến hiệp thông với các nạn nhân của cuộc đàn áp ngày 4/9/2013 và giáo xứ Mỹ Yên.

Trong khi đó, suốt tuần qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An mở các cuộc diễn tập “chống bạo loạn lật đổ” ở thành phố Vinh với sự tham dự hàng ngàn người của mọi lực lượng ở địa phương như hình thức răn đe.

Ngày 6/9/2013, Giám mục địa phận Vinh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp kêu gọi giáo dân “cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân của bạo lực”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An sử dụng tất cả guồng máy tuyên truyền ở địa phương và cả trung ương từ báo tới đài mở chiến dịch kể tội hai giáo dân bị bắt mà thân nhân và thân nhân của họ đi đòi, cùng với những cáo buộc  giáo dân nhiều thứ tội. Không những vậy, còn chỉ đích danh và đổ tội lên đầu Đức cha Hợp. Linh mục đoàn Giáo phận Vinh ra một bản tuyên bố nói rằng nhà cầm quyền “lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng linh mục, đánh lừa dư luận chỉ là đổ thêm dầu vào lửa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm  quyền Nghệ An”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã gửi văn thư tới Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng như tới quý vị giám mục cai quản các giáo phận khác. Phản ứng lại, các vị giám mục giáo phận và Chủ tịch hội đồng giám mục Việt Nam đã gửi thư bầy tỏ “hiệp thông” với Đức cha Nguyễn Thái Hợp và giáo dân địa phận Vinh.

Thấy không có tác dụng, ngày 15/9/2013, nhà cầm quyền Hà Nội cử một phái đoàn do Thứ trưởng Nội vụ Phạm Dũng (một tướng Công An) chạy sang Tòa thánh Vatican “kể tội” nhưng được biết Tòa thánh cũng không nghe một chiều.

Đức cha Nguyễn Thái Hợp vừa là Giám mục giáo phận Vinh vừa là Chủ tịch của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cuộc bầu bán nhân sự của HĐGMVN đang diễn ra trong Đại hội 12 ở Sài Gòn sẽ ảnh hưởng thế nào đối các chức vụ của Đức cha Hợp, còn phải chờ thông cáo chính thức công bố kết quả Đại hội.

Trước các áp lực của Hà Nội với Tòa thánh Vatican, Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đã phải từ chức ngày nghỉ hưu non hồi năm 2008 vì lý do “sức khỏe” khi xảy ra các cuộc đấu tranh của giáo dân và  tổng giáo phận đòi lại các tài sản mà nhà cầm quyền CSVN cưỡng chiếm. (TN) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.