Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp đại hội

SÀI GÒN (NV) .-  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mở đại hội kỳ 12 ở Sài Gòn để bầu nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới và bàn các vấn đề chính yếu của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Quý vị giám mục trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam chụp hình kỷ niệm khi về họp Đại hội kỳ 12 tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. (Hình: WHD)


Chương trình nghị sự của Đại hội 12 Hội đồng giám mục Việt Nam gồm “hai vấn đề chính yếu là bầu Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các Chủ tịch các Ủy Ban cho nhiệm kỳ 3 năm 2013-2016, cũng như hoạch định đường hướng mục vụ qua Thư Chung gửi Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến một vài vấn đề về tổ chức Văn phòng Tổng thư ký, quy chế thiết lập các nhà dòng trong các giáo phận, xây dựng Vương Cung thánh đường La Vang…” Bản tin của trang mạng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin.

Tham dự Đại hội này, ngoài các vị giám mục trong Hội đồng, còn có sự hiện diện của đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Các cuộc Đại hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thường có một số thay đổi vì tuổi của các vị sắp nghỉ hưu hoặc có sự sắp xếp lại nhiệm vụ.

Năm nay, Đại hội 12 diễn ra trong bối cảnh xảy ra biến cố ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đầu Tháng 9. Hiện giáo dân tại gần 200 giáo xứ trong giáo phận Vinh vẫn tiếp tục dâng thánh lễ cầu nguyện và thắp nến hiệp thông với các nạn nhân của cuộc đàn áp ngày 4/9/2013 và giáo xứ Mỹ Yên.

Trong khi đó, suốt tuần qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An mở các cuộc diễn tập “chống bạo loạn lật đổ” ở thành phố Vinh với sự tham dự hàng ngàn người của mọi lực lượng ở địa phương như hình thức răn đe.

Ngày 6/9/2013, Giám mục địa phận Vinh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp kêu gọi giáo dân “cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân của bạo lực”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An sử dụng tất cả guồng máy tuyên truyền ở địa phương và cả trung ương từ báo tới đài mở chiến dịch kể tội hai giáo dân bị bắt mà thân nhân và thân nhân của họ đi đòi, cùng với những cáo buộc  giáo dân nhiều thứ tội. Không những vậy, còn chỉ đích danh và đổ tội lên đầu Đức cha Hợp. Linh mục đoàn Giáo phận Vinh ra một bản tuyên bố nói rằng nhà cầm quyền “lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng linh mục, đánh lừa dư luận chỉ là đổ thêm dầu vào lửa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm  quyền Nghệ An”.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã gửi văn thư tới Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng như tới quý vị giám mục cai quản các giáo phận khác. Phản ứng lại, các vị giám mục giáo phận và Chủ tịch hội đồng giám mục Việt Nam đã gửi thư bầy tỏ “hiệp thông” với Đức cha Nguyễn Thái Hợp và giáo dân địa phận Vinh.

Thấy không có tác dụng, ngày 15/9/2013, nhà cầm quyền Hà Nội cử một phái đoàn do Thứ trưởng Nội vụ Phạm Dũng (một tướng Công An) chạy sang Tòa thánh Vatican “kể tội” nhưng được biết Tòa thánh cũng không nghe một chiều.

Đức cha Nguyễn Thái Hợp vừa là Giám mục giáo phận Vinh vừa là Chủ tịch của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cuộc bầu bán nhân sự của HĐGMVN đang diễn ra trong Đại hội 12 ở Sài Gòn sẽ ảnh hưởng thế nào đối các chức vụ của Đức cha Hợp, còn phải chờ thông cáo chính thức công bố kết quả Đại hội.

Trước các áp lực của Hà Nội với Tòa thánh Vatican, Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đã phải từ chức ngày nghỉ hưu non hồi năm 2008 vì lý do “sức khỏe” khi xảy ra các cuộc đấu tranh của giáo dân và  tổng giáo phận đòi lại các tài sản mà nhà cầm quyền CSVN cưỡng chiếm. (TN) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.