KHÁNH HÒA (NV) – Một ngôi chùa ở phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, vừa bị kẻ gian đánh cắp 39 tượng Phật cổ quí hiếm, gây dậy sóng dư luận địa phương.
Tờ Người Lao Ðộng ngày 2 tháng 7, 2015 dẫn tin từ công an thành phố Nha Trang cho biết, công an đang tiến hành điều tra vụ mất trộm 39 tượng phật quý tại chùa Kim Long, tổ dân phố 1 Vĩnh Ðiềm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang.

Kẻ gian phá khóa tủ nhà chùa trộm 39 tượng đồng, để lại những tượng thạch cao, đá. (Hình: Thanh Niên)
Theo ông Chơn Ðạt, đại diện chùa Kim Long, vụ việc xảy ra vào rạng sáng 28 tháng 6, khi nghe tiếng động lạ, các nhà sư trong chùa thấy cánh cổng phụ của chùa mở toang. Cùng lúc, hai thanh niên khiêng theo một bao tải lớn từ trong chùa vội vã đi ra.
Thấy có người, 2 tên trộm này ném bao tải lại rồi tháo chạy. Bao tải này đựng tượng Di Lặc bằng đồng, nặng khoảng hơn 100 ký của nhà chùa được thờ tại chánh điện. Kiểm tra toàn chùa, các nhà sư phát hiện kẻ gian đã dùng xà beng phá cửa sổ ở tầng lầu để đột nhập chánh điện. Chúng đã cạy phá tủ lấy đi 39 bức tượng cổ bằng đồng rất tinh xảo, có niên đại 300 năm được thờ tự từ ngày lập chùa (năm 1749 theo ghi chép của nhà chùa) để trong tủ gỗ.
Trong số các tượng Phật cổ bị mất, tượng cao nhất khoảng 60 cm, thấp nhất khoảng 15 cm, mỗi tượng nặng gần 10ký. “Các tượng này khá nặng, như tượng Di Lặc nặng gần 100 ký nên phải có nhiều đối tượng cùng giúp sức mới đưa được từ tầng lầu xuống đất được,” ông Ðạt nhận định.
Theo các nhà sư ở chùa, trước hôm xảy ra vụ trộm có nhóm người đàn ông lạ xin lên thắp hương ở tầng trên, mặc dù nhà chùa không đồng ý nhưng nhóm người này vẫn lên.
Trước đó, vào tháng 10, 2014, kẻ trộm cũng đã cắt cửa cổng ngoài rồi dùng thanh sắt cạy cửa thông gió đột nhập vào chính điện của chùa Bửu Thới Quang, khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
Sau đó, kẻ trộm đã bưng tủ kính đặt trên bệ thờ, bên trong chứa nhiều tượng Phật, đưa ra ngoài đường để cạy phá lấy đồ bên trong. Trong tủ kính có chứa nhiều tượng Phật bằng gỗ và linh vị nhưng bọn trộm chỉ chọn lấy 3 tượng Phật bằng đồng, còn những thứ khác thì vứt bỏ. (Tr.N)



























































































