Liên Hiệp Quốc phản đối bản án dành cho LS Lê Quốc Quân

GENEVA (NV) .- Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng chống lại bản án tù do chủ đích chính trị mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt lên luật sư Lê Quốc Quân.


Những người ủng hộ luật sư Lê Quốc Quân giơ cao tấm hình ông trong cuộc biểu tình ở Hà Nội ngày 2/10/2013 khi ông bị kết án 30 tháng tù trong một phiên xử hoàn toàn có chủ đích chính trị. (Hình: CAT BARTON/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi vô cùng quan ngại với sự kết tội và  kêu án tù đối với ông Lê Quốc Quân, một luật sư nhân quyền nổi bật”. Ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nói với các nhà báo hôm Thứ Sáu 4 tháng 10.

Hôm 2 tháng 10 vừa qua, LS Lê Quốc Quân đã bị tòa án CSVN tại Hà Nội kết án 30 tháng tù vì bị vu cho tội danh “trốn thuế” mà ông phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trong phiên xử.

Ông Colville cho rằng cái bản án “trốn thuế” áp đặt cho LS Lê Quốc Quân tuần này chẳng khác gì bản án “trốn thuế” áp đặt lên đầu nhà báo tự do kiêm blogger Điếu Cày hồi năm 2008.

Ông Nguyễn Văn Hải nổi tiếng với blog Điếu Cày trình bày các chuyện thời sự Việt Nam và các trò đàn áp của Công an đối với ông trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Sau khi dứt bản án “trốn thuế”, ông bị giữ luôn trong tù và bị lôi ra tòa tiếp theo với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, bản án tới 12 năm tù.

“Các bản án áp đặt lên họ được dùng để bịt miệng các người hoạt động nhân quyền và những ai đả kích các chính sách và sự thi hành của nhà cầm quyền.” Ông Colville nói.

Ông cho hay Liên Hiệp Quốc được báo động về việc LS Lê Quốc Quân bị kết án tù chỉ trong một phiên xử ngắn ngủi và gia đình cùng các người ủng hộ ông đã bị cản trở.

“Điều đó làm cho người ta nghi ngờ là phiên xử công bằng và thủ tục tố tụng hình sự được áp dụng hoàn toàn hay không”, ông nói. “Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cứu xét lại những bản án như vậy và thủ tục tố tụng hình sự hiện vẫn còn đang tiến hành mà chúng đe dọa nghiêm trọng cũng như hạn chế quyền tự do phát biểu, trình bày quan điểm và lập hội của người dân tại Việt Nam”.

Không riêng gì bản án áp đặt cho LS Lê Quốc Quân, các chính phủ tây phương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc đều lên án mạnh mẽ các hành động bỏ tù người dân của nhà cầm quyền Hà Nội dựa trên những điều luật hình sự mơ hồ trái với chính bản hiến pháp của chế độ và trái với các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tuân hành.

Thống kê của một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cho thấy năm nay, ít nhất đã có 46 người ở Việt Nam đã bị nhà cầm quyền kết án tù chưa kể những người đang bị giam giữ chưa có án.

Các phiên xử mang tính chính trị đều được thông báo là “xử công khai” nhưng thân nhân và những ai quan tâm đến vụ án đều bị cấm không được tới gần. Người nào cố vượt qua hàng rào công an ngăn cản đều bị đánh đập tàn nhẫn.

Ngay sau phiên xử LS Lê Quốc Quân, Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội ra một bản thông cáo báo chí nói rằng, ‘Hoa Kỳ lo ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại.’

Vẫn theo bản tuyên bố, bản án áp đặt lên ông Lê Quốc Quân “không phù hợp với quyền tự do ngôn  luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

LS Lê Quốc Quân  từng bị bắt giam 3 tháng hồi năm 2007 ngay sau khi ông tham dự một khóa nghiên cứu về xã hội dân sự do tổ chức National Endowment for Democracy mở ở Hoa Kỳ và về nước. Nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ của cựu ngoại trưởng Madeleine Albright và nghị sĩ John McCain, có lẽ ông đã bị án tù thay vì được thả ra. Ông cũng đã từng bị Công an CSVN hành hung đổ máu nhiều lần cả ngoài đường phố lẫn ngay ở nhà.

Hiện nhà cầm quyền CSVN đang nộp đơn ứng cử làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.