Mỹ mời Việt Nam ‘quan sát’ tập trận ở Hawai

Không mời Trung Quốc


 


HÀ NỘI (NV) – Cuộc tập trận hải quân quốc tế RIMPAC “Vòng đai Thái Bình Dương” sắp diễn ra ở Hawaii sẽ có sự quan sát của một phái đoàn Việt Nam trong khi Trung Quốc không được mời.









Phi cơ trinh sát biển P-3 của Mỹ và chiếc P-3 của Nhật bay trên trời trong khi đoàn tàu chạy trên biển trong cuộc tập trận RIMPAC năm 1998. (Hình: Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ)


Báo địa phương ‘The Honolulu Star-Advertiser’ đưa tin Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) sắp trở thành một nơi rất nhộn nhịp. Vào các ngày từ 29 tháng 6 đến 3 tháng 8, 2012, có tất cả 22 quốc gia với khoảng 25,000 quân nhân thuộc Vòng đai Thái Bình Dương tham dự cuộc tập trận hai năm một lần.


Ðây là cuộc tập trận qui mô nhất từ trước tới nay trong lịch sử. Năm ngoái, cuộc tập trận RIMPAC chỉ có 14 nước. Năm nay, sẽ có 42 chiến hạm và hơn 200 phi cơ các loại tham dự nên cư dân địa phương “dự trù nghe thêm nhiều tiếng máy bay cho đến khi chương trình chấm dứt,” theo tờ báo trên.


Trên bản tin của báo điện tử AOL mục tin quốc phòng, tư lệnh Hải Quân Mỹ, Ðô Ðốc Jonathan Greenert nói với ký giả rằng ông hoan nghênh sự tham dự của Trung Quốc. Tuy nhiên vì có sự tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước đồng minh của Mỹ về vấn đề Biển Ðông mà mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc có giới hạn.


Cuộc tập trận RIMPAC năm nay có thêm sự tham dự lần đầu tiên của Nga, Ấn Ðộ, Philippines, Tân Tây Lan, Na Uy và Tonga.


Báo Honolulu Star-Advertiser thuật lời Trung Tá Charlie Brown, phát ngôn viên của Hạm Ðội 3 Hoa Kỳ nói Trung Quốc “không được mời tham dự dù là với tư cách quan sát viên.” Theo ông, có một số cấm kỵ hiện vẫn được thi hành liên quan đến khả năng Trung Quốc tiếp cận các hoạt động quân sự của Mỹ.


Dù vậy, Trung Quốc đã được mời tham dự cuộc tập trận RIMPAC năm 2006.


Trong khi đó, tờ Quân Ðội Nhân Dân, báo tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN ngày 28 tháng 6, 2012 loan tin “Cục Ðối Ngoại, Bộ Quốc Phòng cho biết, nhận lời mời từ phía Mỹ, Bộ Quốc Phòng Việt Nam sẽ cử 6 sĩ quan tham dự quan sát hoạt động diễn tập quân y Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) từ ngày 16 đến 20 tháng 7 tại Hawaii.”


Ðây là lần đầu tiên Hà Nội gửi quan sát viên đến cuộc tập trận RIMPAC và chỉ giới hạn ở lãnh vực quân y.


Bản tin nói rõ như thế để tránh hiểu lầm của những ai đó, đặc biệt là “nước lạ,” quan tâm tới các hoạt động quân sự của Việt Nam.


Báo chí Trung Quốc nhao nhao đe dọa những cuộc biểu diễn cứu hỏa, cứu thương và cứu nạn trên biển của Hải Quân Mỹ ở Ðà nẵng hoặc các cuộc thăm viếng của viên chức Việt Nam trên hàng không mẫu hạm Mỹ đi ngang qua Việt Nam.


Những tháng gần đây và hiện nay, các sự căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Ðông đang nóng giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines. Ở khu vực Trung Ðông cũng đang có sự căng thẳng giữa Mỹ, Do Thái với Iran.


Brad Glosserman, giám đốc điều hành Trung Tâm Diễn Ðàn Thái Bình Dương về Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế, cho sự gia tăng số lượng các nước tham dự cuộc tập trận RIMPAC chứng tỏ tầm quan trong gia tăng hợp tác trên biển.


Tháng 2 vừa qua, Hà Nội đã cải chính tin tức nói Việt Nam tham dự hay gửi quan sát viên tới cuộc tập trận quốc tế “Hổ Mang Vàng” ở Thái Lan mà báo China Daily ở Bắc Kinh đả kích rằng Mỹ muốn “quy tụ các quốc gia trong khu vực quanh nước Mỹ.” (TN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT