Né thịt thối, ăn thịt chuột


AN GIANG (NV) –
Hình thành từ hàng chục năm nay, một ngôi chợ chuột “tự phát” ngày càng đông đảo kẻ bán, người mua tụ về. Ðặc biệt trong những tháng gần đây, nhiều người dân quay sang ăn thịt chuột, vì sợ ăn nhằm thịt heo, bò thối; thịt ướp tẩm hóa chất để cho siêu nạc; thịt heo nhiễm vi trùng “liên cầu khuẩn” gây chết người.


Nhóm làm thịt chuột. (Hình: báo Pháp Luật Sài Gòn)


Ðó là một ngôi chợ có một không hai mọc lên giữa vùng đất hẻo lánh của làng Phù Dật thuộc huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.


Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, chợ chuột làng Phù Dật hình thành từ sau năm 1975. Vì thiếu ăn, nghèo khó, một số dân làng Phù Dật rủ nhau đi gài bắt chuột đồng ở các vùng khác, rồi đưa về làng bán lại cho dân nhậu hoặc làm thịt dùng cho chính người nhà của mình. Thịt chuột lạ với dân thành thị, nhưng từ lâu đã trở thành món “khoái khẩu” của dân miệt vườn miền Tây.


Thịt chuột có thể chế biến thành những món “đặc sản” của miền Tây, như chuột “quay lu,” chuột “nướng muối ớt,” chuột “xào lăn,” chuột “nấu mẻ,” chuột “khìa”… Một số cư dân miền Tây cho biết, thịt chuột được bầm nhuyễn xào lăn, ăn thơm phức, giòn rụm, cứ tưởng như ăn thịt… gà.


Theo người đàn ông cư dân Phù Dật được mệnh danh là vua chuột, ông Lê Duy Khánh, đã có hàng chục nhóm “săn” chuột hình thành, chuyên sống về nghề gài bẫy chuột. Những người này sống dọc bờ kênh Phù Dật, thường theo ghe đến tận Hòn Ðất và các vùng hẻo lánh của tỉnh Kiên Giang để soi chuột cả đêm. Ðến tờ mờ sáng, họ quay trở lại Phù Dật để bán chuột nguyên con cho thương lái chuyển đi các tỉnh, hoặc bán cho bạn hàng trong vùng làm thịt đưa ra chợ.


Cạnh các vựa mua bán còn mọc lên các nhóm chuyên làm thịt chuột, đa số là phụ nữ. Họ hì hục lột da, mổ bụng, rửa sạch rồi ướp đá thịt chuột, chất vào giỏ chờ bán lẻ. Người ta còn bán đầu, đuôi, da chuột… cho các trại nuôi cá làm thức ăn “sạch” ngon lành. Ông “vua chuột” cho biết đã mua vào mỗi ngày ít nhất 3.5 tấn chuột rồi giao cho nhóm làm thịt, hoặc thương lái chở đi các tỉnh khác như Hậu Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Bạc Liêu…


Chuột được làm sẵn: lột da, mổ bụng, rửa sạch trước khi ướp đá… (Hình: báo Pháp Luật Sài Gòn)


Một số cư dân còn cho biết, nghề soi chuột không tốn chi phí, trong khi thịt chuột mang về bán lại cũng được 60,000 đồng, tương đương 3 đô mỗi ký Nhờ vậy, mỗi gia đình theo nghề đi soi để bán lại kiếm được trung bình khoảng 50 triệu đồng, tương đương 2,500 đô mỗi năm. Ðối với họ, soi chuột đang là nghề sống khỏe.


Báo Pháp Luật Sài Gòn còn cho biết, từ khi xe vận tải có thể vào chợ chuột Phù Dật trên con đường tráng nhựa, ngôi chợ này ngày càng trở nên phồn thịnh, đông đúc. Hầu hết các tỉnh miền Tây đều có thương lái đến mua thịt chuột làm sẵn, phân phối lại cho các nhà hàng, quán nhậu “đặc sản” của tỉnh mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.