Tài tử Nguyễn Chánh Tín bị ‘tặng’ biệt danh ‘ăn mày dĩ vãng’


SÀI GÒN (NV)
Sự kiện tài tử Nguyễn Chánh Tín khẩn thiết đề nghị ngân hàng Phương Nam cho lùi thời gian “xiết nợ” căn nhà ở cư xá Bắc Hải thêm 6 tháng nữa, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng, đã làm bùng nổ nhiều dư luận trái chiều.


Truyền thông tại Việt Nam và cả các trang mạng xã hội đưa ra nhiều bình luận về lời kêu gọi giúp đỡ của Chánh Tín. Bên bênh thì kêu gọi giúp đỡ một nghệ sĩ “ngã ngựa,” tán gia bại sản. Còn bên chống thì gọi Chánh Tín là “kẻ ăn mày dĩ vãng.” Có người nặng lời hơn, còn gọi ông là “tệ hơn thằng ăn mày.”

Tổng giám đốc ngân hàng thương mại Phương Nam mở cuộc họp báo vụ Nguyễn Chánh Tín. (Hình: báo Thanh Niên)


‘Nguy cơ ra lề đường chỉ vì quá yêu nghệ thuật’


Ngay sau khi xuất hiện lời kêu gọi của Chánh Tín trên các cơ quan truyền thông, nghệ sĩ Chí Trung, một đồng nghiệp của ông từ Hà Nội đã tung một bức thư công bố số tài khoản của Nguyễn Chánh Tín tại ngân hàng để vận động dư luận giúp ông “vượt qua hoạn nạn.”


Bức thư của nghệ sĩ Chí Trung đăng trên báo mạng Một Thế Giới báo động rằng, ‘Nghệ Sĩ Ưu Tú’ (NSƯT) Nguyễn Chánh Tín đang có nguy cơ ra lề đường chỉ vì quá yêu nghệ thuật. Ông Chí Trung kêu gọi mọi người gửi tiền “góp gió thành bão” giúp Nguyễn Chánh Tín giữ lại ngôi nhà của mình.


Trên mạng ‘Soha’ cũng có tin nói rằng, quỹ quyên góp giúp NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã thu được 600 triệu đồng, tương đương 30,000 đô la và ông đã đến nhận số tiền này.


Theo dư luận đây là con số “không thấm vào đâu” so với 10 tỷ đồng (nửa triệu đô la) gia đình Nguyễn Chánh Tín cần có để đạt được mục đích giữ lại căn nhà mà ông không muốn rời bỏ. Có tin đồn nói rằng nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín than thở rằng số tiền trên chỉ đủ để “cứu đói” ông mà thôi.


Trên mạng xã hội Facebook thì xuất hiện một ý kiến được cho là tiêu biểu của những người ủng hộ Chánh Tín.


Mai Lâm cho rằng: “Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín xứng đáng nhận những ưu ái của mọi người trong xã hội vì ông ta được yêu mến và đã có những cống hiến đóng góp to lớn cho sự phát triển nền điện ảnh kịch nghệ nước nhà. Không thể so sánh ông với những người nghèo khổ bình thường vì sự so sánh như vậy là khập khiễng, thiếu tư duy. Những mảnh đời khó khăn cơ nhỡ đó là trách nhiệm của nhà nước và toàn thể cộng đồng xã hội. Nghệ sĩ sống nhờ lòng yêu quý của khán giả nhất là tuổi đã về chiều, đã vậy còn lâm bệnh nặng, gia cảnh khánh kiệt (dù đúng dù sai). Tinh thần là điều ông cần nhất lúc này…”‘Ăn mày dĩ vãng’


Cũng trên Facebook, một bài viết của Chris Le được nhiều người chia sẻ, đã gọi Chánh Tín là “ăn vạ” là người “chỉ ăn mày… dĩ vãng. Cái dĩ vãng sáng chói của chính mình.”

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín. (Hình: báo Lao Ðộng)


Chris Le viết: “Cuộc đời và nghiệp dĩ đã cho chú quá nhiều, khán giả cũng đã cho chú quá nhiều để có chỗ đứng, có tài sản. Việc chú đánh mất nó đâu phải lỗi của họ đâu chú?”


“Ðiều chú mong muốn ở đây là giữ lại cái nhà? Trời ơi, nó là nỗi thèm thuồng của 99 phần trăm người Saigon này đó chú. Bây giờ nó xuống giá rồi. Nhưng xuống rồi là còn bao nhiêu? Hơn 10 tỉ. Xây được 300 ngôi nhà mơ ước đó chú.”


Và rằng, “ngay cả trong thời khắc đen tối nhất của mình, chú vẫn còn sáng sủa hơn hàng chục triệu người trên cái đất nước này? Rất nhiều doanh nhân thua lỗ hàng trăm hàng ngàn tỉ đến nỗi phải vào tù, phải tự tử, phải vô trại tâm thần, phải ra đường chạy xe ôm nhưng họ có kêu than đâu? Rất nhiều đứa trẻ và cô giáo phải đến trường bằng cách nhắm mắt nín thở chui vô bọc nilon.”


Hiện nay, dư luận chống lại việc quyên góp cho rằng, Nguyễn Chánh Tín lâm cảnh nợ nần cũng như nhiều người nổi tiếng trên sân khấu, là chuyện bình thường.


Có người còn nói, ông đã ở “chùa” tại ngôi nhà không phải là của mình suốt 4 năm nay, và việc ông xuất hiện trên truyền thông ở Việt Nam để xin ngân hàng Phương Nam hoãn thi hành án thêm 6 tháng nữa cũng nhằm đánh động sự thương cảm của người mộ điệu.


Ðiều này, theo một số bài viết được tung lên mạng, Nguyễn Chánh Tín đã “ngửa tay xin sự trợ giúp của mọi người” trong khi ông thực tế không lâm cảnh éo le như rất nhiều người trong xã hội Việt Nam hiện nay.Ngân hàng Phương Nam lên tiếng


Mới đây, chiều ngày 18 tháng 3, 2014, ban giám đốc ngân hàng thương mại Phương Nam mở cuộc họp báo, chính thức lên tiếng về vụ “xiết nợ” căn nhà số PP1 bis đường Ba Vì, cư xá Bắc Hải, quận 10 mà NSƯT Nguyễn Chánh Tín đang cư ngụ. Ông Nguyễn Văn Nhân, tổng giám đốc ngân hàng Phương Nam nói rằng NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã bán căn nhà trên cho Phương Nam để cấn khoản nợ vay 8.3 tỉ đồng, tương đương 410,000 đô la trong thời hạn 36 tháng kể từ năm 2008. Vì ông không trả được xu nào nên nợ gốc và lãi lên tới 10.5 tỉ đồng, tương đương nửa triệu đô la, tính đến nay.


Vẫn theo ông Nhân, vì lý do trên, NSƯT Nguyễn Chánh Tín và vợ đã đồng ý bán lại căn nhà cho ngân hàng Phương Nam để thanh toán nợ. Một hợp đồng mua bán đã được lập vào tháng 5, 2009 giữa đôi bên, xác định việc NSƯT Nguyễn Chánh Tín bán đứt căn nhà cho ngân hàng Phương Nam. Giấy tờ sang tên, chuyển nhượng quyền sở hữu căn nhà giữa đôi bên cũng đã làm xong vào tháng 9, 2009. Dù vậy, từ đó đến nay, ngân hàng Phương Nam vẫn để gia đình NSƯT Nguyễn Chánh Tín tiếp tục được trú ngụ tại đó.


Cũng theo ông Nguyễn Văn Nhân, đến tháng 7, 2013, ngân hàng Phương Nam yêu cầu NSƯT Nguyễn Chánh Tín chấp hành án cưỡng chế thu hồi căn nhà. Phía ngân hàng đề nghị cấp cho gia đình NSƯT Nguyễn Chánh Tín 500 triệu đồng, tương đương 25,000 đô la để dời đi nơi khác, nhưng nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín không đồng ý. Báo Thanh Niên dẫn lời luật sư của ngân hàng Phương Nam còn cải chính tin nói rằng, NSƯT Nguyễn Chánh Tín từng là phó chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị ngân hàng Phương Nam. Theo ông, NSƯT Nguyễn Chánh Tín chưa bao giờ là phó chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị ngân hàng Phương Nam.


Ông Nguyễn Văn Nhân cũng cho biết, chưa nhận được bất cứ đơn đề nghị nào của NSƯT Nguyễn Chánh Tín, và chỉ biết sự việc qua báo chí. Cũng theo ông Nhân, vì nể trọng “một con người của công chúng nên ngân hàng Phương Nam tạo mọi điều kiện cũng như trao việc quyết định số phận của căn nhà, số phận của gia đình ông cho chính ông, chứ không phải ai khác. Ông Nhân kết luận tại cuộc họp báo: ‘Bây giờ mọi chuyện phụ thuộc vào anh ấy.’”Nợ nần, thua lỗ, không vì phim ‘Dòng Máu Anh Hùng’


Trên trang mạng Soha News xuất hiện bài viết nói rằng, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Chánh Tín nay trở thành “trung tâm điểm” của dư luận. Người ta mổ xẻ hầu như tất cả những vấn đề liên quan đến sự thành công và thất bại của ông. Dư luận cho rằng, tình trạng quẫn bách của ông hiện nay có phần vì tung vốn vào hoạt động sản xuất phim không hữu hiệu, cũng như bị thua lỗ trong dự án sản xuất rau sạch tại tỉnh Lâm Ðồng.


Một đồng nghiệp của ông, nữ tài tử Ngô Thanh Vân nói rằng, đã tham gia bộ phim “Ngôi nhà bí ẩn” với số cát sê 10 triệu đồng, tương đương 500 đô la cho một tháng trời quay tại Ðà Lạt, chỉ đủ để đổ xăng. Sự kiện này được nêu để chứng minh rằng Nguyễn Chánh Tín lâm cảnh nợ nần vì “không có thực tài trong lĩnh vực nghệ thuật chứ không phải vì bộ phim ‘Dòng Máu Anh Hùng.’”


Bài viết này nêu chi tiết nói rằng hãng phim Chánh Phương đã hoàn trả đầy đủ số tiền mà Nguyễn Chánh Tín đã đầu tư cho bộ phim này. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Quán cơm chay giá rẻ giúp người nghèo ở Bến Tre

Mới hoạt động hơn năm tháng nay nhưng quán cơm chay Thiên Phước ở Chợ Lách đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo.

Việt Nam 2018, mỗi ngày 312 người chết vì ung thư

Bệnh ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam, bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng mạnh mỗi năm, lên đến cả trăm ngàn người.

Khám xét nhà Trần Bắc Hà và thuộc cấp

Công An đã khám xét nhà của ông Trần Bắc Hà tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Ân, Bình Định.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông