Thành phố Bến Tre có ‘phố Thường Vụ’

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – “Phố Thường Vụ” là cách mà dân thành phố Bến Tre gọi Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre, nơi đắc địa và cũng là chỗ mà các ủy viên thường vụ Tỉnh Ủy Bến Tre dựng biệt thự.

Sau khi công bố hình ảnh dinh cơ của ông Trần Văn Truyền, cựu tổng thanh tra chính phủ, đồng thời là cựu bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre, ở Bến Tre, tờ Người Cao Tuổi tiếp tục thực hiện một phóng sự, giới thiệu sự giàu có đáng ngờ của hàng loạt viên chức lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Theo tờ Người Cao Tuổi, các ủy viên thường vụ Tỉnh Ủy Bến Tre đã tìm nhiều cách chiếm đoạt đất ở Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre để dựng biệt thự làm nơi trú ngụ hoặc cho thuê, hay bán lại.

Biệt thự của ông Hồ Quốc Việt, giám đốc công an tỉnh Bến Tre, với ba mặt tiền. (Hình: Người Cao Tuổi)

Dẫn đầu “phong trào” vừa kể là ông Huỳnh Văn Be, một cựu ủy viên trung ương Ðảng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre. Gia đình ông Be đã có dinh thự tọa lạc trong một khu đất rộng hàng chục ngàn mét vuông và con trai, lúc vừa có chủ trương xây dựng Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre, chỉ mới là trung úy quân đội, vẫn được cấp hàng ngàn mét vuông đất để xây dinh thự riêng.

Ðiểm đáng nói là đất cấp cho con trai ông Be vốn là đất của một gia đình có tới 11 nhà giáo, từng “đóng góp tiền của, nuôi giấu cán bộ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ” nhưng vẫn bị thu hồi, chiếm đoạt trái phép.

Ông Trần Văn Truyền, tổng thanh tra chính phủ cũng được chia 300 mét vuông trên khu đất vừa kể. Khi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của Ðảng CSVN yêu cầu ông Truyền trả lại đất cho chủ sở hữu thì ông đòi bồi thường tiền “san lấp mặt bằng” ở mức trên trời và chính quyền địa phương bó tay. Sau đó, con trai ông Truyền dùng miếng đất này làm trụ sở độc quyền phân phối bia Sài Gòn ở Bến Tre.

Theo tờ Người Cao Tuổi, ngoài việc cùng ông Truyền chia nhau sử dụng đất chiếm đoạt của một “gia đình có công với cách mạng,” ông Be còn chiếm dụng một căn nhà lầu ở phường 2, thành phố Bến Tre và hợp thức hóa rồi cho người khác thuê lại. Vợ ông Be, tuy chỉ là nội trợ nhưng vẫn được sắp xếp để đi công tác nước ngoài khoảng… 30 chuyến.

Giống như thượng cấp, ông Trần Công Ngữ, cựu phó chủ tịch tỉnh Bến Tre tuy đã có nhà và đất nhưng được duyệt cho mua giá rẻ một căn nhà lầu hai mặt tiền ở Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre (180 triệu đồng). Mua xong, ông Hoàng bán lại với giá 7 tỉ đồng.

Các thành viên khác trong Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Bến Tre như ông Nguyễn Thái Xây – cựu chủ tịch tỉnh, ông Trần Văn Cồn – cựu phó bí thư tỉnh ủy, ông Phan Văn Láng – cựu chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy, ông Lê Văn Sang – cựu giám đốc công an tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn – phó chủ tịch tỉnh, ông Hồ Quốc Việt – giám đốc công an tỉnh đều được tạo điều kiện để làm giàu theo kiểu ông Huỳnh Văn Be. Hàng chục căn nhà lầu quanh Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre đã được duyệt cho mua với giá rẻ như cho.

Không chỉ giành nhà kiếm tiền ở Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre, ông Hồ Quốc Việt, giám đốc công an tỉnh còn giành đất trong dự án xây nhà cho những sĩ quan công an chưa có nhà. Tờ Người Cao Tuổi cho biết, ông Việt đã nhờ người đứng tên mua 6 lô trong dự án này để dựng một biệt thự ba mặt tiền, rộng hàng ngàn mét vuông, khi xây dựng biệt thự, ông Việt bao luôn cả phần đất vốn là đường thoát hiểm của khu vực.

Cũng theo tờ Người Cao Tuổi, cán bộ và dân chúng Bến Tre đã gửi nhiều đơn, thư tố cáo nhóm mà họ gọi là “tập đoàn quan tỉnh” cho giới lãnh đạo Ðảng CSVN. Ủy Ban Kiểm Tra của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng CSVN đã cử các cán bộ cao cấp đi xác minh nhưng cuối cùng, vẫn không thể làm rõ những điều mà ai cũng biết. (G.Ð.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.