Thành phố Bến Tre có ‘phố Thường Vụ’

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – “Phố Thường Vụ” là cách mà dân thành phố Bến Tre gọi Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre, nơi đắc địa và cũng là chỗ mà các ủy viên thường vụ Tỉnh Ủy Bến Tre dựng biệt thự.

Sau khi công bố hình ảnh dinh cơ của ông Trần Văn Truyền, cựu tổng thanh tra chính phủ, đồng thời là cựu bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre, ở Bến Tre, tờ Người Cao Tuổi tiếp tục thực hiện một phóng sự, giới thiệu sự giàu có đáng ngờ của hàng loạt viên chức lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Theo tờ Người Cao Tuổi, các ủy viên thường vụ Tỉnh Ủy Bến Tre đã tìm nhiều cách chiếm đoạt đất ở Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre để dựng biệt thự làm nơi trú ngụ hoặc cho thuê, hay bán lại.

Biệt thự của ông Hồ Quốc Việt, giám đốc công an tỉnh Bến Tre, với ba mặt tiền. (Hình: Người Cao Tuổi)

Dẫn đầu “phong trào” vừa kể là ông Huỳnh Văn Be, một cựu ủy viên trung ương Ðảng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre. Gia đình ông Be đã có dinh thự tọa lạc trong một khu đất rộng hàng chục ngàn mét vuông và con trai, lúc vừa có chủ trương xây dựng Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre, chỉ mới là trung úy quân đội, vẫn được cấp hàng ngàn mét vuông đất để xây dinh thự riêng.

Ðiểm đáng nói là đất cấp cho con trai ông Be vốn là đất của một gia đình có tới 11 nhà giáo, từng “đóng góp tiền của, nuôi giấu cán bộ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ” nhưng vẫn bị thu hồi, chiếm đoạt trái phép.

Ông Trần Văn Truyền, tổng thanh tra chính phủ cũng được chia 300 mét vuông trên khu đất vừa kể. Khi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của Ðảng CSVN yêu cầu ông Truyền trả lại đất cho chủ sở hữu thì ông đòi bồi thường tiền “san lấp mặt bằng” ở mức trên trời và chính quyền địa phương bó tay. Sau đó, con trai ông Truyền dùng miếng đất này làm trụ sở độc quyền phân phối bia Sài Gòn ở Bến Tre.

Theo tờ Người Cao Tuổi, ngoài việc cùng ông Truyền chia nhau sử dụng đất chiếm đoạt của một “gia đình có công với cách mạng,” ông Be còn chiếm dụng một căn nhà lầu ở phường 2, thành phố Bến Tre và hợp thức hóa rồi cho người khác thuê lại. Vợ ông Be, tuy chỉ là nội trợ nhưng vẫn được sắp xếp để đi công tác nước ngoài khoảng… 30 chuyến.

Giống như thượng cấp, ông Trần Công Ngữ, cựu phó chủ tịch tỉnh Bến Tre tuy đã có nhà và đất nhưng được duyệt cho mua giá rẻ một căn nhà lầu hai mặt tiền ở Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre (180 triệu đồng). Mua xong, ông Hoàng bán lại với giá 7 tỉ đồng.

Các thành viên khác trong Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Bến Tre như ông Nguyễn Thái Xây – cựu chủ tịch tỉnh, ông Trần Văn Cồn – cựu phó bí thư tỉnh ủy, ông Phan Văn Láng – cựu chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy, ông Lê Văn Sang – cựu giám đốc công an tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn – phó chủ tịch tỉnh, ông Hồ Quốc Việt – giám đốc công an tỉnh đều được tạo điều kiện để làm giàu theo kiểu ông Huỳnh Văn Be. Hàng chục căn nhà lầu quanh Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre đã được duyệt cho mua với giá rẻ như cho.

Không chỉ giành nhà kiếm tiền ở Khu Trung Tâm Thương Mại Bến Tre, ông Hồ Quốc Việt, giám đốc công an tỉnh còn giành đất trong dự án xây nhà cho những sĩ quan công an chưa có nhà. Tờ Người Cao Tuổi cho biết, ông Việt đã nhờ người đứng tên mua 6 lô trong dự án này để dựng một biệt thự ba mặt tiền, rộng hàng ngàn mét vuông, khi xây dựng biệt thự, ông Việt bao luôn cả phần đất vốn là đường thoát hiểm của khu vực.

Cũng theo tờ Người Cao Tuổi, cán bộ và dân chúng Bến Tre đã gửi nhiều đơn, thư tố cáo nhóm mà họ gọi là “tập đoàn quan tỉnh” cho giới lãnh đạo Ðảng CSVN. Ủy Ban Kiểm Tra của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng CSVN đã cử các cán bộ cao cấp đi xác minh nhưng cuối cùng, vẫn không thể làm rõ những điều mà ai cũng biết. (G.Ð.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.