Thị trường xe hơi Việt Nam tê liệt vì lệ phí và thuế


VIỆT NAM (NV) –
Phúc trình mới nhất của “Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam” cho hay, doanh số bán hàng tính đến cuối tháng 10, 2012 giảm 21% so với cùng giai đoạn của năm rồi.

Hình chụp tại một cuộc triển lãm xe hơi tại Hà Nội hôm 27 tháng 9 vừa qua. Nhiều hãng tốn tiền triển lãm xe hơi mới, cũng không giúp tăng thị phần. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)


Các thành viên hiệp hội này nói rằng, đây là tỉ lệ sụt giảm chưa từng có và đáng thất vọng, trong khi ai cũng mong sức bán của ngành kỹ nghệ xe hơi nhích lên, đặc biệt trong dịp cuối năm.


Báo Tiền Phong cho biết, các cuộc triển lãm mẫu xe hơi mới ở Việt Nam được tổ chức dồn dập gần đây hầu như không làm cải thiện được tình hình “làm ăn bết bát, ế ẩm.”


Trong khi đó chiều ngày 14 tháng 11, chính quyền Sài Gòn cho hay sẽ tăng lệ phí đăng bạ xe hơi lên gấp 10 lần mức hiện hành.


Theo VietnamNet, nếu kế hoạch này được thực hiện kể từ đầu năm tới, lệ phí đăng bạ loại xe hơi dưới 10 chỗ ngồi hiện nay là 2 triệu đồng, tương đương 100 USD sẽ tăng lên 20 triệu đồng, tương đương 1,000 USD, tức cao gấp 10 lần.


Báo mạng VOV dẫn lời ông Nguyễn Khánh Toàn, tổng thư ký Hiệp Hội Vận Tải Ô Tô Việt Nam nói rằng, “Mỗi chiếc ô tô nhập cảng hiện nay phải nộp 5 loại thuế và 9 loại phí khác nhau.”


Cũng theo ông này, vì vậy mà người ta không lạ về giá xe hơi ở Việt Nam hiện cao gấp 4 lần các quốc gia khác. Trong số 14 loại thuế và phí này được tính gồm thuế nhập cảng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trị giá gia tăng, phí trước bạ, phí bảng số, v.v…


Cách nay 3 tháng, giới kinh doanh xe hơi tại Việt Nam cũng đã lên tiếng chỉ trích nhà nước thay đổi chính sách “xoành xoạch” khiến họ không kịp trở tay. Trong khi các nhà sản xuất xe hơi ở Việt Nam loay hoay tìm cách thoát khỏi ngõ cụt thì một số biện pháp “tận thu vô tội vạ” của nhà nước Việt Nam được tung ra mới đây hầu như làm tan tác mọi cố gắng tăng thị phần của họ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn