Thủ tướng Nhật tuyên bố giúp Việt Nam bảo vệ biển

TOKYO (NV) .- Ông Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật vừa tuyên bố, quốc gia này sẽ sớm giúp Việt Nam phát triển năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển, sẽ cung cấp tàu tuần tra biển.

Tàu CSB Nhật Bản Kojima vào Cảng Tiên Sa ngày 30/7/2013. (Hình: Thanh Niên)


Tuyên bố vừa kể được đưa ra sau cuộc gặp ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nhà nước Việt Nam, tại Nhật. Kết thúc chuyến thăm Nhật ba ngày, từ 16 đến 19 tháng 3, ông Sang và ông Abe cùng khẳng định, Việt – Nhật sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải. Trong tuyên bố chung, cả hai kêu gọi phải bảo đảm và phải giữ vững tự do hàng không, tự do hàng hải trong các vùng biển đang có tranh chấp.


Những tuyên bố và lời kêu gọi này được xem là nhắm vào Trung Quốc, quốc gia từng đơn phương ấn định vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, đòi Nhật, Nam Hàn, Đài Loan phải nộp trước kế hoạch bay và phải tuân theo hướng dẫn của không lưu Trung Quốc.


Nhiều nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang có ý định đơn phương ấn định vùng nhận dạng phòng không tương tự trên biển Đông, nơi Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong khối ASEAN.
  
Việc mời Chủ tịch Nhà nước Việt Nam sang thăm Nhật nằm trong một chuỗi các hoạt đọng gần đây của Nhật để thắt chặt quan hệ với Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á, nhằm đối phó với Trung Quốc. Hồi cuối năm ngoái, Nhật đã từng có cuộc gặp lãnh đạo các quốc gia khối ASEAN tại Tokyo. Trước nữa, thủ tướng đương nhiệm của Nhật đã đến thăm toàn bộ các quốc gia trong khối này.


Tại Nhật, ông Sang không chỉ bày tỏ sự đồng tình với Nhật về việc duy trì, gìn giữ tự do hàng không, tự do hàng hải mà còn khẳng định mong muốn hợp tác với Nhật để phát triển kinh tế. Nhật sẽ là đối tác giúp xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai ở Ninh Thuận. Cùng với Nga, Nhật sẽ giúp đào tạo các kỹ sư và nhân viên kỹ thuật cho ngành điện nguyên tử của Việt Nam. Ông Sang nhấn mạnh, ông ta tin tưởng vào công nghệ của Nhật.


Vào thời điểm ông Sang đến Nhật, hai tập đoàn của Nhật là Toshiba và Hitachi thông báo vừa ký với Việt Nam một hợp đồng cung cấp hệ thống điều hòa lưu thông xe hơi và trạm thu phí xa lộ nhằm giảm kẹt xe.


Một điểm đáng lưu ý khác là trong chuyến thăm Nhật, ông Sang công khai bày tỏ sự ủng hộ Nhật tham gia và giữ vai trò thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.


Ông Rajaram Panda, một người Ấn Độ, đang làm việc tại Đại học Reitaku, của Nhật, nói với BBC rằng, Nhật đẩy mạnh hợp tác với Ấn và ASEAN từ khi có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Nam Hàn. Trong quan hệ với khối ASEAN, Nhật xem Việt Nam và Philippines là hai quốc gia có quan điểm mạnh mẽ về các vấn đề khu vực. Cũng vì vậy, ông Abe – một người có tinh thần dân tộc, muốn tăng cường quan hệ với các đối tác có cùng suy nghĩ như Nhật.


Do Nhật giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của các nước ASEAN nên theo ông Panda, thúc đẩy sự lệ thuộc lẫn nhau về kinh tế bằng cách thắt chặt hợp tác đầu tư và thương mại với các nước châu Á vẫn là một mảng lớn trong chính sách  ngoại giao kinh tế của Nhật. Ông Panda nhận định, sự hiện diện kinh tế của Nhật có thể giảm ở Trung Quốc nhưng có nhiều khả năng sẽ tăng tại Ấn và các quốc gia thuộc khối ASEAN trong những năm tới.


Ông Panda tin rằng, khu vực châu Á đang có sự đồng thuận rằng “Trung Quốc là vấn đề’, vừa vì lối hành xử hung hăng, vừa vì Trung Quốc liên tục tăng chi tiêu quân sự. Thành ra đối mặt với thách thức từ Trung Quốc là trách nhiệm của phần còn lại ở châu Á trong đó có Nhật và Việt Nam. (G.Đ)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.