Tòa Ðại Sứ Mỹ bỏ quảng cáo trên Zing của Việt Nam


HÀ NỘI (NV) –
Tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã đóng trương mục mà họ mở trên báo mạng Zing tại Việt Nam nhằm quảng bá các giá trị văn hóa Mỹ trong đó gồm cả các sự quảng bá về tôn trọng bản quyền trí tuệ.


Sứ quán Mỹ nói đôi khi sử dụng tài khoản trên Zing Me để đăng tin về quyền sở hữu trí tuệ. (Hình: BBC)


Cái oái oăm là mạng Zing xưa nay nổi tiếng về hành vi nối kết cho độc giả của họ, phần lớn là những người trẻ tuổi, tải xuống miễn phí các bản nhạc và phim ảnh có bản quyền tác giả trong và ngoài nước mà không phải trả một thứ lệ phí nào.


Hành vi cổ võ ăn cắp bản quyền trí tuệ này kéo dài từ nhiều năm qua nhưng một số công ty ngoại quốc và cả tòa Ðại Sứ Mỹ vẫn mở trương mục hoặc đăng quảng cáo trên Zing vì thấy nó tiếp cận các người trẻ tuổi tại Việt Nam hữu hiệu hơn những trang mạng khác.


Chính phủ Mỹ đã nhiều lần lên án các hành động vi phạm bản quyền trí tuệ trên thế giới mà các sản phẩm Mỹ bị thiệt hại tài chánh rất nặng.


Tháng trước, hãng thông tấn AP khám phá ra rằng tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội và một số công ty quốc tế như Samsung, Coca Cola quảng cáo sản phẩm của họ trên Zing. Sau bản tin của AP, hai hãng Coca Cola và Samsung vội vã cắt hợp đồng quảng cáo và Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo sẽ cứu xét lại việc sử dụng mạng Zing.


Hôm Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Mark Toner cho hay tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã đóng trương mục trên Zing. Ông cho hay tòa đại sứ hy vọng sẽ mở lại trương mục chừng nào có các “tiến bộ đầy đủ” về vấn đề trả bản quyền.


Khi thông tấn AP nêu ra vấn đề chính phủ Mỹ sử dụng một mạng điện tử nổi tiếng về ăn cắp bản quyền tác giả, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã giải thích rằng họ muốn tiếp cận giới trẻ tại Việt Nam tại một xứ sở có nhiều cấm đoán. Chính phủ Mỹ nhìn nhận hành động sử dụng Zing để quảng bá đã mâu thuẫn với các hành động chống ăn cắp tác quyền tri thức của chính Sở Dịch Vụ Kinh Tế và Kinh Doanh của Bộ Ngoại Giao.


Nhờ cho độc giả tải xuống miễn phí thoải mái các phim ảnh, bài hát nổi tiếng trên thế giới mà không phải trả lệ phí cho tác giả hay nhà sản xuất, Zing có rất đông người truy cập và được xếp vào một trong 550 trang mạng hàng đầu trên thế giới.


Chỉ một ngày sau khi bị AP “vạch lưng,” công ty VNG (công ty mẹ của Zing.com) ra bản thông cáo nói đã ký kết thỏa thuận bản quyền âm nhạc với công ty Universal Music của Mỹ ở Hollywood “sau nhiều tháng thương thảo.”


Có thể hành động rút quảng cáo nhanh chóng của Coca Cola và Samsung dẫn đến những vụ rút quảng cáo khác nên VNG vội vã ký kết với Universal Music.


“Zing sẽ sớm hoàn tất việc ký kết hợp đồng bản quyền với các cá nhân, tổ chức đang sở hữu bản quyền các bản nhạc ghi số cả trong và ngoài nước.” Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG nói. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán