Tòa Ðại Sứ Mỹ bỏ quảng cáo trên Zing của Việt Nam


HÀ NỘI (NV) –
Tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã đóng trương mục mà họ mở trên báo mạng Zing tại Việt Nam nhằm quảng bá các giá trị văn hóa Mỹ trong đó gồm cả các sự quảng bá về tôn trọng bản quyền trí tuệ.


Sứ quán Mỹ nói đôi khi sử dụng tài khoản trên Zing Me để đăng tin về quyền sở hữu trí tuệ. (Hình: BBC)


Cái oái oăm là mạng Zing xưa nay nổi tiếng về hành vi nối kết cho độc giả của họ, phần lớn là những người trẻ tuổi, tải xuống miễn phí các bản nhạc và phim ảnh có bản quyền tác giả trong và ngoài nước mà không phải trả một thứ lệ phí nào.


Hành vi cổ võ ăn cắp bản quyền trí tuệ này kéo dài từ nhiều năm qua nhưng một số công ty ngoại quốc và cả tòa Ðại Sứ Mỹ vẫn mở trương mục hoặc đăng quảng cáo trên Zing vì thấy nó tiếp cận các người trẻ tuổi tại Việt Nam hữu hiệu hơn những trang mạng khác.


Chính phủ Mỹ đã nhiều lần lên án các hành động vi phạm bản quyền trí tuệ trên thế giới mà các sản phẩm Mỹ bị thiệt hại tài chánh rất nặng.


Tháng trước, hãng thông tấn AP khám phá ra rằng tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội và một số công ty quốc tế như Samsung, Coca Cola quảng cáo sản phẩm của họ trên Zing. Sau bản tin của AP, hai hãng Coca Cola và Samsung vội vã cắt hợp đồng quảng cáo và Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo sẽ cứu xét lại việc sử dụng mạng Zing.


Hôm Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Mark Toner cho hay tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã đóng trương mục trên Zing. Ông cho hay tòa đại sứ hy vọng sẽ mở lại trương mục chừng nào có các “tiến bộ đầy đủ” về vấn đề trả bản quyền.


Khi thông tấn AP nêu ra vấn đề chính phủ Mỹ sử dụng một mạng điện tử nổi tiếng về ăn cắp bản quyền tác giả, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã giải thích rằng họ muốn tiếp cận giới trẻ tại Việt Nam tại một xứ sở có nhiều cấm đoán. Chính phủ Mỹ nhìn nhận hành động sử dụng Zing để quảng bá đã mâu thuẫn với các hành động chống ăn cắp tác quyền tri thức của chính Sở Dịch Vụ Kinh Tế và Kinh Doanh của Bộ Ngoại Giao.


Nhờ cho độc giả tải xuống miễn phí thoải mái các phim ảnh, bài hát nổi tiếng trên thế giới mà không phải trả lệ phí cho tác giả hay nhà sản xuất, Zing có rất đông người truy cập và được xếp vào một trong 550 trang mạng hàng đầu trên thế giới.


Chỉ một ngày sau khi bị AP “vạch lưng,” công ty VNG (công ty mẹ của Zing.com) ra bản thông cáo nói đã ký kết thỏa thuận bản quyền âm nhạc với công ty Universal Music của Mỹ ở Hollywood “sau nhiều tháng thương thảo.”


Có thể hành động rút quảng cáo nhanh chóng của Coca Cola và Samsung dẫn đến những vụ rút quảng cáo khác nên VNG vội vã ký kết với Universal Music.


“Zing sẽ sớm hoàn tất việc ký kết hợp đồng bản quyền với các cá nhân, tổ chức đang sở hữu bản quyền các bản nhạc ghi số cả trong và ngoài nước.” Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG nói. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .