Tòa Ðại Sứ Mỹ bỏ quảng cáo trên Zing của Việt Nam


HÀ NỘI (NV) –
Tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã đóng trương mục mà họ mở trên báo mạng Zing tại Việt Nam nhằm quảng bá các giá trị văn hóa Mỹ trong đó gồm cả các sự quảng bá về tôn trọng bản quyền trí tuệ.


Sứ quán Mỹ nói đôi khi sử dụng tài khoản trên Zing Me để đăng tin về quyền sở hữu trí tuệ. (Hình: BBC)


Cái oái oăm là mạng Zing xưa nay nổi tiếng về hành vi nối kết cho độc giả của họ, phần lớn là những người trẻ tuổi, tải xuống miễn phí các bản nhạc và phim ảnh có bản quyền tác giả trong và ngoài nước mà không phải trả một thứ lệ phí nào.


Hành vi cổ võ ăn cắp bản quyền trí tuệ này kéo dài từ nhiều năm qua nhưng một số công ty ngoại quốc và cả tòa Ðại Sứ Mỹ vẫn mở trương mục hoặc đăng quảng cáo trên Zing vì thấy nó tiếp cận các người trẻ tuổi tại Việt Nam hữu hiệu hơn những trang mạng khác.


Chính phủ Mỹ đã nhiều lần lên án các hành động vi phạm bản quyền trí tuệ trên thế giới mà các sản phẩm Mỹ bị thiệt hại tài chánh rất nặng.


Tháng trước, hãng thông tấn AP khám phá ra rằng tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội và một số công ty quốc tế như Samsung, Coca Cola quảng cáo sản phẩm của họ trên Zing. Sau bản tin của AP, hai hãng Coca Cola và Samsung vội vã cắt hợp đồng quảng cáo và Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo sẽ cứu xét lại việc sử dụng mạng Zing.


Hôm Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Mark Toner cho hay tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã đóng trương mục trên Zing. Ông cho hay tòa đại sứ hy vọng sẽ mở lại trương mục chừng nào có các “tiến bộ đầy đủ” về vấn đề trả bản quyền.


Khi thông tấn AP nêu ra vấn đề chính phủ Mỹ sử dụng một mạng điện tử nổi tiếng về ăn cắp bản quyền tác giả, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã giải thích rằng họ muốn tiếp cận giới trẻ tại Việt Nam tại một xứ sở có nhiều cấm đoán. Chính phủ Mỹ nhìn nhận hành động sử dụng Zing để quảng bá đã mâu thuẫn với các hành động chống ăn cắp tác quyền tri thức của chính Sở Dịch Vụ Kinh Tế và Kinh Doanh của Bộ Ngoại Giao.


Nhờ cho độc giả tải xuống miễn phí thoải mái các phim ảnh, bài hát nổi tiếng trên thế giới mà không phải trả lệ phí cho tác giả hay nhà sản xuất, Zing có rất đông người truy cập và được xếp vào một trong 550 trang mạng hàng đầu trên thế giới.


Chỉ một ngày sau khi bị AP “vạch lưng,” công ty VNG (công ty mẹ của Zing.com) ra bản thông cáo nói đã ký kết thỏa thuận bản quyền âm nhạc với công ty Universal Music của Mỹ ở Hollywood “sau nhiều tháng thương thảo.”


Có thể hành động rút quảng cáo nhanh chóng của Coca Cola và Samsung dẫn đến những vụ rút quảng cáo khác nên VNG vội vã ký kết với Universal Music.


“Zing sẽ sớm hoàn tất việc ký kết hợp đồng bản quyền với các cá nhân, tổ chức đang sở hữu bản quyền các bản nhạc ghi số cả trong và ngoài nước.” Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG nói. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.