Trà Vinh: Hàng trăm cây cổ thụ chết dần vì vỉa hè bê tông


TRÀ VINH (NV) –
Khoảng 420 cây cổ thụ ở thành phố Trà Vinh đang chết dần do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bê-tông hóa vỉa hè, khiến cây không còn chỗ “thở.”

Nhiều hàng cây cổ thụ ở thành phố Trà Vinh đang bị chết dần. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ ngày 27 Tháng Năm dẫn lời ông Phạm Tiết Khoa, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Công Trình Đô Thị Trà Vinh, đơn vị quản lý cây xanh ở thành phố Trà Vinh, cho biết hiện có khoảng 420 cây cổ thụ như sao, dầu, me… trên địa bàn đang có các dấu hiệu chết dần như lá ít, không xanh tốt, cây thiếu sinh khí. Đặc biệt, cây trên một số tuyến đường như Phạm Hồng Thái, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trần Quốc Tuấn… đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bê-tông hóa vỉa hè, cây không còn chỗ “thở.”

Ông Lê Công Sĩ, một kiến trúc sư sống lâu năm tại thành phố Trà Vinh, bày tỏ: “Trong những năm gần đây, quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy được hàng trăm cây cổ thụ tại thành phố đang thiếu sức sống. Lá cây vàng vọt bất kể mùa mưa hay mùa nắng, nhánh cây khô rụng xuống nhiều hơn. Ngoài ra, hàng cây hơn 100 năm tuổi trên đường Lê Thánh Tôn, Trần Phú, Nguyễn Thái Học có biểu hiện bị toác giữa thân cây, lá rụng nhiều.”

Ông Diệp Văn Thạnh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Trà Vinh, cho biết đang đề nghị các phòng, ban trực thuộc kết hợp các chuyên gia trong, ngoài nước tổ chức các biện pháp “cấp cứu” các cây cổ thụ.

Xin mời xem thêm video: Phát hiện
lò sản xuất rượu ngoại giả từ nước màu kho cá

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh vừa chỉ đạo Sở Tài Chính đề xuất chi ngân sách tỉnh và một phần từ nguồn xã hội hóa khoảng 20 tỉ đồng để hỗ trợ chính quyền thành phố Trà Vinh triển khai lập dự án bảo dưỡng cây cổ thụ. Ông Đồng Văn Lâm, chủ tịch ủy ban tỉnh này, cho biết: “Số tiền 20 tỉ đồng để bảo dưỡng cây xanh là chưa chính thức vì dự án này mới trong giai đoạn đầu. Trước mắt, thực hiện bảo dưỡng khoảng 420 cây cổ thụ có dấu hiệu sâu bệnh, chết dần, dự kiến triển khai vào Tháng Sáu tới. Ngoài ra, thay thế, trồng mới các loại cây có thời gian sinh trưởng lâu dài, phù hợp vùng đất Trà Vinh, chịu đựng tốt với mưa, bão như cây dầu, sao, me…”

Thành phố Trà Vinh được xem là “thành phố trong rừng cổ thụ” với 78 tuyến đường, trong đó có tới 59 tuyến đường được trồng cây xanh và 11 khu vực cây xanh, công viên, khu di tích lịch sử. Tổng số cây xanh hiện có gần 13,700 cây tạo bóng mát, trong đó có khoảng 800 cây cổ thụ trên 100 tuổi và cây cho hoa với 33 chủng loại. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.