Trà Vinh: Hàng trăm cây cổ thụ chết dần vì vỉa hè bê tông


TRÀ VINH (NV) –
Khoảng 420 cây cổ thụ ở thành phố Trà Vinh đang chết dần do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bê-tông hóa vỉa hè, khiến cây không còn chỗ “thở.”

Nhiều hàng cây cổ thụ ở thành phố Trà Vinh đang bị chết dần. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ ngày 27 Tháng Năm dẫn lời ông Phạm Tiết Khoa, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Công Trình Đô Thị Trà Vinh, đơn vị quản lý cây xanh ở thành phố Trà Vinh, cho biết hiện có khoảng 420 cây cổ thụ như sao, dầu, me… trên địa bàn đang có các dấu hiệu chết dần như lá ít, không xanh tốt, cây thiếu sinh khí. Đặc biệt, cây trên một số tuyến đường như Phạm Hồng Thái, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trần Quốc Tuấn… đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bê-tông hóa vỉa hè, cây không còn chỗ “thở.”

Ông Lê Công Sĩ, một kiến trúc sư sống lâu năm tại thành phố Trà Vinh, bày tỏ: “Trong những năm gần đây, quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy được hàng trăm cây cổ thụ tại thành phố đang thiếu sức sống. Lá cây vàng vọt bất kể mùa mưa hay mùa nắng, nhánh cây khô rụng xuống nhiều hơn. Ngoài ra, hàng cây hơn 100 năm tuổi trên đường Lê Thánh Tôn, Trần Phú, Nguyễn Thái Học có biểu hiện bị toác giữa thân cây, lá rụng nhiều.”

Ông Diệp Văn Thạnh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Trà Vinh, cho biết đang đề nghị các phòng, ban trực thuộc kết hợp các chuyên gia trong, ngoài nước tổ chức các biện pháp “cấp cứu” các cây cổ thụ.

Xin mời xem thêm video: Phát hiện
lò sản xuất rượu ngoại giả từ nước màu kho cá

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh vừa chỉ đạo Sở Tài Chính đề xuất chi ngân sách tỉnh và một phần từ nguồn xã hội hóa khoảng 20 tỉ đồng để hỗ trợ chính quyền thành phố Trà Vinh triển khai lập dự án bảo dưỡng cây cổ thụ. Ông Đồng Văn Lâm, chủ tịch ủy ban tỉnh này, cho biết: “Số tiền 20 tỉ đồng để bảo dưỡng cây xanh là chưa chính thức vì dự án này mới trong giai đoạn đầu. Trước mắt, thực hiện bảo dưỡng khoảng 420 cây cổ thụ có dấu hiệu sâu bệnh, chết dần, dự kiến triển khai vào Tháng Sáu tới. Ngoài ra, thay thế, trồng mới các loại cây có thời gian sinh trưởng lâu dài, phù hợp vùng đất Trà Vinh, chịu đựng tốt với mưa, bão như cây dầu, sao, me…”

Thành phố Trà Vinh được xem là “thành phố trong rừng cổ thụ” với 78 tuyến đường, trong đó có tới 59 tuyến đường được trồng cây xanh và 11 khu vực cây xanh, công viên, khu di tích lịch sử. Tổng số cây xanh hiện có gần 13,700 cây tạo bóng mát, trong đó có khoảng 800 cây cổ thụ trên 100 tuổi và cây cho hoa với 33 chủng loại. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.