X

Việt Nam lần đầu tiên có tỷ phú đô la


SÀI GÒN (NV) –
Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vincom ở Việt Nam, với tài sản ước tính $1.5 tỷ, vừa được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 974 trong danh sách các tỷ phú trên thế giới năm 2013.

n ngoài tòa cao ốc Vincom của ông Phạm Nhật Vượng tại trung tâm thành phố Sài Gòn. (Hình: Justin Mott/Bloomberg via Getty Images)


Ông Phạm Nhật Vượng, 44 tuổi, từng được mô tả là một trong những người giàu nhất Việt Nam, nổi lên nhờ kinh doanh bất động sản trong nhiều năm trở lại đây.


Hồi tháng 10 năm ngoái, báo tài chính của Mỹ Bloomberg đã có một bài ký sự khá dài về ông Phạm Nhật Vượng.


Bài báo viết, “Ở một xứ sở nghèo khó, lợi tức đầu người trung bình chỉ có $1,300/năm ông Phạm Nhật Vượng, từ đầu thập niên 2000 đến nay đổ tiền đầu tư vào các dự án xây dựng những khu nghỉ dưỡng, chung cư và thương xá trung và cao cấp. Giá bán một mét vuông ở những nơi đó rẻ thì từ $1,800 đến $2,500 và cao cấp ở trung tâm Sài Gòn (khu Eden cũ trên đường Tự Do gần trụ sở Quốc Hội cũ) bán với giá $8,000.”


Ông Vượng, theo các chi tiết ở trên báo chí trong nước cũng như trên Bloomberg khởi nghiệp từ sản xuất mì gói hiệu (Mivina), khoai bột và hơn một trăm sản phẩm thực phẩm khô khác tại Ukraina xuất cảng đi khắp nơi sau khi tốt nghiệp kỹ sư tại Nga.


Năm 2010, ông bán lại công ty LLC Technocom cho tập đoàn Nestle SA với giá bao nhiêu không được tiết lộ. Nhưng Bloomberg ước lượng thương vụ của công ty này, khi bán lại, khoảng $100 triệu/năm nên phỏng định trị giá công ty ông ta bán khoảng $150 triệu.


Sau đó ông Vượng về sống tại quê nhà và đầu tư xây dựng từ năm 2001, lập công ty đầu tư xây dựng du lịch khách sạn lấy tên Vinpearl. Từ năm 2002, ông thành lập Vincom chuyên phát triển các dự án bất động sản trung và cao cấp.


Hiện ông Vượng đang thực hiện 8 dự án xây dựng các tòa nhà đa dụng (mix-use) với vốn đầu tư lên đến $4 tỉ USD ở những địa điểm được coi như “đất vàng” ở các thành phố lớn nhất nước như Hà Nội, Hải Phòng, Ðà Nẵng và cả Hưng Yên, rất gần với Hà Nội.


Báo Bloomberg thuật lời một cố vấn đầu tư của công ty cổ phần đầu tư chứng khoán Viet Capital Securties thì lợi thế của ông Vượng là ông ta tập trung được vốn lớn trong một thời gian ngắn để thực hiện dự án nên đã không bị kẹt như nhiều đại gia khác.


Một lời bình luận tiếp theo bài viết trên Bloomberg cho biết công ty Viet Capital Securities tức công ty chứng khoán Bản Việt là của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, có những mối quan hệ làm ăn mật thiết với chủ tập đoàn Vincom.


Ông Phạm Nhật Vượng, 44 tuổi, chủ tịch tập đoàn Vincom. (Hình: Blomberg)


Hai công ty Vinpearl và Vincom sát nhập cuối năm ngoái và ông Vượng trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Vingroup. Ông và bà vợ Phạm Thu Hương nắm giữ số cổ phần ước lượng 50% của tập đoàn này.


Theo các con số của Bloomberg đưa ra, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang làm chủ một số diện tích đất rất lớn lên đến 10,200 ha đều là những khu “đất vàng” ở Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Ðà Nẵng, Nha Trang.