Việt Nam tố Trung Quốc ‘bôi nhọ’ tôm xuất cảng

VIỆT NAM (NV)Tin Trung Quốc ra lệnh cấm nhập cảng tôm tươi của Việt Nam đang làm điêu đứng ngư dân lẫn các công ty thương mại.

Con tôm Việt Nam đang bị Trung Quốc tẩy chay. (Hình: Báo Dân Việt)


Mới đây, bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã lập tức đòi “làm sáng tỏ” thực hư xung quanh lệnh cấm này.


Ðối với giới kinh doanh, đây là tín hiệu xấu cho thấy Việt Nam vừa mất một thị trường lớn quen thuộc lâu nay. Còn với ngư dân Việt, tin này bao hàm một âm mưu sâu xa của người Trung Quốc nhằm “cố tình bôi nhọ phẩm chất con tôm Việt Nam trên trường quốc tế”.


Theo báo mạng Dân Việt, đơn vị thương mại Việt Nam đầu tiên lên tiếng về việc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập cảng tôm Việt Nam là công ty Tường Hữu, tọa lạc tại quận Tân Phú, Sài Gòn. Ban giám đốc công ty này đã gửi văn thư đến Bộ Công Thương để cầu cứu, cho rằng phía công ty Trung Quốc cố tình “gây khó” khi “cấm cửa con tôm Việt Nam ở thị trường của nước họ”.


Tin này được một cán bộ Bộ Công Thương xác nhận. Ông này nói: “Lúc đầu, chúng tôi tưởng phía Trung Quốc chỉ tạm dừng nhập cảng tôm của công ty Tường Hữu. Tuy nhiên, sau đó thì đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định rằng Trung Quốc ra lệnh ngừng nhập cảng tôm Việt Nam, bất kể của công ty nào.”


Tin này, theo báo Ðất Việt, đã làm choáng váng giới xuất cảng con tôm Việt sang thị trường Trung Quốc lâu nay.


Cũng theo tin từ Bộ Công Thương Việt Nam, phía Trung Quốc cho biết ngừng nhập cảng vì tôm Việt Nam chứa virus gây bệnh; thiếu chứng chỉ xác nhận phẩm chất tôm đạt tiêu chuẩn của người Trung Quốc và vì Việt Nam chưa cung cấp danh sách các công ty nuôi, sản xuất, chế biến tôm cho phía Trung Quốc.


Cũng theo Dân Việt, ông Trần Văn Lĩnh, tổng giám đốc công ty Thuận Phước ở Ðà Nẵng cho rằng Trung Quốc quyết định “cấm cửa” nhằm mục đích bôi nhọ phẩm chất con tôm Việt Nam. Ông Lĩnh cũng cho rằng quyết định này của Trung Quốc chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vị trí con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.


Theo thống kê của quan thuế Việt Nam, trị giá tôm Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc tính đến cuối tháng 10, 2012 vừa qua lên đến $143 triệu, chiếm 8% kim ngạch của cả ngành xuất cảng con tôm.


Ông Trần Văn Phẩm, tổng giám đốc công ty thủy sản Sóc Trăng trước đây cũng đã tố cáo một số thương nhân Trung Quốc thu mua rồi bơm tạp chất vào trước khi xuất cảng sang quốc gia thứ ba để hạ tuy tín con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.