Việt Nam tố Trung Quốc ‘bôi nhọ’ tôm xuất cảng

VIỆT NAM (NV)Tin Trung Quốc ra lệnh cấm nhập cảng tôm tươi của Việt Nam đang làm điêu đứng ngư dân lẫn các công ty thương mại.

Con tôm Việt Nam đang bị Trung Quốc tẩy chay. (Hình: Báo Dân Việt)


Mới đây, bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã lập tức đòi “làm sáng tỏ” thực hư xung quanh lệnh cấm này.


Ðối với giới kinh doanh, đây là tín hiệu xấu cho thấy Việt Nam vừa mất một thị trường lớn quen thuộc lâu nay. Còn với ngư dân Việt, tin này bao hàm một âm mưu sâu xa của người Trung Quốc nhằm “cố tình bôi nhọ phẩm chất con tôm Việt Nam trên trường quốc tế”.


Theo báo mạng Dân Việt, đơn vị thương mại Việt Nam đầu tiên lên tiếng về việc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập cảng tôm Việt Nam là công ty Tường Hữu, tọa lạc tại quận Tân Phú, Sài Gòn. Ban giám đốc công ty này đã gửi văn thư đến Bộ Công Thương để cầu cứu, cho rằng phía công ty Trung Quốc cố tình “gây khó” khi “cấm cửa con tôm Việt Nam ở thị trường của nước họ”.


Tin này được một cán bộ Bộ Công Thương xác nhận. Ông này nói: “Lúc đầu, chúng tôi tưởng phía Trung Quốc chỉ tạm dừng nhập cảng tôm của công ty Tường Hữu. Tuy nhiên, sau đó thì đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định rằng Trung Quốc ra lệnh ngừng nhập cảng tôm Việt Nam, bất kể của công ty nào.”


Tin này, theo báo Ðất Việt, đã làm choáng váng giới xuất cảng con tôm Việt sang thị trường Trung Quốc lâu nay.


Cũng theo tin từ Bộ Công Thương Việt Nam, phía Trung Quốc cho biết ngừng nhập cảng vì tôm Việt Nam chứa virus gây bệnh; thiếu chứng chỉ xác nhận phẩm chất tôm đạt tiêu chuẩn của người Trung Quốc và vì Việt Nam chưa cung cấp danh sách các công ty nuôi, sản xuất, chế biến tôm cho phía Trung Quốc.


Cũng theo Dân Việt, ông Trần Văn Lĩnh, tổng giám đốc công ty Thuận Phước ở Ðà Nẵng cho rằng Trung Quốc quyết định “cấm cửa” nhằm mục đích bôi nhọ phẩm chất con tôm Việt Nam. Ông Lĩnh cũng cho rằng quyết định này của Trung Quốc chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vị trí con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.


Theo thống kê của quan thuế Việt Nam, trị giá tôm Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc tính đến cuối tháng 10, 2012 vừa qua lên đến $143 triệu, chiếm 8% kim ngạch của cả ngành xuất cảng con tôm.


Ông Trần Văn Phẩm, tổng giám đốc công ty thủy sản Sóc Trăng trước đây cũng đã tố cáo một số thương nhân Trung Quốc thu mua rồi bơm tạp chất vào trước khi xuất cảng sang quốc gia thứ ba để hạ tuy tín con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.