Việt Nam tố Trung Quốc ‘bôi nhọ’ tôm xuất cảng

VIỆT NAM (NV)Tin Trung Quốc ra lệnh cấm nhập cảng tôm tươi của Việt Nam đang làm điêu đứng ngư dân lẫn các công ty thương mại.

Con tôm Việt Nam đang bị Trung Quốc tẩy chay. (Hình: Báo Dân Việt)


Mới đây, bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã lập tức đòi “làm sáng tỏ” thực hư xung quanh lệnh cấm này.


Ðối với giới kinh doanh, đây là tín hiệu xấu cho thấy Việt Nam vừa mất một thị trường lớn quen thuộc lâu nay. Còn với ngư dân Việt, tin này bao hàm một âm mưu sâu xa của người Trung Quốc nhằm “cố tình bôi nhọ phẩm chất con tôm Việt Nam trên trường quốc tế”.


Theo báo mạng Dân Việt, đơn vị thương mại Việt Nam đầu tiên lên tiếng về việc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập cảng tôm Việt Nam là công ty Tường Hữu, tọa lạc tại quận Tân Phú, Sài Gòn. Ban giám đốc công ty này đã gửi văn thư đến Bộ Công Thương để cầu cứu, cho rằng phía công ty Trung Quốc cố tình “gây khó” khi “cấm cửa con tôm Việt Nam ở thị trường của nước họ”.


Tin này được một cán bộ Bộ Công Thương xác nhận. Ông này nói: “Lúc đầu, chúng tôi tưởng phía Trung Quốc chỉ tạm dừng nhập cảng tôm của công ty Tường Hữu. Tuy nhiên, sau đó thì đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định rằng Trung Quốc ra lệnh ngừng nhập cảng tôm Việt Nam, bất kể của công ty nào.”


Tin này, theo báo Ðất Việt, đã làm choáng váng giới xuất cảng con tôm Việt sang thị trường Trung Quốc lâu nay.


Cũng theo tin từ Bộ Công Thương Việt Nam, phía Trung Quốc cho biết ngừng nhập cảng vì tôm Việt Nam chứa virus gây bệnh; thiếu chứng chỉ xác nhận phẩm chất tôm đạt tiêu chuẩn của người Trung Quốc và vì Việt Nam chưa cung cấp danh sách các công ty nuôi, sản xuất, chế biến tôm cho phía Trung Quốc.


Cũng theo Dân Việt, ông Trần Văn Lĩnh, tổng giám đốc công ty Thuận Phước ở Ðà Nẵng cho rằng Trung Quốc quyết định “cấm cửa” nhằm mục đích bôi nhọ phẩm chất con tôm Việt Nam. Ông Lĩnh cũng cho rằng quyết định này của Trung Quốc chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vị trí con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.


Theo thống kê của quan thuế Việt Nam, trị giá tôm Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc tính đến cuối tháng 10, 2012 vừa qua lên đến $143 triệu, chiếm 8% kim ngạch của cả ngành xuất cảng con tôm.


Ông Trần Văn Phẩm, tổng giám đốc công ty thủy sản Sóc Trăng trước đây cũng đã tố cáo một số thương nhân Trung Quốc thu mua rồi bơm tạp chất vào trước khi xuất cảng sang quốc gia thứ ba để hạ tuy tín con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.