Ai sẽ ngồi vào ghế chủ tịch nước CSVN thay ông Trần Đại Quang?

Ánh mắt của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) nhìn Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi cả hai viếng Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang tại nhà tang lễ Hà Nội hôm 26 Tháng Chín, 2018. (Hình chụp trang web VTV)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cái ghế chủ tịch nước vào tay ai sẽ được Trung Ương Đảng CSVN quyết định tại kỳ họp diễn ra tại Hà Nội trong Tháng Mười này.

Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN kỳ 8 kéo dài năm ngày từ ngày 2 đến 6 Tháng Mười, 2018, tức chỉ hơn hai tuần lễ trước khi Quốc Hội “đảng cử dân bầu” họp để bỏ phiếu chiếu lệ tên nhân vật đã được Bộ Chính Trị “bố trí” vào ghế chủ tịch nước thay ông Trần Đại Quang vừa qua đời ngày 21 Tháng Chín vừa qua.

Hôm 2 Tháng Mười, báo VietNamNet loan báo: “Tại hội nghị Trung Ương 8 khai mạc sáng nay, Bộ Chính Trị trình Trung Ương xem xét, quyết định việc giới thiệu nhân sự để quốc hội bầu chủ tịch nước; bầu bổ sung ủy viên Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương khóa 12 và xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cán bộ theo quy định của đảng.”

Tại kỳ họp này, các vấn đề khác cũng được báo cáo nhưng không phải “cái đinh” của vấn đề được dư luận chú ý như “thảo luận và thông qua báo cáo tình hình kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách 2019; tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa 10 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.”

Sau khi ông Trần Đại Quang chết bất ngờ khi mới ngồi trên ghế chủ tịch nước được nửa nhiệm kỳ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, phó chủ tịch nước, được đôn lên làm “quyền chủ tịch nước” theo quy định của hiến pháp. Quốc Hội CSVN dự trù khai mạc ngày 22 Tháng Mười để thông qua nhân sự được “Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng” “giới thiệu” làm chủ tịch nước vốn chỉ là thủ tục bề ngoài cho những sắp xếp nội bộ theo lệnh và tùy quyền lực đến đâu của phe cánh tổng bí thư đảng.

Theo thông lệ, cái ghế chủ tịch nước được coi là một trong “tứ trụ” của “triều đình đỏ” tại Việt Nam, do một ủy viên Bộ Chính Trị ngồi trên đó dù nó chỉ mang tính lễ nghi hình thức và không có thực quyền. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh mới chỉ là ủy viên Trung Ương Đảng. Nếu được đôn lên chính thức vào ghế chủ tịch nước, phải có một cuộc bầu cử đặc biệt để “bổ sung” bà vào Bộ Chính Trị. Hiện không thấy tin tức chính thức nào trên các bản tin về họp Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đề cập chuyện này nên khả năng bà Thịnh được đôn lên không cao.

Sau khi ông Trần Đại Quang chết, một số người đề cập khả năng ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn cái ghế chủ tịch nước để “nhất thể hóa” cách cai trị giống Trung Quốc. Một điều cũng có thể xảy ra nếu phe cánh của ông Trọng đủ mạnh và tham vọng quyền lực của ông ta muốn vậy.

Trong mấy ngày vừa qua, người ta tin rằng một số cuộc họp của Bộ Chính Trị CSVN và những mặc cả trong nội bộ cấp cao của chế độ Hà Nội đã ngã ngũ thế nào rồi. Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng gồm 196 đảng viên và các lãnh đạo cấp cao tổng cộng 223 “đại biểu” họp và bỏ phiếu quyết định chiếu lệ theo “giới thiệu” của Bộ Chính Trị. Sau đó, Quốc Hội “con dấu cao su” lại bỏ phiếu thông qua một lần nữa theo sự giới thiệu của đảng.

Đầu năm 2021, đảng CSVN sẽ họp đại hội để bầu lại các ghế chóp bu theo cung cách cài cắm “cơ cấu” nhân sự từ Bộ Chính Trị đến Trung Ương Đảng. Người được “cơ cấu” chính thức làm chủ tịch nước hơn hai tuần lễ nữa tới đây là ai, có cơ hội leo lên ghế tổng bí thư hai nhiệm kỳ hay chỉ được một nhiệm kỳ ngắn, thiên hạ đang có nhiều lời đồn.

Từ ông Nguyễn Thiện Nhân – bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, ông Ngô Xuân Lịch – bộ trưởng Quốc Phòng, bà Tòng Thị Phóng – phó chủ tịch Quốc Hội, đến ông Trần Quốc Vượng – thường trực Ban Bí Thư, ông Phạm Minh Chính – trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng, thấy được một số bình luận gia thời sự nhắc tên. (TN)

Kyoto đánh thuế du khách qua đêm tại khách sạn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.