Ai sẽ ngồi vào ghế chủ tịch nước CSVN thay ông Trần Đại Quang?

Ánh mắt của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) nhìn Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi cả hai viếng Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang tại nhà tang lễ Hà Nội hôm 26 Tháng Chín, 2018. (Hình chụp trang web VTV)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cái ghế chủ tịch nước vào tay ai sẽ được Trung Ương Đảng CSVN quyết định tại kỳ họp diễn ra tại Hà Nội trong Tháng Mười này.

Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN kỳ 8 kéo dài năm ngày từ ngày 2 đến 6 Tháng Mười, 2018, tức chỉ hơn hai tuần lễ trước khi Quốc Hội “đảng cử dân bầu” họp để bỏ phiếu chiếu lệ tên nhân vật đã được Bộ Chính Trị “bố trí” vào ghế chủ tịch nước thay ông Trần Đại Quang vừa qua đời ngày 21 Tháng Chín vừa qua.

Hôm 2 Tháng Mười, báo VietNamNet loan báo: “Tại hội nghị Trung Ương 8 khai mạc sáng nay, Bộ Chính Trị trình Trung Ương xem xét, quyết định việc giới thiệu nhân sự để quốc hội bầu chủ tịch nước; bầu bổ sung ủy viên Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương khóa 12 và xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cán bộ theo quy định của đảng.”

Tại kỳ họp này, các vấn đề khác cũng được báo cáo nhưng không phải “cái đinh” của vấn đề được dư luận chú ý như “thảo luận và thông qua báo cáo tình hình kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách 2019; tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa 10 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.”

Sau khi ông Trần Đại Quang chết bất ngờ khi mới ngồi trên ghế chủ tịch nước được nửa nhiệm kỳ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, phó chủ tịch nước, được đôn lên làm “quyền chủ tịch nước” theo quy định của hiến pháp. Quốc Hội CSVN dự trù khai mạc ngày 22 Tháng Mười để thông qua nhân sự được “Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng” “giới thiệu” làm chủ tịch nước vốn chỉ là thủ tục bề ngoài cho những sắp xếp nội bộ theo lệnh và tùy quyền lực đến đâu của phe cánh tổng bí thư đảng.

Theo thông lệ, cái ghế chủ tịch nước được coi là một trong “tứ trụ” của “triều đình đỏ” tại Việt Nam, do một ủy viên Bộ Chính Trị ngồi trên đó dù nó chỉ mang tính lễ nghi hình thức và không có thực quyền. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh mới chỉ là ủy viên Trung Ương Đảng. Nếu được đôn lên chính thức vào ghế chủ tịch nước, phải có một cuộc bầu cử đặc biệt để “bổ sung” bà vào Bộ Chính Trị. Hiện không thấy tin tức chính thức nào trên các bản tin về họp Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đề cập chuyện này nên khả năng bà Thịnh được đôn lên không cao.

Sau khi ông Trần Đại Quang chết, một số người đề cập khả năng ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn cái ghế chủ tịch nước để “nhất thể hóa” cách cai trị giống Trung Quốc. Một điều cũng có thể xảy ra nếu phe cánh của ông Trọng đủ mạnh và tham vọng quyền lực của ông ta muốn vậy.

Trong mấy ngày vừa qua, người ta tin rằng một số cuộc họp của Bộ Chính Trị CSVN và những mặc cả trong nội bộ cấp cao của chế độ Hà Nội đã ngã ngũ thế nào rồi. Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng gồm 196 đảng viên và các lãnh đạo cấp cao tổng cộng 223 “đại biểu” họp và bỏ phiếu quyết định chiếu lệ theo “giới thiệu” của Bộ Chính Trị. Sau đó, Quốc Hội “con dấu cao su” lại bỏ phiếu thông qua một lần nữa theo sự giới thiệu của đảng.

Đầu năm 2021, đảng CSVN sẽ họp đại hội để bầu lại các ghế chóp bu theo cung cách cài cắm “cơ cấu” nhân sự từ Bộ Chính Trị đến Trung Ương Đảng. Người được “cơ cấu” chính thức làm chủ tịch nước hơn hai tuần lễ nữa tới đây là ai, có cơ hội leo lên ghế tổng bí thư hai nhiệm kỳ hay chỉ được một nhiệm kỳ ngắn, thiên hạ đang có nhiều lời đồn.

Từ ông Nguyễn Thiện Nhân – bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, ông Ngô Xuân Lịch – bộ trưởng Quốc Phòng, bà Tòng Thị Phóng – phó chủ tịch Quốc Hội, đến ông Trần Quốc Vượng – thường trực Ban Bí Thư, ông Phạm Minh Chính – trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng, thấy được một số bình luận gia thời sự nhắc tên. (TN)

Kyoto đánh thuế du khách qua đêm tại khách sạn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Em rể giết chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao xe vào ôtô tự sát

Sau khi vào nhà nghỉ cùng chị dâu, người em rể giết chị dâu, sau đó chạy xe lao vào ô tô ngược chiều để tự tử.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.