Mỹ bàn giao tàu tuần duyên lớn cho Cảnh Sát Biển Việt Nam

Cảnh Sát Biển Việt Nam lên tàu nhận nhiệm vụ điều khiển tàu tuần tra do chính phủ Mỹ viện trợ sau buổi lễ bàn giao ở Honolulu, Hawai, ngày 25 Tháng Năm. (Hình: US Embassy)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 25 Tháng Năm, vừa bàn giao một chiếc tàu tuần cỡ lớn cho lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam tại Honolulu, Hawaii.

Việc bàn giao chiếc tàu tuần USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Mỹ đã hoạt động gần 50 năm cho Cảnh Sát Biển Việt Nam ở Honolulu diễn ra ba ngày sau cuộc bàn giao sáu tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ trong buổi lễ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Hai cuộc bàn giao vừa kể diễn ra vài ngày trước khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc công du Mỹ và dự trù được Tổng Thống Donald Trump tiếp tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 Tháng Năm.

Bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ nói rằng chiếc tàu tuần tra cỡ lớn sẽ được phía Việt Nam đổi số hiệu thành CSB 8020 “dự trù sẽ giúp Cảnh Sát Biển Việt Nam cải thiện khả năng tuần tra trong các nhiệm vụ thực thi luật pháp trên biển, thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu cùng các hoạt động ứng cứu nhân đạo khác.”

“Con tàu này mang một biểu tượng ý nghĩa và cụ thể về quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam,” Đề Đốc Tuần Duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, phụ tá tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, phát biểu trong buổi lễ bàn giao. “Tuần Duyên Hoa Kỳ vinh dự được chứng kiến con tàu này tiếp tục duy trì hòa bình và sự thịnh vượng toàn cầu khi trở thành một phần của Cảnh Sát Biển Việt Nam,” ông nói.

Việc chuyển giao tàu tuần tra nói trên là một phần nằm trong kế hoạch giải quyết các tài sản quân sự dư thừa của chính phủ Hoa Kỳ (EDA) cung cấp cho các đồng minh và các đối tác để “hỗ trợ cho các nỗ lực hiện đại hóa an ninh và quân đội của họ” bản thông cáo báo chí của Tòa Đại Sứ Mỹ viết.

Lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam có một số tàu tuần tra cỡ nhỏ hoán cải từ các chiến hạm cũ. Mấy năm gần đây, tự đóng thêm được bốn chiếc trọng tải 2,500 tấn theo kỹ thuật do công ty đóng tàu Damen của Hòa Lan chuyển giao.

Tàu CSB 8020 có trọng tải 3,250 tấn tuy cũ nhưng sẽ là tàu lớn nhất của lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Đây vốn là chiếc tàu tuần tra (cutter) USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ. Nó được hạ thủy năm 1969 và được đưa ngay sang Việt Nam làm nhiệm vụ theo dõi các tàu của CSVN lén lút xâm nhập người và võ khí vào miền Nam Việt Nam từ miền Bắc. Tàu được cho nghỉ hưu từ ngày 18 Tháng Tư, 2017, và được chuyển giao lại cho Cảnh Sát Biển Việt Nam theo một quyết định của chính phủ Obama có từ Tháng Ba, 2016.

Tàu dài 115 mét, ngang 13 mét, trọng tải 3,250 tấn, được một thủy thủ đoàn 160 người điều hành. Tàu được trang bị hai máy diesel và hai máy turbine khí cho tốc độ 29 hải lý/giờ (khoảng 53.7km/giờ) với tầm hoạt động 14,000 hải lý (22,531 km) trong 45 ngày liên tục.

Võ khí trang bị trên tàu gồm radar, đại bác Oto Breda 76.2 mm, hệ thống đại bác bắn nhanh 20 mm Phalanx chống mục tiêu gần, đại bác tự động 25 mm Bushmaster và một số súng đại liên từ 7.62 mm đến 12.7 mm.

Không thấy bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ nói gì về các loại võ khí vừa kể nhưng theo thông lệ của những lần chuyển giao tàu tuần tra cho các đối tác thân hữu, các loại võ khí đều được gỡ bỏ trước khi chuyển giao.

Trong các năm từ 2015 đến 2017, chính phủ Nhật cũng đã viện trợ cho lực lượng Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư của Việt Nam bảy chiếc tàu từ 400 tấn đến 600 tấn. Một số những chiêc tàu này là tàu đánh cá cũ đã được tân trang và trang bị lại theo nhu cầu thực thi pháp luật trên biển.

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3,000 km và một vùng biển đặc quyền kinh tế lớn nhưng các lực lượng bán quyên sự của Việt Nam gồm Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư quá thiếu phương tiện và nhân sự. (TN)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 26 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Giả gái cướp tài sản trong ‘bão đêm’ ở Sài Gòn

Một nhóm thanh niên giả gái tiếp cận dụ dỗ rồi cướp tài sản của người nước ngoài xuống đường mừng đội bóng đá Việt Nam chiến thắng ở Sài Gòn.

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên thủ tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam công khai bán hàng giả

Chưa bao giờ giới nghệ sĩ ở Việt Nam công khai livestream bán hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới “rộn ràng” như hiện nay.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.