Mỹ bàn giao tàu tuần duyên lớn cho Cảnh Sát Biển Việt Nam

Cảnh Sát Biển Việt Nam lên tàu nhận nhiệm vụ điều khiển tàu tuần tra do chính phủ Mỹ viện trợ sau buổi lễ bàn giao ở Honolulu, Hawai, ngày 25 Tháng Năm. (Hình: US Embassy)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 25 Tháng Năm, vừa bàn giao một chiếc tàu tuần cỡ lớn cho lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam tại Honolulu, Hawaii.

Việc bàn giao chiếc tàu tuần USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Mỹ đã hoạt động gần 50 năm cho Cảnh Sát Biển Việt Nam ở Honolulu diễn ra ba ngày sau cuộc bàn giao sáu tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ trong buổi lễ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Hai cuộc bàn giao vừa kể diễn ra vài ngày trước khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc công du Mỹ và dự trù được Tổng Thống Donald Trump tiếp tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 Tháng Năm.

Bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ nói rằng chiếc tàu tuần tra cỡ lớn sẽ được phía Việt Nam đổi số hiệu thành CSB 8020 “dự trù sẽ giúp Cảnh Sát Biển Việt Nam cải thiện khả năng tuần tra trong các nhiệm vụ thực thi luật pháp trên biển, thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu cùng các hoạt động ứng cứu nhân đạo khác.”

“Con tàu này mang một biểu tượng ý nghĩa và cụ thể về quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam,” Đề Đốc Tuần Duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, phụ tá tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, phát biểu trong buổi lễ bàn giao. “Tuần Duyên Hoa Kỳ vinh dự được chứng kiến con tàu này tiếp tục duy trì hòa bình và sự thịnh vượng toàn cầu khi trở thành một phần của Cảnh Sát Biển Việt Nam,” ông nói.

Việc chuyển giao tàu tuần tra nói trên là một phần nằm trong kế hoạch giải quyết các tài sản quân sự dư thừa của chính phủ Hoa Kỳ (EDA) cung cấp cho các đồng minh và các đối tác để “hỗ trợ cho các nỗ lực hiện đại hóa an ninh và quân đội của họ” bản thông cáo báo chí của Tòa Đại Sứ Mỹ viết.

Lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam có một số tàu tuần tra cỡ nhỏ hoán cải từ các chiến hạm cũ. Mấy năm gần đây, tự đóng thêm được bốn chiếc trọng tải 2,500 tấn theo kỹ thuật do công ty đóng tàu Damen của Hòa Lan chuyển giao.

Tàu CSB 8020 có trọng tải 3,250 tấn tuy cũ nhưng sẽ là tàu lớn nhất của lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Đây vốn là chiếc tàu tuần tra (cutter) USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ. Nó được hạ thủy năm 1969 và được đưa ngay sang Việt Nam làm nhiệm vụ theo dõi các tàu của CSVN lén lút xâm nhập người và võ khí vào miền Nam Việt Nam từ miền Bắc. Tàu được cho nghỉ hưu từ ngày 18 Tháng Tư, 2017, và được chuyển giao lại cho Cảnh Sát Biển Việt Nam theo một quyết định của chính phủ Obama có từ Tháng Ba, 2016.

Tàu dài 115 mét, ngang 13 mét, trọng tải 3,250 tấn, được một thủy thủ đoàn 160 người điều hành. Tàu được trang bị hai máy diesel và hai máy turbine khí cho tốc độ 29 hải lý/giờ (khoảng 53.7km/giờ) với tầm hoạt động 14,000 hải lý (22,531 km) trong 45 ngày liên tục.

Võ khí trang bị trên tàu gồm radar, đại bác Oto Breda 76.2 mm, hệ thống đại bác bắn nhanh 20 mm Phalanx chống mục tiêu gần, đại bác tự động 25 mm Bushmaster và một số súng đại liên từ 7.62 mm đến 12.7 mm.

Không thấy bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ nói gì về các loại võ khí vừa kể nhưng theo thông lệ của những lần chuyển giao tàu tuần tra cho các đối tác thân hữu, các loại võ khí đều được gỡ bỏ trước khi chuyển giao.

Trong các năm từ 2015 đến 2017, chính phủ Nhật cũng đã viện trợ cho lực lượng Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư của Việt Nam bảy chiếc tàu từ 400 tấn đến 600 tấn. Một số những chiêc tàu này là tàu đánh cá cũ đã được tân trang và trang bị lại theo nhu cầu thực thi pháp luật trên biển.

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3,000 km và một vùng biển đặc quyền kinh tế lớn nhưng các lực lượng bán quyên sự của Việt Nam gồm Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư quá thiếu phương tiện và nhân sự. (TN)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 26 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Liên tiếp 2 tai nạn giao thông, 2 người chết, 36 bị thương

Vừa xẩy ra vụ xe hơi và xe đò tông nhau trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, làm 2 người chết, 10 người bị thương, thì ở Nha Trang lại xảy ra vụ lật xe đò, khiến hàng chục người nhập viện.

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.