Bích Thủy ‘TV’ trong nhóm Trương Châu Hữu Danh bị bắt với cáo buộc ‘lừa đảo’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 7 Tháng Giêng, mạng xã hội rúng động trước tin bà Nguyễn Thị Bích Thủy, tức Bích Thủy “TV,” bị bắt tạm giam với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

Bà Thủy, 39 tuổi, là chủ trang Facebook Bích Thủy “TV” hiện có 371,685 lượt follow. Trang Facebook này có khẩu hiệu: “Hãy chung tay vì người nghèo, những hoàn cảnh còn khó khăn bằng những hành động thiết thực.”

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, tức Bích Thủy “TV” lúc bị bắt. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trang Facebook của bà Thủy được cho là chuyên phát Facebook live thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và hàng chục ngàn lượt xem mỗi video.

Báo Dân Việt mô tả bà Thủy “nổi danh với những phi vụ phản ánh về hoạt động của cảnh sát giao thông ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận khiến nhiều nơi phải phải khiếp sợ.”

Đáng lưu ý, bà Thủy cũng được giới xã hội ghi nhận là người trong nhóm “chiến dịch truyền thông” gồm nhà báo Trương Châu Hữu Danh (đã bị bắt hôm 17 Tháng Mười Hai, 2020) và Facebooker Huỳnh Long. “Chiến dịch truyền thông” được hiểu là những Facebooker có đông đảo lượt follow nhận tiền để đăng bài viết trên trang cá nhân theo hướng có lợi cho người chi tiền trong các vụ án, tranh chấp trước tòa.

Theo báo Tuổi Trẻ, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An huyện Bình Chánh “đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bị can và những người có liên quan vụ án.”

Trong lúc việc bà Thủy bị bắt được báo nhà nước tường thuật khá mơ hồ, Facebooker Hoàng Dũng cho rằng bà này vướng vòng lao lý vì “các việc đã làm trong 2020.” Facebooker này đăng kèm nhiều ảnh chụp văn bản cho thấy bà Thủy vướng vào các vụ bê bối liên quan đến tiền bạc.

Liên quan vụ này, báo Tiền Phong hồi Tháng Mười, 2020 cho hay, thời điểm đó, Công An quận 8, Sài Gòn, đang thụ lý vụ việc theo đơn của ông PTC tố giác bà Nguyễn Thị Bích Thủy “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.” Báo này viết thêm, trong quá trình điều tra, Công An quận 8 đã nhiều lần xác minh nơi cư trú, tạm trú của bà Thủy nhưng không liên hệ được nên ra thông báo truy tìm hai lần.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy trong hình tự đăng trên Facebook page. (Hình: Facebook Bích Thủy “TV”)

Cụ thể, theo ghi nhận của công an, hồi năm 2018, bà Thủy thuê một xe hơi trong thời hạn một năm, trả 10 triệu đồng ($432) mỗi tháng. Tuy nhiên bà nợ tiền sáu tháng và không giao trả xe khi hết hợp đồng thuê. Công An quận 8 sau đó phát hiện chiếc xe đang ở tỉnh Bến Tre, do một người đang ông tên N. sử dụng. Công An quận 8 đã thu hồi chiếc xe để điều tra vụ việc.

Cũng theo truyền thông nhà nước, hồi năm 2011, bà Thủy từng bị tòa án huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, tuyên phạt 2 năm rưỡi tù với cáo buộc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nhưng được cho hưởng án treo. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm