Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Bảng hiệu “Trạm Thu Giá” đang khiến dư luận không đồng tình. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Giờ mình xem BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá, còn phí là mang tính chất của nhà nước, liên quan tới Hội Đồng Nhân Dân, Quốc Hội quyết định.”

Phát ngôn này của ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, khi cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT” ngay lập tức hứng chịu chỉ trích của dư luận.

Cộng đồng mạng càng thêm bực tức khi ông Thể thản nhiên nói các trạm BOT “là sản phẩm của giai đoạn trước, nhiệm kỳ trước” trong lúc ai cũng biết ông này khi còn là thứ trưởng Giao Thông Vận Tải đã ký hơn 20 dự án BOT, trong đó có trạm BOT Cai Lậy gây bất bình vào cuối năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia Đại Học Fulbright, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Dự án làm đường BOT thì làm gì có cạnh tranh mà có thể để cho doanh nghiệp BOT tự định giá được. Hy vọng ông bộ trưởng chỉ lỡ lời trước báo chí, chứ để doanh nghiệp BOT ‘tự định giá’ thì quá nguy hiểm.”

“Trong một thị trường cạnh tranh với rất nhiều người bán và rất nhiều người mua, giá do thị trường quyết định và nhà nước không cần can thiệp. Nhưng khi chỉ có một người bán (độc quyền) hay ít người bán (độc quyền nhóm), để người bán tự định giá thì họ sẽ tăng giá lên rất cao, gây tổn hại đến phúc lợi xã hội và do vậy nhà nước có thể phải điều tiết giá,” báo này cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN. (Hình: Infonet)

Đa số những chỉ trích nhắm vào ông Thể chỉ xoay quanh chuyện ngôn từ “thu phí” và “thu giá” trong lúc không nhiều người để ý việc Bộ Giao Thông Vận Tải cũng vừa đề nghị bỏ quy định về khoảng cách tối thiểu 70 km giữa hai trạm thu phí nằm kế nhau và bắt buộc phải hỏi ý kiến người dân địa phương về vị trí dự định đặt trạm BOT.

Theo báo Người Lao Động, việc lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo thông tư sửa đổi liên quan đến BOT được tiến hành đến hết ngày 8 Tháng Sáu và dự trù được ký ban hành ngay từ Tháng Bảy, 2018. Nghĩa là sau thời điểm đó, Bộ Giao Thông Vận Tải có thể thoải mái duyệt việc xây dựng thêm các trạm BOT ở các địa phương mà không lo bị công luận phản ứng việc trạm “đặt sai chỗ” hoặc “hai trạm ở khoảng cách quá gần nhau” như trước đây.

Báo Dân Trí cho hay: “Theo Kiểm Toán Nhà Nước, chỉ qua hai lần kiểm tra, đã giảm thời gian thu phí gần hai thế kỷ rưỡi (hơn 247 năm) và 4,515 tỷ đồng ($198.3 triệu). Cụ thể, đợt kiểm tra năm 2016, Kiểm Toán Nhà Nước kiến nghị giảm hơn 127 năm thu phí của 27 dự án. Năm 2017, qua kiểm tra 40 dự án BOT, cơ quan này kiến nghị giảm 120 năm so với phương án tài chính ban đầu. Những con số trên cho thấy BOT nóng, rất nóng là có lý do chính đáng của nó.”

Nhà báo Đào Tuấn của báo Lao Động bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Từ khi đảm nhiệm chức danh bộ trưởng Giao Thông Vận Tải, ông Nguyễn Văn Thể đã giúp dân bớt đi được một khoản phí. Đó là ông chuyển các trạm thu phí BOT sang thành trạm thu giá. Nói ‘được’ là bởi nó tránh bọn dở hơi kêu ca ‘phí chồng phí,’ đã phí đường bộ còn phí BOT. Ô hay, giờ là giá, thu giá chứ đâu phải thu phí! Ngay bây giờ đang có những kỷ lục của kỷ lục: 88 trạm BOT; từ Kon Tum xuống Sài Gòn phải qua 10 trạm thu phí. Không biết sau sửa đổi thông tư thì người dân còn bị bóp nặn như thế nào nữa. Và kinh hoàng nhất từ cái dự thảo sửa đổi này là giờ đây bộ trưởng đang chỉ nhìn dân như những bịch tiền di động chỉ cần nộp chứ không cần mở miệng.” (T.K.)

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam lại ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”

Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.