Chính quyền Hội An lấy đất của dân cho người khác thuê

Mảnh đất nhà ông Trần Hữu Tuyến được một doanh nghiệp thuê làm nhà hàng. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một người dân ở xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, đang tá hỏa vì mảnh đất gần 380 mét vuông của gia đình bị chính quyền lấy cho người khác thuê.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hữu Tuyến ở xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, bỗng dưng bị mất đất. Ngay khi chính quyền lấy đất của gia đình cho người khác thuê, ông lập tức liên lạc với chính quyền thì họ bảo là đất đã bị thu hồi nhưng hồ sơ bị thất lạc cùng rất nhiều điều vô lý khác.

Ông cho hay, gia đình cho ông mảnh đất lúa ở xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm). Khi cha mất, ông về quê sinh sống để tiện chăm sóc mẹ già 87 tuổi và hương khói cho cha.

Thế nhưng, khi ông đến mảnh ruộng (gồm hai thửa) thì được biết đã bị xã Tân Hiệp và thành phố Hội An cho người khác thuê làm nhà hàng.

“Giấy đỏ” của gia đình vẫn đang giữ nên ông Tuyến quyết định đem tre nứa đến rào đất. Lúc này Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Hiệp mới cho biết đất đã được thành phố Hội An thu hồi. Ông Tuyến yêu cầu chính quyền cho xem hồ sơ thu hồi đất vì gia đình ông không hề nhận bất kỳ giấy tờ nào về việc thu hồi này.

Sau đó, xã cho ông xem giấy tờ về việc thu hồi đất và ông kịp dùng điện thoại chụp lại được bản kê tiền bồi thường giải tỏa mặt bằng; giấy đề nghị thanh toán; bản cam kết đền bù giải tỏa mặt bằng. Tất cả giấy tờ này được làm trong cùng một ngày là ngày 2 Tháng Bảy, 2005. Những giấy tờ này có chữ ký của cha ông Tuyến.

Có điều thời điểm cha ông Tuyến ký giấy thì ông này đang chống chọi với bệnh ung thư tại Sài Gòn. “Tôi nhớ rất rõ ngày 2 Tháng Bảy, 2005, tôi đang chăm cha mình tại Sài Gòn. Tám ngày sau thì cha tôi mất. Thời điểm đó làm sao cha tôi có thể chạy về quê để ký giấy tờ được. Chữ ký cũng không phải của cha tôi,” ông Tuyến nói.

Ông Tuyến khiếu nại. Ngày 10 Tháng Năm, 2018, ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch thành phố Hội An, có văn bản trả lời, nội dung là thửa đất của gia đình ông Tuyến đã bị thu hồi để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Nhà ông Trần Chát (cha ông Tuyến) đã chọn đơn giá bồi thường là 3.4 triệu đồng (hơn $146) và đã đồng ý bàn giao mặt bằng nên không có cơ sở để giải quyết trả lại đất cho ông Tuyến.

Tuy nhiên, thực tế mảnh đất trên không dùng vào mục đích quốc phòng mà lấy cho doanh nghiệp thuê làm nhà hàng.

“Họ nói cha tui đã đồng ý nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng là không đúng. Vì đó không phải chữ ký của cha tui, ngày ký văn bản đó thì cha tui ở Sài Gòn đang hấp hối thì sao về quê ký được,” ông Tuyến nói.

Ông Tuyến tiếp tục có đơn đề nghị trích lục hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và thông tin liên quan đến thửa đất của gia đình.

Ngày 2 Tháng Bảy, 2018, phó chủ tịch thành phố Hội An lại có văn bản trả lời là “hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với hai thửa đất của cha ông Tuyến qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ, ủy ban thành phố chưa tìm thấy hồ sơ.”

Do đó, ủy ban thành phố đề nghị ông Tuyến liên lạc Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai thành phố Hội An (thuộc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai tỉnh Quảng Nam) để được cung cấp thông tin.

Ngày 6 Tháng Bảy, 2018, ông Đinh Quốc Linh, phó giám đốc Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai thành phố Hội An) có văn bản trả lời ông Tuyến: Đối với 378 mét vuông đất lúa của ông Trần Chát (cha ông Tuyến), từ năm 1998 cho đến nay không thực hiện đăng ký biến động tại chi nhánh này.

Ông Tuyến nói: “Lúc tui tới rào lại đất thì xã trưng giấy tờ bồi thường giải tỏa ra. Tui xin phô tô xã không cho, tui chụp được mấy bản về kiểm tra thì thấy chữ ký không phải của cha tôi, thời điểm đó cha tôi đang nằm viện chờ chết trong Sài Gòn. Giờ họ bảo chưa tìm thấy hồ sơ, đất đai không có biến động gì cả. Tôi nghĩ trước đây họ đã thu hồi sai và bây giờ mấy ông này giấu hồ sơ.”

Ngày 31 Tháng Bảy, nói với báo Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ Tịch thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng thừa nhận là đến thời điểm này chưa tìm thấy hồ sơ thu hồi đất của gia đình ông Tuyến. (Tr.N)

Phó giám đốc Sở Giáo Dục Sơn La bị khởi tố

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.