Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Phòng Nội Vụ thành phố Biên Hòa, nơi hàng loạt cán bộ bị khởi tố vì tham ô. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền thi đua khen thưởng.

Ngày 24 Tháng Năm, công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã khởi tố (cho tại ngoại) ông Nguyễn Công Trinh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” theo báo Pháp Luật TP.HCM.

Cơ quan điều tra xác định, thời gian ông Trinh giữ chức phó Phòng Nội Vụ thành phố Biên Hòa đã “tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định về chi trả tiền thi đua khen thưởng… có nhiều sai phạm.”

Hiện ông Trinh giữ chức chủ tịch ủy ban phường Tam Hiệp nên Ủy Ban Nhân Dân thành phố Biên Hòa đang làm các thủ tục tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

Động thái này diễn ra trong quá trình công an Đồng Nai điều tra ông Võ Thanh Tùng, cựu trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy Biên Hòa, cựu trưởng Phòng Nội Vụ thành phố Biên Hòa, về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.”

Theo điều tra, trước khi giữ chức trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy Biên Hòa hồi năm 2015, ông Tùng làm trưởng Phòng Nội Vụ. Trong thời gian lãnh đạo tại đây, ông Tùng “chủ trương khen thưởng cho các khu phố, ấp đạt danh hiệu văn hóa của thành phố Biên Hòa, ông Tùng đã chi khen thưởng thấp hơn số tiền đã quyết toán hơn 700 triệu đồng (hơn $30,748). Trong số này, qua điều tra, cơ quan công an xác định cá nhân ông Tùng đã chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng (hơn $21,963) để tiêu xài cá nhân.”

Ngoài ra, ông Tùng còn bị cáo buộc đã nhận hối lộ 70 triệu đồng để tuyển dụng một cán bộ công chức cấp phường. Đầu năm nay, ông Tùng bị khai trừ khỏi đảng.

Liên quan đến sai phạm của hai ông Tùng và Trinh, công an cũng đã khởi tố bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, cựu kế toán trưởng Phòng Nội Vụ Biên Hòa, nhưng cho tại ngoại. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Thượng tá công an ở Đắk Lắk lừa đảo hơn triệu đô

Mặc dù không thể “chạy trường, chạy việc,” nhưng ông phó phòng thuộc Công An tỉnh Đắk Lắk vẫn loan tin “mình thừa sức” để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

GS Phan Huy Lê, một trong 4 sử gia lớn miền Bắc Việt Nam, qua đời

Giáo Sư Phan Huy Lê, một trong "tứ trụ" của khoa học lịch sử miền Bắc Việt Nam, vừa qua đời tại Hà Nội hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu, hưởng thọ 85 tuổi.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa ‘tuyên vô tội’

Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét tuyên ông không có tội. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát giữ nguyên án sơ thẩm tuyên ông 18 năm tù.

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn $43,694 tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc lập hồ sơ "ma" chiếm đoạt.