Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Việt Nam cuối tuần này

Ngoại Trưởng Michael Pompeo phát biểu trong buổi phổ biến bản phúc trình về tình trạng buôn người trên thế giới tại Bộ Ngoại Giao ngày 28 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Aaron P. Bernstein/Getty Images)

WASHINGTON DC. (NV) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo sẽ đến Việt Nam cuối tuần này để thảo luận 2 ngày với nhà cầm quyền CSVN từ chuyện Bắc Hàn đến mối quan hệ giữa hai quốc gia Mỹ-Việt.

Thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 2 Tháng Bảy, 2018, cho hay, Ngoại Trưởng Michael Pompeo sẽ công du 8 ngày từ 5 đến 12 Tháng Bảy, 2018, trong một hành trình qua ba khu vực với những vấn đề chính trị phức tạp khác nhau mà nước Mỹ đang phải đối diện.

Bản thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết rằng ông Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng trước hết, vào các ngày 5 tới 7 Tháng Bảy để tham khảo và thi hành những tiến bộ mà Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đạt được khi gặp nhau ở Singapore hồi tháng trước.

Ông cũng sẽ đến Tokyo các ngày 7-8 Tháng Bảy để thảo luận với các lãnh tụ cả Nhật Bản và Nam Hàn về những cam kết chung cho vấn đề giải trừ võ khí nguyên tử hoàn toàn có kiểm chứng của Bắc Hàn, cùng các vấn đề khác của khu vực và song phương.

Sau đó, ông Pompeo đến Hà Nội vào các ngày 8-9 Tháng Bảy để thảo luận với các giới chức hàng đầu của CSVN về vấn đề cùng quan tâm đến sự cam kết giải trừ võ khí nguyên tử có kiểm chứng hoàn toàn của Bắc Hàn cùng các vấn đề trong mối quan hệ song phương và khu vực.

Rời Việt Nam, ông sẽ đến Trung Đông, gặp các lãnh tụ Ả Rập Thống Nhất (UAE) và cuối cùng bay sang Bỉ gặp các giới chức EU và NATO để thảo luận về vấn đề chia sẻ an ninh quốc phòng và chống khủng bố.

Trước khi ông Pompeo đến Việt Nam, những ngày cuối Tháng Sáu, 2018, người ta thấy bà Michelle Giuda, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam mà người ta tin những cuộc thảo luận của bà ở Hà Nội, có nội dung về chuyến đi của Ngoại Trưởng Pompeo.

Bà Michelle Guida, 32 tuổi, có mẹ là người Việt Nam, được Tổng Thống Trump bổ nhiệm vào vị trí phụ tá ngoại trưởng từ Tháng Giêng vừa qua sau một thời gian làm việc trong lãnh vực tư nhân.

Cùng thời gian bà Guida đến Hà Nội thì Phó Thủ Tướng CSVN Vương Đình Huệ cũng đến Hoa Kỳ trong chuyến đi kéo dài 6 ngày. Ông Huệ đã có “gần 30 cuộc tiếp xúc, làm việc với chính giới Hoa Kỳ, các viện nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế số 1 thế giới tại thủ đô Washington D.C.” theo trang mạng ‘chinhphu.vn.’

Tại Washington D.C, ông Huệ đã gặp “các nhân vật quan trọng của chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, như Chủ Tịch Điều Hành Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện Orrin Hatch, Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono, Phó Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mira Ricardel, Bộ Trưởng Bộ Thương Mại W.Ross, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Munchin, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Trưởng Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer…,” bản tin của chinhphu.vn viết.

Chuyến đi Hà Nội của Ngoại Trưởng Pompeo sắp diễn ra trong bối cảnh CSVN cần sự hiện diện mạnh mẽ hơn của lực lượng Hoa Kỳ trên Biển Đông trước một Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền bành trướng, muốn độc chiếm từ tài nguyên thiên nhiên đến vị trí chiến lược của vùng biển này.

Cho tới nay, bản hiệp định thương mại song phương giữa Hà Nội và Washington vẫn chưa biết đến bao giờ kết thúc đàm phán trong khi ông Trump đã loan báo rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từng được nhận định Việt Nam là một nước được hưởng lợi nhiều nhất.

Khi đến Hà Nội hồi Tháng Mười Một năm ngoái, Tổng Thống Trump đã thúc giục nhà cầm quyền CSVN mua trang bị võ khí tối tân của Mỹ để giảm bớt lỗ thâm thủng mậu dịch hơn $30 tỉ. Ông Pompeo đến Hà Nội có thể không thiếu đề tài này để họp bàn.

Giới vận động nhân quyền, dân chủ hóa Việt Nam không thể không nhắc nhở ông đến tình trạng đàn áp nhân quyền càng ngày càng khốc liệt hơn trước của chế độ Hà Nội. Số người bị bỏ tù, bị khủng bố, tra tấn, giam giữ ngày càng nhiều hơn, trong đó có cả một công dân Hoa Kỳ bị bắt trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.