Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Việt Nam cuối tuần này

Ngoại Trưởng Michael Pompeo phát biểu trong buổi phổ biến bản phúc trình về tình trạng buôn người trên thế giới tại Bộ Ngoại Giao ngày 28 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Aaron P. Bernstein/Getty Images)

WASHINGTON DC. (NV) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo sẽ đến Việt Nam cuối tuần này để thảo luận 2 ngày với nhà cầm quyền CSVN từ chuyện Bắc Hàn đến mối quan hệ giữa hai quốc gia Mỹ-Việt.

Thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 2 Tháng Bảy, 2018, cho hay, Ngoại Trưởng Michael Pompeo sẽ công du 8 ngày từ 5 đến 12 Tháng Bảy, 2018, trong một hành trình qua ba khu vực với những vấn đề chính trị phức tạp khác nhau mà nước Mỹ đang phải đối diện.

Bản thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết rằng ông Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng trước hết, vào các ngày 5 tới 7 Tháng Bảy để tham khảo và thi hành những tiến bộ mà Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đạt được khi gặp nhau ở Singapore hồi tháng trước.

Ông cũng sẽ đến Tokyo các ngày 7-8 Tháng Bảy để thảo luận với các lãnh tụ cả Nhật Bản và Nam Hàn về những cam kết chung cho vấn đề giải trừ võ khí nguyên tử hoàn toàn có kiểm chứng của Bắc Hàn, cùng các vấn đề khác của khu vực và song phương.

Sau đó, ông Pompeo đến Hà Nội vào các ngày 8-9 Tháng Bảy để thảo luận với các giới chức hàng đầu của CSVN về vấn đề cùng quan tâm đến sự cam kết giải trừ võ khí nguyên tử có kiểm chứng hoàn toàn của Bắc Hàn cùng các vấn đề trong mối quan hệ song phương và khu vực.

Rời Việt Nam, ông sẽ đến Trung Đông, gặp các lãnh tụ Ả Rập Thống Nhất (UAE) và cuối cùng bay sang Bỉ gặp các giới chức EU và NATO để thảo luận về vấn đề chia sẻ an ninh quốc phòng và chống khủng bố.

Trước khi ông Pompeo đến Việt Nam, những ngày cuối Tháng Sáu, 2018, người ta thấy bà Michelle Giuda, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam mà người ta tin những cuộc thảo luận của bà ở Hà Nội, có nội dung về chuyến đi của Ngoại Trưởng Pompeo.

Bà Michelle Guida, 32 tuổi, có mẹ là người Việt Nam, được Tổng Thống Trump bổ nhiệm vào vị trí phụ tá ngoại trưởng từ Tháng Giêng vừa qua sau một thời gian làm việc trong lãnh vực tư nhân.

Cùng thời gian bà Guida đến Hà Nội thì Phó Thủ Tướng CSVN Vương Đình Huệ cũng đến Hoa Kỳ trong chuyến đi kéo dài 6 ngày. Ông Huệ đã có “gần 30 cuộc tiếp xúc, làm việc với chính giới Hoa Kỳ, các viện nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế số 1 thế giới tại thủ đô Washington D.C.” theo trang mạng ‘chinhphu.vn.’

Tại Washington D.C, ông Huệ đã gặp “các nhân vật quan trọng của chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, như Chủ Tịch Điều Hành Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện Orrin Hatch, Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono, Phó Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mira Ricardel, Bộ Trưởng Bộ Thương Mại W.Ross, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Munchin, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Trưởng Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer…,” bản tin của chinhphu.vn viết.

Chuyến đi Hà Nội của Ngoại Trưởng Pompeo sắp diễn ra trong bối cảnh CSVN cần sự hiện diện mạnh mẽ hơn của lực lượng Hoa Kỳ trên Biển Đông trước một Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền bành trướng, muốn độc chiếm từ tài nguyên thiên nhiên đến vị trí chiến lược của vùng biển này.

Cho tới nay, bản hiệp định thương mại song phương giữa Hà Nội và Washington vẫn chưa biết đến bao giờ kết thúc đàm phán trong khi ông Trump đã loan báo rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từng được nhận định Việt Nam là một nước được hưởng lợi nhiều nhất.

Khi đến Hà Nội hồi Tháng Mười Một năm ngoái, Tổng Thống Trump đã thúc giục nhà cầm quyền CSVN mua trang bị võ khí tối tân của Mỹ để giảm bớt lỗ thâm thủng mậu dịch hơn $30 tỉ. Ông Pompeo đến Hà Nội có thể không thiếu đề tài này để họp bàn.

Giới vận động nhân quyền, dân chủ hóa Việt Nam không thể không nhắc nhở ông đến tình trạng đàn áp nhân quyền càng ngày càng khốc liệt hơn trước của chế độ Hà Nội. Số người bị bỏ tù, bị khủng bố, tra tấn, giam giữ ngày càng nhiều hơn, trong đó có cả một công dân Hoa Kỳ bị bắt trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

CSVN áp lực tù nhân lương tâm bằng cách chuyển trại tù xa nhà

Một số tù nhân lương tâm đang thọ án bỗng nhiên bị chuyển trại cùng lúc, theo kiểu “người miền Nam thì chuyển ra miền Bắc và ngược lại,” nhằm gây khó dễ cho thân nhân đi thăm nuôi họ hàng tháng.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng.

Đình chỉ bí thư, chủ tịch xã lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

Huyện ủy Vạn Ninh công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam do bị tố cáo chiếm bán đất công.