Hoa Kỳ và Trung Cộng đã từng cùng lúc ‘xâm lược’ Việt Nam?

Chuyện Vỉa Hè

Đặng Đình Mạnh

“Mỹ xâm lược Việt Nam.” Điều đó không chỉ là lời tuyên truyền chính yếu của Cộng Sản miền Bắc, chúng còn là lý do mà Hà Nội đã rất khéo léo khai thác như một lý do mang tính chính danh, chính nghĩa khi họ dồn mọi nỗ lực để cưỡng chiếm miền Nam và giành kết thúc thắng lợi vào ngày cuối Tháng Tư, 1975.

Lính Trung Quốc tham gia luyện tập “diễu hành” 30/4 tại Sài Gòn ngày 27 Tháng Tư, 2025, theo lời mời của chế độ Hà Nội. CSVN trước đây vẫn chối nhưng nay nhìn nhận hơn 300 ngàn lính Trung Cộng đã tham gia cuộc chiến tại Việt Nam trước 1975. (Hình: Nhạc Nguyễn/AFP/Getty Images)

Lời tuyên truyền này đã tham chiếu vào thực tế khi có đến hàng trăm nghìn binh sĩ thuộc quân đội Hoa Kỳ công khai trú đóng tại miền Nam, phần lãnh thổ thuộc quyền quản lý của chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

Theo thông tin từ nhiều nguồn thống kê cho thấy, có thời điểm số lượng binh sĩ Hoa Kỳ từng hiện diện và tham chiến tại Việt Nam lên đến hơn nửa triệu người. Sau khi ký kết Hiệp Định Paris vào năm 1973, binh sĩ Hoa Kỳ mới được rút phần lớn về nước, chỉ còn lại số ít trong vai trò cố vấn quân sự cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Dĩ nhiên, không chỉ quân đội Hoa Kỳ, mà còn nhiều quốc gia khác đã từng đưa quân tham chiến bên cạnh quân đội Việt Nam Cộng Hòa dưới danh nghĩa đồng minh, như Úc, Tân Tây Lan, Thái Lan, Nam Hàn, Đài Loan và Philipines.

Trong suốt cuộc chiến, với lý do “chống quân Mỹ xâm lược,” Cộng Sản miền Bắc sử dụng như là lý do chính danh, chính nghĩa đã giúp có nhiều tác động tích cực cho họ.

Trong số đó, ngoài việc huy động được thanh niên miền Bắc sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến, còn phải kể đến nhiều trí thức miền Nam có tinh thần dân tộc. Họ không thể chấp nhận tình trạng quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ của cha ông để lại. Kể cả sử dụng vũ khí giết hại binh sĩ miền Bắc, cũng là đồng bào mình.

Số trí thức này không chỉ trở thành cảm tình viên của Cộng Sản vì chính nghĩa chống quân xâm lược, mà rất nhiều người trong số họ đã sẵn sàng tham gia vào hàng ngũ Cộng Sản để đánh đuổi “quân Mỹ xâm lược.” Với ý nghĩ đó, họ tin tưởng rằng mình đang phụng sự cho lý tưởng bảo vệ đất nước, quê hương.

Vì lẽ, tham chiếu vào công pháp quốc tế, xâm lược đã là thuật ngữ pháp lý để chỉ “hành vi tấn công hoặc xâm chiếm và chiếm đóng lãnh thổ của một quốc gia khác.” Điều này được quy định tại Hiến Chương Liên Hiệp Quốc từ năm 1945 (Kkhoản 4 Điều 2) và Nghị Quyết 3314/1974 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Cho dù, trong trường hợp của quân đội Hoa Kỳ hiện diện tại miền Nam có thể viện dẫn những lý do hợp pháp, như: Họ được sự cho phép của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, là thực thể chính trị quản lý miền Nam theo Hiệp Định Geneva 1954. Trong khi đó, bên phản đối là chế độ Hà Nội lại không phải là thực thể chính trị được giao quản lý phần lãnh thổ miền Nam.

Chưa kể đến việc Hoa Kỳ “xâm lược” mà không khai thác lợi ích gì từ Việt Nam cả, mà họ còn phải huy động nhân lực, vật lực và tài lực của chính họ để tham gia cuộc chiến.

Cho đến những ngày gần đây, nhân dịp kỷ niệm 50 ngày kết thúc cuộc chiến Quốc Cộng 30 Tháng Tư, 1975, truyền thông chính thức của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã chính thức thừa nhận thông tin mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu. Rằng, đã có đến hơn 310 nghìn quân Trung Cộng đã từng được chính quyền Hà Nội chấp nhận đưa vào tham chiến trực tiếp trong lãnh thổ Việt Nam [*].

Theo đó, không chỉ với phương tiện, khí tài của Trung Cộng, mà chính quân đội Trung Cộng đã trực tiếp tự tay tham chiến, bắn giết binh sĩ miền Nam, cũng là đồng bào mình.

Theo nhiều tài liệu được bạch hóa gần đây, có vẻ như lực lượng tình báo Hoa Kỳ và cả của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã từng biết thông tin này, ngoài những thông tin khá phổ biến khác về việc các quốc gia Cộng Sản như Liên Xô (cũ), Bắc Hàn, Trung Cộng trợ giúp chính quyền Hà Nội về phương tiện chiến tranh, như khí tài, cố vấn quân sự… Chỉ có điều, họ đã chưa từng công bố công khai thông tin này ngay trong cuộc chiến để thực hiện phản tuyên truyền đối với Hà Nội.

Đánh giá về bản chất pháp lý, thì sự hiện diện và tham chiến của quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ cho Sài Gòn và quân đội Trung Cộng hỗ trợ cho Hà Nội trên lãnh thổ Việt Nam trong cuộc chiến là không có gì khác biệt với nhau cả. Nếu cho rằng “Mỹ xâm lược Việt Nam,” thì cũng thế, “Trung Cộng xâm lược Việt Nam.”

Trong thực tế, cho dù quân đội của hai quốc gia Hoa Kỳ và Trung Cộng đã từng có hành vi tấn công quân sự, chiếm đóng trên lãnh thổ Việt Nam đã hoàn toàn thỏa mãn với khái niệm “xâm lược” theo công pháp quốc tế. Thế nhưng, không có vẻ như họ “xâm lược” lãnh thổ Việt Nam theo cách hiểu thông thường cả, vì lẽ, họ chỉ tham gia trong cuộc chiến như là những đồng minh hỗ trợ cho “phe” của mình mà thôi.

Tuy vậy, khác với phía Sài Gòn công khai về sự tham chiến của binh sĩ Hoa Kỳ, thì phía Hà Nội đã rất thành công trong việc che giấu sự tham chiến của binh sĩ Trung Cộng cho đến hơn 50 năm sau mới chính thức thừa nhận về một sự thật hết sức phũ phàng. Qua đó, họ đã có thể mạnh miệng phê phán sự tham chiến của quân đội Hoa Kỳ trong thời gian diễn ra cuộc chiến, kể cả cho đến những ngày gần đây.

Người Trung Quốc ngồi trên phố được mọi người coi như “phố Trung Quốc” tại tỉnh Bắc Ninh vì hàng quán bảng hiệu chữ Tàu, phục vụ khách hàng người Hoa làm tại các hãng xưởng của chủ Trung Quốc tại địa phương. (Hình: Nhạc Nguyễn/AFP/Getty Images)

Điều này không chỉ là một sự sỉ nhục đối với tất cả binh sĩ miền Bắc, mà cả nhiều người miền Nam tham gia cuộc chiến theo Hà Nội, vì lý do mà họ tưởng là chính danh, chính nghĩa lại là một sự lừa dối vì sự thật đã bị che giấu.

Không chỉ thế, cuộc chiến mà Hà Nội điên cuồng lao vào gây ra sự thiệt hại về sinh mạng cho nhiều triệu đồng bào, đất nước bị tàn phá tan hoang, lòng người ly tán, chia rẽ đến nay vẫn chưa thể hàn gắn được… hóa ra lại là một cuộc chiến vô nghĩa và bất chính.

Thế nên, chiến thắng từ cuộc chiến ấy đã có gì hãnh diện để mà 50 năm sau, Cộng Sản Việt Nam rầm rộ khuấy động Sài Gòn để ăn mày dĩ vãng xấu xa?

Cũng nhân sự việc Hà Nội đưa công khai thông tin đưa 310 nghìn quân Trung Cộng vào lãnh thổ, cho thấy, trong lịch sử dân tộc, chỉ có 3 lần quân đội Trung Quốc được mời chính thức vào lãnh thổ của cha ông để giết hại đồng bào mình. Lần một do Trần Ích Tắc, lần hai do Lê Chiêu Thống và lần ba do Cộng Sản.

Người Việt cần phải nhớ lấy điều này.

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT