Công an ngăn chặn họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng

An ninh mặc thường phục bố ráp nơi dự trù diễn ra họp báo hôm 13 Tháng Ba. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự đoán, vào lúc 2 giờ 30 phút chiều 13 Tháng Ba, cuộc họp báo của người dân Vườn Rau Lộc Hưng đã không thể diễn ra vì bị lực lượng an ninh mặc thường phục và đeo khẩu trang bố ráp nghiêm ngặt.

Cuộc họp báo được dự trù là sự kiện lần đầu tiên người dân Vườn Rau Lộc Hưng và các luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ chính thức lên tiếng trước giới truyền thông về yêu cầu được đối thoại với nhà cầm quyền, cũng như cung cấp hồ sơ của vụ này.

Vài giờ trước đó, thông báo do Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn nói rằng: “Không chấp thuận việc tổ chức họp báo theo đề nghị của các cá nhân.”

Trong vụ này, ông Trần Văn Thuật, ông Cao Hà Chánh, ông Cao Hà Trực và bà Trần Thị Minh Thi là những người đại diện hợp pháp của bà con Vườn Rau Lộc Hưng. Họ muốn thực thi quyền được tổ chức họp báo của công dân theo quy định tại Điều 41 Luật Báo Chí: “Cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có quyền tổ chức họp báo để công bố, tuyên bố, giải thích, trả lời các nội dung có liên quan tới nhiệm vụ, quyền hạn hoặc lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.”

Fan page Vườn Rau Lộc Hưng viết: “Buổi họp báo không diễn ra nhưng bà con vẫn quy tụ lại với nhau để khích lệ và nâng đỡ tinh thần nhau trên con đường đầy chông gai, trắc trở đi tìm kiếm công lý.”

Đáng lưu ý, ngoài việc Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn công khai trả lời “không chấp thuận việc tổ chức họp báo,” nhà cầm quyền thành phố này còn gây sức ép khiến nhà hàng Đoàn Viên của Công Ty Du Lịch Công Đoàn phải hủy hợp đồng cho thuê hội trường họp báo với lý do “sửa chữa nhà hàng đột xuất.” Do vậy mà cuộc họp báo phải chuyển địa điểm đến nhà một người dân của Vườn Rau Lộc Hưng nhưng cuối cùng vẫn không được diễn ra.

Luật Sư Trần Vũ Hải bình luận trên trang cá nhân: “Cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng: thước đo cho chính quyền và báo chí Việt Nam. Cuộc họp báo dù nó diễn ra thế nào là cơ hội để chính quyền và báo chí Việt Nam chứng minh cho thế giới, Việt Nam tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hay ít nhất chứng minh, những điều luật khẳng định quyền của công dân về báo chí nêu trong hiến pháp và Luật Báo Chí không phải là những điều luật hình thức, những quyền đó được áp dụng trong thực tế. Và đặc biệt báo chí Việt Nam không chỉ quan tâm đến những vụ việc ‘lá cải’ mà cũng rất nghiêm túc, khi đưa tin về những vụ việc ‘nhạy cảm’ giữa chính quyền và người dân!”

Việc người dân tự tổ chức họp báo liên quan đến “thu hồi đất” đã từng có tiền lệ tại Việt Nam. Theo báo Thanh Niên, vào ngày 14 Tháng Mười Hai, 2018, ông Vũ Bá Quang ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, đã tổ chức họp báo và có khoảng 30 phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí đến tham dự. Cuộc họp báo này nhằm cung cấp thông tin liên quan đến việc chính quyền thành phố Hạ Long thu hồi đất của gia đình ông Quang. Sở Thông Tin-Truyền Thông tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận đã cấp phép họp báo cho sự kiện này “đúng theo quy định của pháp luật.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.

Bà Lê Thị Vân Anh, ‘người mẹ’ của những trẻ khiếm thị ở Sài Gòn

Nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh (53 tuổi), là “người mẹ” của nhiều em khiếm khuyết ở thành phố Sài Gòn.

Chùa Ba Vàng kinh doanh thỉnh vong ‘mỗi năm thu trăm tỉ đồng’?

Chùa Ba Vàng [xưa] được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa gắn liền với tên tuổi ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.