Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

Công ty Tân Thuận. (Hình: baomoi.com)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) trong vụ bán đất dự án và bán rẻ cổ phần Công ty Sadeco.

Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ trong nước cho biết cơ quan điều tra đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra TP để làm rõ dấu hiệu sai phạm của Cty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), theo chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố (UBND TP).

Cụ thể, sai phạm mới phát hiện của Công ty Tân Thuận là việc chuyển nhượng dự án ở khu dân cư ven sông tại phường Tân Phong, Quận 7 và sai phạm trong vụ bán cổ phần làm giảm tỉ lệ vốn góp của Công ty Tân Thuận, cũng như sai phạm trong việc thẩm định giá của các đơn vị liên quan.

Theo hồ sơ điều tra, thay vì thực hiện dự án vốn được UBND TP giao làm chủ đầu tư, công ty Tân Thuận đã bán cho Cty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Sau đó, trong năm 2017, Công ty Tân Thuận tham gia phát hành cổ phiếu và bán chỉ định 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim. Việc này làm giảm tỉ lệ vốn góp tại Sadeco, một doanh nghiệp do các cổ đông nhà nước nắm quyền chi phối.

Sau vụ bán này, số vốn góp tại Sadeco của Công ty Tân Thuận giảm từ 14,1% xuống còn 9,2%, còn IPC từ 44% xuống còn 28%.
Vào tháng Năm, 2018 vừa qua, Ban thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo cho UBND TP đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6-2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban thường vụ Thành ủy.

Chính trong thời điểm này, Ban thường vụ Thành ủy cũng đã yêu cầu Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ chuyển nhượng trên và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Kết luận của Thanh tra thành phố trước đó cũng chỉ ra các sai phạm mà công ty Tân Thuận thực hiện là theo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Cho đến thứ Sáu, ngày 7 tháng Mười Hai, 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra quyết định đề nghị kỷ luật Phó bí thư thường trực TP HCM ông Tất Thành Cang. Đề nghị này được trình với Bộ chính trị, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Ủy ban kiểm tra trung ương, “những vi phạm của ông Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.”

Ngoài ra, kết luận còn cho biết ông Cang đã vi phạm trong việc thiếu trách nhiệm, gây ra nhiều vi phạm pháp luật làm thiệt hại lớn cho ngân sách thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian giữ cương vị giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai, quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với những nguồn tin không chính thức cho rằng ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương”, hoặc “sắp bị vô lò”, hoặc “đã hạ cánh an toàn.”

Tuy nhiên, chiều ngày thứ Năm 13 Tháng Mười Hai, 2018, một thành viên Ban Thường Vụ Thành Ủy xác nhận với báo Thanh Niên, ông Tất Thành Cang vẫn đang “công tác bình thường.” (K.L)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt hơn $2,100 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng, dịch vụ dành cho chuyên gia trên khu đất sát biển.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.

Chùa Ba Vàng cho rằng ‘bị báo Lao Động vu khống’

Nhà sư Thái Minh: "Báo Lao Động đã vu khống cho chùa vì họ biết gì về tâm linh mà quy chụp, có thể có một thế lực thù địch nào đó.”

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Mía ‘đắng’ Trà Vinh

Vụ mía năm nay nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, liên tục thua lỗ, nông dân chán nản bỏ mặc không chăm sóc cây mía.