CSVN ‘bỏ cấp phép ca khúc trước 1975’

Tháng Ba, 2017, Cục Nghệ thuật Biểu diễn CSVN đột ngột ra lệnh “tạm dừng lưu hành” năm ca khúc trước 1975, trong đó có "Con đường xưa em đi". Bị chống đối dữ dội nên lệnh bị rút lại. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN nới lỏng kiểm soát khi vừa “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975” của các nhạc phẩm sáng tác tại miền Nam Việt Nam sau nhiều thập niên cấm đoán rồi cho phép trình diễn giới hạn.

Theo nhiều báo tại Việt Nam, nhà cầm quyền “chấp thuận chủ trương sửa đổi hai nghị định 79 và 15 về nghệ thuật biểu diễn” chỉ cho phép trình diễn một số nhạc phẩm sáng tác tại miền Nam trước 1975 nếu không nhạy cảm về chính trị.

Tin tức nói rằng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch (VH-TT-DL) sẽ “sớm xây dựng quy định cụ thể việc bỏ cấp phép ca khúc trước 1975 và đưa ra lấy ý kiến người dân,” theo VNExpress hôm Thứ Hai, 12 Tháng Hai, 2019. Điều này được hiểu là chỉ những nhạc phẩm nằm trong danh sách bị tiếp tục cấm mới không được hát.

Chuyện cấm đoán các nhạc phẩm của các nhạc sĩ tại miền Nam sáng tác trước 1975 đã bùng lên một đợt những chỉ trích dữ dội hồi Tháng Tư, năm 2017, khi ‘Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn” (CNTBD) đột ngột cấm 5 ca khúc “Con Đường Xưa Em Đi,” “Cánh Thiệp Đầu Xuân,” “Rừng Xưa,” “Chuyện Buồn Ngày Xuân,” “Đừng Gọi Anh Bằng Chú,” dù đã được “cấp phép” trước đó.

Trước những lời đả kích đòi Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn nên “tự xem lại mình,” lệnh cấm đã bị rút lại. Nhạc của miền Nam vốn được coi là “nhạc vàng” đối chọi với thứ nhạc tuyên truyền, được lén lút truyền lan trong quần chúng thời còn nhiều cấm kỵ. Từ thời mở cửa sau khi khi ký hiệp định bình thường hóa quan hệ với Mỹ giữa thập niên 1990, chế độ Hà Nội cởi trói dần dần, số nhạc phẩm miền Nam được cho phép hát công khai cũng dần dần được cho phép.

Tháng Mười, 2012, CSVN ra Nghị Ðịnh 79/2012 buộc “tổ chức, cá nhân muốn phổ biến tác phẩm sáng tác trước 1975 tại các tỉnh phía Nam, hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống, định cư ở nước ngoài phải nộp hồ sơ đến Cục Nghệ Thuật Biển Diễn xin cấp phép phổ biến.”

Đến Tháng Ba, 2016, lại ra tiếp Nghị Ðịnh 15/2016 buộc “tổ chức, cá nhân muốn phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975, hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài nộp 1 bộ hồ sơ đến CNTBD xin cấp phép phổ biến.”

Tháng Ba, 2018, Bộ VH-TT-DL “đề nghị xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn là sẽ bỏ cấp phép các ca khúc trước 1975, đồng thời lập danh sách các bài hát cấm nếu những ca khúc đó động chạm đến vai trò thống trị độc tài của đảng CSVN mà họ tuyên truyền là ‘đi ngược’ lại lợi ích của dân tộc.” Nay nhà cầm quyền Việt Nam chấp nhận nới sự kiểm soát thêm một chút nữa chứ không phải là bãi bỏ lệnh cấm hoàn toàn.

Chỉ có những ca khúc được xếp vào loại vô thưởng vô phạt “có nội dung lành mạnh” mới “không cần xin cấp phép phổ biến” trong khi “những sáng tác có nội dung phản động, chống phá nhà nước” thì không thể không cấm đoán. Kẹt trong số này có cả “Tiến Quân Ca” của Văn Cao và “Nối Vòng Tay Lớn,” “Ca Dao Mẹ” của Trịnh Công Sơn vốn bị coi là những ca khúc phản chiến.

Ngày 31 Tháng Ba, 2018, báo Tuổi Trẻ thăm dò dư luận độc giả thấy 662 người đòi “bỏ quy định cấp phép các tác phẩm âm nhạc, sân khấu trước 1975 cũng như tác phẩm do người Việt định cư ở nước ngoài sáng tác” trong khi chỉ có 66 người muốn “quy định điều kiện với các tác phẩm được phổ biến lưu hành để cấp phép.” Còn chỉ có 32 người là muốn “tiếp tục quy định thủ tục cấp phép như hiện nay, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn là đơn vị cấp phép.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong Chủ tịch Bắc Hàn giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.