CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ hai, bên phải), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (phải) phát biểu trong một cuộc họp báo với ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ hai, trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phụng Hòa tại Washington, DC vào ngày 9 tháng 11 năm 2018. (Hình: Mandel/AFP /Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 9 Tháng Mười Một, 2018, ủy viên bộ chính trị giữ chức “Chủ Nhiệm Văn Phòng Ủy Ban Công Tác Ðối Ngoại Trung Ương” Đảng Cộng Sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phụng Hòa đã đến Hoa Thịnh Đốn đối thoại song phương với Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis. Cuộc họp bao gồm các điểm cốt lõi trong mối quan hệ giữa hai nước từ cuộc chiến tranh thương mại, giải trừ nguy cơ chiến tranh nguyên tử tại bán đảo Triều Tiên, gồm cả hành động bá quyền ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tức cơ quan thông tin tuyên truyền chính thức của chế độ Hà Nội chỉ thuật vỏn vẹn có một câu như kẻ ngồi bên cạnh xem đánh cờ tướng trong bản tin dài với tựa đề “Mỹ khẳng định không theo đuổi ‘Chiến tranh lạnh’ với Trung Quốc.”

“Liên quan vấn đề Biển Đông, ông Pompeo cho biết Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về các hành động và việc quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông. Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ những cam kết trước đây tại khu vực này.” Đây là câu duy nhất trong bản tin của TTXVN dài 754 từ thuật lại tin của các hãng tin quốc tế cuộc họp báo của 4 giới chức quân sự, ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc nói trên.

Ngay như tờ South China Morning Post ở Hồng Kông, bây giờ không còn giữ tính độc lập, khách quan mà tuyên tuyền cho Bắc Kinh, cũng còn có bản tin tường thuật cuộc họp báo với tựa đề “Các viên chức hàng đầu của Mỹ bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc phải dừng hành động quân sự (của Mỹ) làm ‘xói mòn’ chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.”

Bản tin ngày 10 Tháng Mười Một, 2018 của SCMP tường thuật cuộc họp báo nói trên viết rằng Dương Khiết Trì khuyến cáo phía chủ nhà rằng “Nước Mỹ nên dừng việc đưa chiến hạm và máy bay quân sự đến gần các đảo và bãi đá ngầm của Trung Quốc cũng như ngừng các hành động làm xói mòn chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.”

Đáp lại, ông Mattis nói “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép” trong khi ông Pompeo đả kích Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông.

Dương Khiết Trì lập lại những lời tuyên bố trước đây của Bắc Kinh là những đảo và bãi đá ngầm là chủ quyền của họ nên họ có quyền xây dựng các cơ sở phòng vệ, thực chất là các căn cứ quân sự khổng lồ trong mưu toan khống chế toàn bộ Biển Đông.

Hãng tin quốc tế Reuters dẫn lại lời ông Pompeo nói trong cuộc họp báo về lời ông nói với phía chức sắc Bắc Kinh là “Chúng tôi thúc Trung Quốc giữ các cam kết của họ trong quá khứ cho khu vực này.”

Những cam kết cũ mà ông Pampeo nói có thể hiểu gồm cả chữ ký của Trung Quốc giữ nguyên trạng trên Biển Đông có từ năm 2002 qua bản Tuyên Bố Ứng Xử (DOC) họ ký với ASEAN và những lời ông Tập Cận Bình nói ở Hoa Thịnh Đốn ngày 25 Tháng Chín, 2015 cam kết “không quân sự hóa Biển Đông.”

Những gì đã và đang xảy ra trên Biển Đông ngược lại hoàn toàn với lời nói của ông Tập Cận Bình và cả bản tuyên bố DOC có chữ ký của Trung Quốc.

Hai tháng dẫn đến cuộc họp ở Hoa Thịnh Đốn ngày 9 Tháng Mười Một, 2018, Mỹ đã có nhiều hành động dằn mặt Bắc Kinh khi cho chiến hạm, pháo đài bay đến gần các đảo nhân tạo Trung Quốc ngang ngược xây dựng làm căn cứ quân sự tại Trường Sa. Người ta chỉ thấy Hà Nội có một lần cho phát ngôn viên ngoại giao phản đối Trung Quốc lập đài quan trắc khí tượng tại đảo nhân tạo là “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.”

Trước cuộc đối thoại Mỹ Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn ngày 9 Tháng Mười Một, 2018, một bản tin của TTXVN kể rằng “Từ ngày 6 đến 7 Tháng Mười Một, tại thành phố Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc, đã diễn ra phiên họp đàm phán Vòng X Nhóm Công Tác về Vùng Biển Ngoài Cửa Vịnh Bắc Bộ và Vòng VII Nhóm Công Tác Bàn Bạc về Hợp Tác Cùng Phát Triển Trên Biển Việt Nam và Trung Quốc.”

“Hai bên nhất trí trên cơ sở tuần tự tiệm tiến, thúc đẩy đàm phán về phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và việc bàn bạc về hợp tác cùng phát triển tại Biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.”

Nhân dịp đến Thượng Hải, Trung Quốc, dự hội chợ về hàng hóa nhập cảng, ngày 4 Tháng Mười Một, 2018, ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tổng bí thư, chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. TTXVN kể rằng ông Phúc nói “Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.”

Chống Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông có vẻ như là việc của Hoa Thịnh Đốn. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

[AMP] TIN TRONG NGÀY PLAYLIST- AMP EMBEDDED CODE (NEW)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.