CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Facebooker Lã Việt Dũng với lá thư ngỏ gửi chủ mạng Facebook tố cáo công ty Facebook hợp tác với nhà cầm quyền CSVN để đàn áp những người bất đồng chính kiến. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế vụ tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” trên dịch vụ quảng cáo hàng trăm triệu đô la “nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.”

Gần một tuần lễ sau khi đã cho Bộ Thông Tin và Truyền Thông cáo buộc mạng xã hội Facebook “vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và trách nhiệm thuế với Việt Nam,” hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, 2019, nhà cầm quyền CSVN cho Tổng Cục Thuế tiếp tục cáo buộc Facebook về mặt kinh doanh là “quảng cáo bất hợp pháp” và “trốn thuế.”

Ông Nguyễn Văn Phụng, vụ trưởng Vụ Quản Lý Thuế Doanh Nghiệp Lớn, Tổng Cục Thuế của Bộ Tài Chính CSVN được thuật lời trên báo Kiến Thức là “mạng xã hội Facebook đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam, nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. Theo quy định, cá nhân kinh doanh phải khai báo và nộp thuế cho nhà nước, nhưng họ thông qua Facebook bán hàng, né được doanh thu.”

Như tin tức gần đây, chế độ Hà Nội mới chỉ bắt đóng thuế được một vài cá nhân hay công ty bán hàng trên mạng xã hội, còn tất cả vẫn không đụng chạm được.

Chế độ Hà Nội không thu được bao nhiêu tiền thuế qua dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội, theo ông Phụng, vì “ngành thuế sẽ không thể vào Facebook của từng người mà thu thuế được vì thiếu bằng chứng, thông tin. Cá nhân, tổ chức trả tiền quảng cáo cho Facebook thông qua thẻ tín dụng, cơ quan thuế cũng không nắm được.”

Thứ Sáu tuần trước, người ta thấy báo VOV dẫn thống kê dự đoán từ Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường ANTS, nói năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam khoảng $550 triệu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp quảng cáo của Việt Nam như VCCorp, Zing, 24H, VNExpress… chỉ chiếm khoảng $150 triệu, tương đương 33.3% Trong khi đó, Google và Facebook chiếm khoảng 66.7%, tương đương $387.1 triệu (trong đó, Facebook khoảng $235 triệu, Google khoảng $152.1 triệu).

Vẫn theo ước lượng của ANTS, năm 2019 và 2020, doanh thu quảng cáo của Facebook và Google tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh. Họ cho rằng năm 2019, doanh thu quảng cáo trực tuyến Việt Nam ước khoảng $648 triệu, trong đó Facebook chiếm $275 triệu, Google $174.9 triệu, còn các công ty của Việt Nam chiếm chỉ $180.9 triệu.

Việc Hà Nội liên tiếp bắn tiếng đe dọa Facebook kinh doanh quảng cáo lậu và trốn thuế được hiểu như những áp lực ép nhà mạng xã hội của Mỹ phục tòng các đòi hỏi kiểm soát thông tin và kinh doanh của CSVN nếu muốn tiếp tục làm ăn tại Việt Nam.

Ngày 12 Tháng Sáu, 2018, CSVN thông qua Luật An Ninh Mạng buộc các công ty kinh doanh trên Internet nước ngoài phải “đặt máy chủ tại Việt Nam” và phải cung cấp cho công an CSVN mọi chi tiết về các cá nhân có tài khoản trên những mạng xã hỗi như Facebook, YouTube.

Các chính phủ Tây phương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và ngay cả Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng đả kích chế độ Hà Nội là siết chặt quyền tự do thông tin của người dân. Họ lên án CSVN trắng trợn vi phạm Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Hà Nội đã ký cam kết tuân thủ.

Tuần trước, khi bị CSVN tố cáo “vi phạm cả ba lãnh vực,” Facebook đưa ra bản tuyên bố nói rằng “Chúng tôi có một thủ tục rõ ràng để các chính phủ thông báo những nội dung bất hợp pháp. Chúng tôi xem xét đối chiếu các đòi hỏi căn cứ trên các điều lệ phục vụ của chúng tôi cũng như các luật lệ địa phương. Chúng tôi minh bạch về các nội dung bị hạn chế căn cứ theo luật lệ địa phương…”

Rất nhiều nhà hoạt động nhân quyền, vận động dân chủ hóa Việt Nam kêu ca đã bị Facebook xóa bài viết, thậm chí khóa tài khoản một cách bất công. Trong khi đó thi chế độ Hà Nội cáo buộc Facebook hoặc chậm chạp hoặc không chịu xóa các nội dung “độc hại” như bị đòi hỏi. Một bức thư ngỏ của các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân có trang Facebook bị xóa, tố cáo chủ nhân Facebook đồng lõa với nhà cầm quyền độc tài đảng trị tại Việt Nam siết cổ thông tin đa chiều.

Ước lượng có khoảng 56 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam mà một số người có nhiều hơn một tài khoản. Nhiều người lập hai hay ba tài khoản để phòng ngừa trường hợp cái này bị khóa thì còn cái kia. (TN)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”