Cựu chủ tịch Mobifone ở Việt Nam bị bắt giam

Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Mobifone vừa bị bắt giam. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch tổng công ty Viễn thông Mobifone, cùng một vụ trưởng của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN vừa bị bắt và khỏi tố vì vụ mua hãng AVG đầy tai tiếng.

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin công an bắt giam ông Lê Nam Trà, 57 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone bị mất chức từ Tháng 6 năm ngoái khi thương vụ mua công ty “Nghe nhìn toàn cầu An Viên” (AVG) gần 9 ngàn tỉ đồng bị lộ tẩy “lợi ích nhóm”, hiện chỉ còn là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin truyền thông.

Cùng bị bắt và khởi tố với ông Trà là ông Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông Tin Truyền Thông (gọi tắt là Bộ 4T), cũng vì vụ Mobifone mua Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG của anh em tỉ phú đỏ Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ “làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước”.

Cả hai ông đều bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo “Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015” mà bản án có thể tới 15 năm tù. Tổng công ty viễn thông Mobifone là công ty quốc doanh trong tay Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Vụ khởi tố và tống giam hai ông Trà và Trọng diễn ra cùng một ngày với cuộc họp của “Ban bí thư” đảng CSVN do chính ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ tọa, ra lệnh phạt “cảnh cáo” đối với
“Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016”.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói “Ban cán sự đảng” của Bộ 4T “Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng Công ty Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.”

Trước đó, ngày 30 Tháng Sáu 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đã đề nghị “kỷ luật” đối với ông nguyên bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son, và đương kim bộ trưởng Trương Minh Tuấn vì vai trò của cả hai ông trong vụ Mobifone mua AVG.

Báo chí trong nước phanh phui công ty AVG làm ăn thua lỗ bết bát gần sập tiệm trị giá từ vài chục tỉ tới vài trăm tỉ nhưng đã được các ông toa rập với băng AVG bơm trị giá lên gần 9,000 tỉ đồng để mua lại 95% cổ phần.

Vụ mua bán, trên nguyên tắc phải công khai nhưng các ông đã cố tình biến thành một thương vụ “mật” và đã diễn ra trót lọt. Tiền đã trao, cháo đã múc xong xuôi thì bị bới móc. Người ta ngờ rằng các ông cầm đầu từ Bộ 4T tới Mobifone phải được chia hàng trăm tỉ hay hàng triệu đô la giấu đâu đó ở nước ngoài, chứ không ít. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng có cho điều tra tới nơi tới chốn để moi ra các số tiền “lại quả khủng” hay không, hay chỉ dừng lại ở mức “cảnh cáo”, thiên hạ chờ xem.

Theo các báo trong nước cho hay, sau khi vụ mua AVG bị vỡ lở, Bộ 4T đã điều đình và nhóm cổ đông cũ của AVG đã trả lại làm nhiều đợt tiền bán 95% lại cho Mobifone , tổng cộng số tiền đã phải nhả ra là “hơn 8.505 tỷ đồng”.

Vì vụ Mobifone mua AVG, quan lộ của ông bộ trưởng Trương Minh Tuấn có vẻ khép lại từ đây chứ không còn khả năng lọt vào Bộ Chính Trị. (TN)

Việt Nam sợ vạ lây từ chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.