Cựu chủ tịch Mobifone ở Việt Nam bị bắt giam

Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Mobifone vừa bị bắt giam. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch tổng công ty Viễn thông Mobifone, cùng một vụ trưởng của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN vừa bị bắt và khỏi tố vì vụ mua hãng AVG đầy tai tiếng.

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin công an bắt giam ông Lê Nam Trà, 57 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone bị mất chức từ Tháng 6 năm ngoái khi thương vụ mua công ty “Nghe nhìn toàn cầu An Viên” (AVG) gần 9 ngàn tỉ đồng bị lộ tẩy “lợi ích nhóm”, hiện chỉ còn là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin truyền thông.

Cùng bị bắt và khởi tố với ông Trà là ông Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông Tin Truyền Thông (gọi tắt là Bộ 4T), cũng vì vụ Mobifone mua Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG của anh em tỉ phú đỏ Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ “làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước”.

Cả hai ông đều bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo “Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015” mà bản án có thể tới 15 năm tù. Tổng công ty viễn thông Mobifone là công ty quốc doanh trong tay Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Vụ khởi tố và tống giam hai ông Trà và Trọng diễn ra cùng một ngày với cuộc họp của “Ban bí thư” đảng CSVN do chính ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ tọa, ra lệnh phạt “cảnh cáo” đối với
“Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016”.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói “Ban cán sự đảng” của Bộ 4T “Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng Công ty Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.”

Trước đó, ngày 30 Tháng Sáu 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đã đề nghị “kỷ luật” đối với ông nguyên bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son, và đương kim bộ trưởng Trương Minh Tuấn vì vai trò của cả hai ông trong vụ Mobifone mua AVG.

Báo chí trong nước phanh phui công ty AVG làm ăn thua lỗ bết bát gần sập tiệm trị giá từ vài chục tỉ tới vài trăm tỉ nhưng đã được các ông toa rập với băng AVG bơm trị giá lên gần 9,000 tỉ đồng để mua lại 95% cổ phần.

Vụ mua bán, trên nguyên tắc phải công khai nhưng các ông đã cố tình biến thành một thương vụ “mật” và đã diễn ra trót lọt. Tiền đã trao, cháo đã múc xong xuôi thì bị bới móc. Người ta ngờ rằng các ông cầm đầu từ Bộ 4T tới Mobifone phải được chia hàng trăm tỉ hay hàng triệu đô la giấu đâu đó ở nước ngoài, chứ không ít. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng có cho điều tra tới nơi tới chốn để moi ra các số tiền “lại quả khủng” hay không, hay chỉ dừng lại ở mức “cảnh cáo”, thiên hạ chờ xem.

Theo các báo trong nước cho hay, sau khi vụ mua AVG bị vỡ lở, Bộ 4T đã điều đình và nhóm cổ đông cũ của AVG đã trả lại làm nhiều đợt tiền bán 95% lại cho Mobifone , tổng cộng số tiền đã phải nhả ra là “hơn 8.505 tỷ đồng”.

Vì vụ Mobifone mua AVG, quan lộ của ông bộ trưởng Trương Minh Tuấn có vẻ khép lại từ đây chứ không còn khả năng lọt vào Bộ Chính Trị. (TN)

Việt Nam sợ vạ lây từ chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.