Cựu chủ tịch Mobifone ở Việt Nam bị bắt giam

Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Mobifone vừa bị bắt giam. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch tổng công ty Viễn thông Mobifone, cùng một vụ trưởng của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN vừa bị bắt và khỏi tố vì vụ mua hãng AVG đầy tai tiếng.

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin công an bắt giam ông Lê Nam Trà, 57 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone bị mất chức từ Tháng 6 năm ngoái khi thương vụ mua công ty “Nghe nhìn toàn cầu An Viên” (AVG) gần 9 ngàn tỉ đồng bị lộ tẩy “lợi ích nhóm”, hiện chỉ còn là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin truyền thông.

Cùng bị bắt và khởi tố với ông Trà là ông Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông Tin Truyền Thông (gọi tắt là Bộ 4T), cũng vì vụ Mobifone mua Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG của anh em tỉ phú đỏ Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ “làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước”.

Cả hai ông đều bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo “Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015” mà bản án có thể tới 15 năm tù. Tổng công ty viễn thông Mobifone là công ty quốc doanh trong tay Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Vụ khởi tố và tống giam hai ông Trà và Trọng diễn ra cùng một ngày với cuộc họp của “Ban bí thư” đảng CSVN do chính ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ tọa, ra lệnh phạt “cảnh cáo” đối với
“Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016”.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói “Ban cán sự đảng” của Bộ 4T “Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng Công ty Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.”

Trước đó, ngày 30 Tháng Sáu 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đã đề nghị “kỷ luật” đối với ông nguyên bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son, và đương kim bộ trưởng Trương Minh Tuấn vì vai trò của cả hai ông trong vụ Mobifone mua AVG.

Báo chí trong nước phanh phui công ty AVG làm ăn thua lỗ bết bát gần sập tiệm trị giá từ vài chục tỉ tới vài trăm tỉ nhưng đã được các ông toa rập với băng AVG bơm trị giá lên gần 9,000 tỉ đồng để mua lại 95% cổ phần.

Vụ mua bán, trên nguyên tắc phải công khai nhưng các ông đã cố tình biến thành một thương vụ “mật” và đã diễn ra trót lọt. Tiền đã trao, cháo đã múc xong xuôi thì bị bới móc. Người ta ngờ rằng các ông cầm đầu từ Bộ 4T tới Mobifone phải được chia hàng trăm tỉ hay hàng triệu đô la giấu đâu đó ở nước ngoài, chứ không ít. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng có cho điều tra tới nơi tới chốn để moi ra các số tiền “lại quả khủng” hay không, hay chỉ dừng lại ở mức “cảnh cáo”, thiên hạ chờ xem.

Theo các báo trong nước cho hay, sau khi vụ mua AVG bị vỡ lở, Bộ 4T đã điều đình và nhóm cổ đông cũ của AVG đã trả lại làm nhiều đợt tiền bán 95% lại cho Mobifone , tổng cộng số tiền đã phải nhả ra là “hơn 8.505 tỷ đồng”.

Vì vụ Mobifone mua AVG, quan lộ của ông bộ trưởng Trương Minh Tuấn có vẻ khép lại từ đây chứ không còn khả năng lọt vào Bộ Chính Trị. (TN)

Việt Nam sợ vạ lây từ chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.