Cựu chủ tịch Mobifone ở Việt Nam bị bắt giam

Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Mobifone vừa bị bắt giam. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch tổng công ty Viễn thông Mobifone, cùng một vụ trưởng của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN vừa bị bắt và khỏi tố vì vụ mua hãng AVG đầy tai tiếng.

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin công an bắt giam ông Lê Nam Trà, 57 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone bị mất chức từ Tháng 6 năm ngoái khi thương vụ mua công ty “Nghe nhìn toàn cầu An Viên” (AVG) gần 9 ngàn tỉ đồng bị lộ tẩy “lợi ích nhóm”, hiện chỉ còn là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin truyền thông.

Cùng bị bắt và khởi tố với ông Trà là ông Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông Tin Truyền Thông (gọi tắt là Bộ 4T), cũng vì vụ Mobifone mua Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG của anh em tỉ phú đỏ Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ “làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước”.

Cả hai ông đều bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo “Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015” mà bản án có thể tới 15 năm tù. Tổng công ty viễn thông Mobifone là công ty quốc doanh trong tay Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Vụ khởi tố và tống giam hai ông Trà và Trọng diễn ra cùng một ngày với cuộc họp của “Ban bí thư” đảng CSVN do chính ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ tọa, ra lệnh phạt “cảnh cáo” đối với
“Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016”.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói “Ban cán sự đảng” của Bộ 4T “Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng Công ty Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.”

Trước đó, ngày 30 Tháng Sáu 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đã đề nghị “kỷ luật” đối với ông nguyên bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son, và đương kim bộ trưởng Trương Minh Tuấn vì vai trò của cả hai ông trong vụ Mobifone mua AVG.

Báo chí trong nước phanh phui công ty AVG làm ăn thua lỗ bết bát gần sập tiệm trị giá từ vài chục tỉ tới vài trăm tỉ nhưng đã được các ông toa rập với băng AVG bơm trị giá lên gần 9,000 tỉ đồng để mua lại 95% cổ phần.

Vụ mua bán, trên nguyên tắc phải công khai nhưng các ông đã cố tình biến thành một thương vụ “mật” và đã diễn ra trót lọt. Tiền đã trao, cháo đã múc xong xuôi thì bị bới móc. Người ta ngờ rằng các ông cầm đầu từ Bộ 4T tới Mobifone phải được chia hàng trăm tỉ hay hàng triệu đô la giấu đâu đó ở nước ngoài, chứ không ít. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng có cho điều tra tới nơi tới chốn để moi ra các số tiền “lại quả khủng” hay không, hay chỉ dừng lại ở mức “cảnh cáo”, thiên hạ chờ xem.

Theo các báo trong nước cho hay, sau khi vụ mua AVG bị vỡ lở, Bộ 4T đã điều đình và nhóm cổ đông cũ của AVG đã trả lại làm nhiều đợt tiền bán 95% lại cho Mobifone , tổng cộng số tiền đã phải nhả ra là “hơn 8.505 tỷ đồng”.

Vì vụ Mobifone mua AVG, quan lộ của ông bộ trưởng Trương Minh Tuấn có vẻ khép lại từ đây chứ không còn khả năng lọt vào Bộ Chính Trị. (TN)

Việt Nam sợ vạ lây từ chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu