Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải với tờ giấy viết sẵn cầm trên tay trong cuộc gặp Tổng thống George W. Bush tại Tòa Bạch Ốc hôm 21 Tháng Sáu, 2005 . (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Một bác sĩ của Bệnh Viện Chợ Rẫy nói với Nhật Báo Người Việt với điều kiện ẩn danh: “Ông Khải được chuyển từ một bệnh viện ở Singapore về Chợ Rẫy đêm 20 Tháng Hai, bác sĩ bên kia cũng nói là bệnh tình của ông khó qua khỏi. Ông bị viêm phổi giống cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt ngày trước. Phổi trắng và nước nhiều, hiện ông đang phải thở máy và chăm sóc đặc biệt.”

Ông Phan Văn Khải năm nay 85 tuổi, là thủ tướng thứ 5 của chính phủ CSVN từ Tháng Chín năm 1997 đến Tháng Sáu năm 2006. Ông được truyền thông Việt Nam ghi nhận “xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình một năm”. Người kế nhiệm ông là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Báo Đất Việt hôm 21 Tháng Hai dẫn lời Giáo Sư Phạm Gia Khải, cựu chủ tịch Hội Đồng Chuyên Môn của Ban Bảo Vệ Và Chăm Sóc Sức Khỏe Cán Bộ Trung Ương nói ông Khải “bị bệnh tuổi già.”

Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Quốc Phong, cựu phó tổng biên tập báo Thanh Niên tiết lộ trên trang Facebook cá nhân: “Ông Phan Văn Khải vừa trở về nước sau một thời gian đi chữa bệnh nhưng nghe nói cũng không thành công. Ông đã phải sang Singapore điều trị về thực quản cũng đã khá lâu.’

Nhà báo này viết tiếp: ‘Ông Khải là người nghiện thuốc khá nặng. Thời gian Việt Nam chuẩn bị ban hành Luật ‘Cấm hút thuốc lá nơi công cộng’, nguyên Bộ Trưởng Y Tế Đỗ Nguyên Phương đã trình thủ tướng xem xét kế hoạch đưa vào chương trịnh nghị sự để xin quốc hội bàn thảo và thông qua. Bộ Y Tế thì gửi lên chính phủ khá lâu mà không hiểu sao nó vẫn cứ đặt lên đặt xuống trên bàn thủ tướng. Nhiều khả năng ông Khải không khoái chuyện ban hành luật này cũng nên vì ông là người nghiện thuốc quá nặng, nhiều khi họp lâu quá, ông cũng ra ngoài hành lang làm vài hơi cho đã rồi quay vào họp tiếp…”

Ông Khải quê tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Sài Gòn, và “tham gia cách mạng từ năm 1947.” Hồi đầu tháng này, nhân chuyện Hà Nội tính chi 1,400 tỷ đồng ($63 triệu) xây nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp, nhà báo tự do Huy Đức, tức blogger Trương Huy San cho biết trên trang Facebook cá nhân: “[Cựu] Thủ Tướng Phan Văn Khải đã chọn quê cha đất tổ [làm “nơi an nghỉ”] Chính trị là chốn chỉ bằng mặt không bằng lòng, sống đã thế không lẽ chết, quý vị lại muốn “đánh cờ mặt” với nhau một chỗ.”

Sau khi ông Phan Văn Khải thôi chức thủ tướng, truyền thông Việt Nam gần như hiếm khi đưa tin về ông. Hồi Tháng Một năm 2018, nhân có tin chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc cắt giảm hàng trăm ‘điều kiện kinh doanh’, báo VnEconomy dẫn lời Chuyên Gia Kinh Tế Phạm Chi Lan: “Không nên khen quá. Dưới thời Thủ Tướng Phan Văn Khải chỉ có chưa đến 500 điều kiện kinh doanh mà nay, sau hơn một thập niên, đã mọc lên gần 6,000 điều kiện. Bởi vậy, yêu cầu của chính phủ cắt, xóa 50%, và chuyển động từ vài bộ chưa phải là điều gì đáng ca ngợi.”

Mạng xã hội hôm 21 Tháng Hai ghi nhận những ý kiến ca ngợi ông Khải của các nhà báo kỳ cựu tại Việt Nam và có người còn cho rằng ông này “làm tốt hơn ông Nguyễn Tấn Dũng”.

Một trong số các ý kiến nhận được nhiều bình luận là của nhà báo Hoàng Hải Vân, báo Thanh Niên: “Bắt đầu từ thời Thủ Tướng Phan Văn Khải, quan hệ giữa doanh nghiệp với nhà nước được chuyển thành quan hệ đối tác chứ không còn quan hệ xin-cho. “Giấy phép kinh doanh” được đổi thành “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. “Giấy phép con” được bãi bỏ nhiều nhất cũng vào thời gian này. Vào thời ông, nền kinh tế thị trường dĩ nhiên là chưa hoàn thiện, nhưng Việt Nam có kinh tế thị trường nhiều nhất so với trước và so với 10 năm sau đó.”

Ông Phan Văn Khải cũng được ghi nhận là nhà lãnh đạo đầu tiên của CSVN thực hiện chuyến thăm Hoa Kỳ vào hôm 19 Tháng Sáu, 2005, “đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa hai quốc gia,’ tức 10 năm sau Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam và 30 năm sau biến cố 30 Tháng Tư 1975.

Hình ảnh đáng nhớ nhất trong chuyến thăm này là tại Tòa Bạch Ốc khi họp báo chung với Tổng thống George W. Bush, ông Khải đã đọc bài phát biểu bằng tờ giấy viết sẵn.

Trong vụ án Trịnh Vĩnh Bình, một triệu phú gốc Việt ở Hòa Lan đem hơn $3 triệu về Việt Nam đầu tư vào cuối thập niên 1980 bị tịch thu tài sản và lãnh án 11 năm tù trong năm 1999, trang Wikipedia ghi nhận: “Hồi Tháng Tám năm 2017, ông Nguyễn Vi Khải, cựu thành viên trong Ban Cố Vấn của Thủ Tướng Phan Văn Khải trong thời gian diễn ra đàm phán, thương lượng giữa ông Trịnh Vĩnh Bình với Chính Phủ Việt Nam lần thứ nhất (năm 2003 – 2006), nhận định: “Đây là ví dụ của tình trạng “hình sự hóa các quan hệ kinh tế” lúc đó. Người ta xử án theo kiểu “bỏ túi” (tức là án kangaroo). Các cấp trên có can thiệp vào thì cũng phải theo án lệ này. Trong khi đó các trọng tội làm thất thoát hàng ngàn tỷ tài sản quốc gia thì đáng lẽ phải hình sự hóa những vụ đó, thì lại hành chính hóa các tội phạm này, để cho các tội phạm này trốn ra nước ngoài dễ dàng bằng cách đi chữa bệnh, đi học… như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy. Cũng theo ông Khải thì Thủ Tướng Phan Văn Khải đã có bút phê gửi Bộ Trưởng Công An Lê Minh Hương yêu cầu xem lại trường hợp của Trịnh Vĩnh Bình, nhưng “trên bảo dưới không nghe.” (T.K.)


Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • quang dinh

  VŨNG TẦU Ô CẤP NƯỚC
  *
  Thái Lan Hope Cap hảo Vọng Các
  C.B. Của Bác tía các Mác
  Tứ đỗ tường chú thím đổ bác
  Rạch Gầm thác đặc khu rừng sác
  *
  Y thăm X tảo hôn làng=Tiền giang Cai Lây ba càng Trương Tấn Sang
  Sinh Hùng quan quách họ hàng
  Phụng Xồ Thanh Phượng điếu tang Nguyễn Tất Thành
  Đầm Đùn cao tốc váy nhanh=Cà Mau hạm chậm Trấn Thành Ha ri Won
  *
  Biên Hòa Gia Định thành Sài Gòn
  Nghĩa trang quân đội đủ thức ngon
  Thủ Đức năm canh luôn thức đủ
  Trí ngu trí ngủ ngụ Kí Con
  *
  Vũng Tầu Ô Cấp nước non=vũng buồn Vũng Áng bồ hòn Buôn Hố Hô
  Hồ Thu Xuân Thảo lõa lồ
  Sầm Đức Xương Nguyễn Trường Tô đại liên xô
  Cộng Hòa Séc thú tượng bồ=Nguyễn Xuân Fuck Trịnh Văn Bô bộ bàn ngồi
  *
  TÂM THANH

 • Người tị nạn

  Cán bộ nào mà tham nhũng vơ vét tài sản bỏ vào túi thì không thương tiếc !

 • giang hai

  Trước khi về vườn, chính ông ta đã ký sắc lệnh “cấm tập trung 5 người trở lên” và “cấm nói xấu lãnh đạo”,đâu khác gì triều đại Tần Thủy Hoàng bởi:
  Triều đại nhà Tần
  Cấm dân tòng tam
  Nay xứ Việt Nam
  Không cho tụ ngũ
  Thời đại dân chủ
  Đâu khác chi Tần
  Thế mà người dân
  Lại không phản đối

  ………..

 • Doa Nguyen

  Ủa, (PVK) chưa chết sao? Tui tưởng … chết từ lâu rồi!

 • huy nguyen

  Tôi không ưa rượu chè nhậu nhẹt nhưng … bất cứ thằng lãnh đạo cộng sản nào mà chết tôi đều an mừng bằng bữa nhậu ,

 • Thu Le

  Mấy tên này có quá nhiều tội ác đếm không xuể. Chúng nó sẽ bị xuống tới những chỗ tàn khốc nhất của địa ngục. Tôi phải gọi mấy đứa này là thằng vì chúng nó còn độc địa hơn mà quỷ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Dân Bình Định chặn quốc lộ, phản đối xây nhà máy thủy sản

Hàng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, lại tiếp tục kéo lên chặn quốc lộ 1 để phản đối một dự án chế biến thủy sản ở địa phương vì có nguy cơ gây ô nhiễm.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Vụ ‘Mobifone mua AVG’: Những ai bị “xử” trước Hội Nghị 7?

Liệu có tái hiện hình ảnh một ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng bị kết luận kiểm tra của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “loại khỏi vòng chiến đấu” vào Tháng Tư năm 2017?

Đắk Lắk: Nhiều giáo viên mất tiền hối lộ còn mất luôn chỗ dạy

Để được đi dạy, nhiều giáo viên cho biết phải chung chi nhiều lần từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng sau đó lại bị cắt xén lương và đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Nông dân Hà Nội ngậm ngùi nhổ bỏ hàng ngàn tấn củ cải

Hàng trăm gia đình nông dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, phải ngậm ngùi nhổ vứt đi hơn 2,500 tấn củ cải do bán không ai mua.