Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Nguyễn Sài Gòn/Người Việt

Các bạn trẻ đến tiệm bánh mì “Cối Xay Gió” chỉ thích được lưu lại một tấm hình. (Hình: Nguyễn Sài Gòn/Người Việt)

ĐÀ LẠT, Việt Nam (NV) – Những người trẻ tuổi muốn đi tìm một thứ gì đó đang thất lạc giữa phố phường, họ muốn những chuyến đi với những tour du lịch lên rừng xuống biển với nhiều biểu giá “sale of” khác nhau, nghèo có giàu có, cao sang có thấp hèn có, và hơn tất cả là muốn nhìn thấy đất nước xinh đẹp của mình với một túi tiền vừa phải?

Trong tất cả những địa chỉ cần đến thì Đà Lạt như là một “thánh đường của hoa cỏ,” nó không khác gì món quà Trời cho khi chỉ cách Sài Gòn một tiếng đồng hồ đường chim bay, 7 tiếng cho một lần xe bus hạng sang, ngủ một giấc đã thấy đồi núi mơ màng.

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành đang chuẩn bị lấm bụi trần, bởi con người đang ngày càng đông hơn…

Nhưng có hề gì khi núi rừng vẫn còn nhiều, dù rằng nó bị đang tàn phá ngày đêm để dành đất cho xây dựng, nhà cửa đang mọc lên như nấm sau mưa. Đà Lạt đang bị bê tông hóa từng ngày, khu vực ngoại ô đang phải chạy dài vào trong sâu thẳm.

Ổ bánh mì với bao bì là một bài thơ. (Hình: Nguyễn Sài Gòn/Người Việt)

Nhưng dù có đi đâu chơi đâu thì cuối cùng người ta vẫn phải trở về phố thị, cũng vẫn cần chen chúc nhau mà vui sống để được vui vẻ và quan trong hơn được chụp hình “selfie” mà phông nền là một bức tường vàng rực.

Nằm ngay trung tâm Đà Lạt, ngay trước Café Tùng trứ danh, đó là một hiệu bánh mì của một nhóm bạn trẻ, xuất hiện từ khi nào không biết chỉ thấy một sáng mù sương nó lù lù xuất hiện với một màu vàng chói chang, được “PR” bằng một bức tranh mà ý nghĩa thì hình như chỉ có họ mới biết.

Và quan trọng hơn họ dùng nó để chiêu dụ một món ẩm thực quen thuộc đó là bánh mì chả lụa paté xúc xích với đủ mọi thứ thập cẩm mặn ngọt chua cay mà trên đời có được. Nó có tên là “Cối Xay Gió” và không biết nó có liên hệ gì với cuốn tiểu thuyết Don Quixote vĩ đại của Cervantes đó không.

Nhưng cái bao bì [được chứng nhận đạt chuẩn của Hoa Kỳ FDA] để chứa đựng cả thế giới ẩm thực trong đó lại là một bài thơ con cóc không có tên tác giả. Bài thơ không khó hiểu trừu tượng, không ngôn tình ấm ớ, nó vừa dài đúng như một… ổ bánh mì và trước cắn gặm xực một miếng bạn phải thưởng thức bài thơ như một lời giới thiệu nồng nàn.

Một góc nhìn từ ban công xuống tiệm bánh mì “Cối Xay Gió.” (Hình: Nguyễn Sài Gòn/Người Việt)

Người ta nói đường đến tình yêu phải qua cái bao tử và ở đây bánh mì như một minh chứng không thể thiếu cho những người yêu nhau khi rủ nhau đến Đà Lạt, cao hơn một chút khi sau khi đã no say hết những vị ngon của nó bạn sẽ không muốn rời đi.

Bạn sẽ bị quyến dụ bởi bức tường, như một hậu cảnh độc đáo, một “backgound” vàng rực mà nếu đứng vào đó bạn sẽ có ngay một bức hình không có nơi nào bằng, nó như một phối cảnh đơn điệu cô đơn giữa phố phường huyên náo.

Hóa ra mọi thứ đều trở nên vô vị, nhưng cuộc rong chơi đều nhàm nhạt nếu không có sự sáng tạo của những bạn trẻ khởi nghiệp làm ăn bằng xe bánh mì này. Nó khiến cho Đà Lạt trở nên ý nghĩa hơn khi bạn đã đến nơi này.

Một ổ bánh mì thơm ngon, một bài thơ cho một tình yêu, một chuyến đi cho một ước mơ giản dị đơn sơ không cao sang chảnh chọe, chỉ với vài trăm ngàn cho một cuộc lãng du để tay trong tay tung tăng khắp phố trong một chiều mưa, một sáng nắng. Bạn còn muốn gì hơn…? (Nguyễn Sài Gòn)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.