Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Hòa Thượng Thích Quảng Nhàn. (Hình: Facebook Thích Ngộ Chánh)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ với những điều tréo ngoe mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra hôm 16 Tháng Mười Một và vị hòa thượng bị xử thua.

Đó là phiên tòa liên quan đến vụ tranh chấp diễn ra ở Bình Định nhưng Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Đà Nẵng phân xử, khiếu kiện giữa nhà chùa (Hòa Thượng Thích Quảng Nhàn, trụ trì chùa Linh Thứu) và quan chức (ông Hồ Quốc Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định).

Chùa Linh Thứu được biết là có thửa đất 3,500 mét vuông. Năm 1994, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định thu hồi toàn bộ diện tích đất này làm đường Lê Đại Hành, nhưng không thông báo cho nhà chùa biết và không bồi thường.

Trước đó, diễn biến về vụ việc khiến công luận hoang mang vì ông Dũng được ghi nhận “bị tòa triệu tập tổng cộng 16 lần, nhưng chưa một lần đến tòa”. Thay vì hiện diện, ông cử giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bình Định tham gia phiên tòa với tư cách người bảo vệ quyền lợi của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh.

Theo pháp luật CSVN, nếu đương sự không ra hầu tòa hai lần mà không có lý do chính đáng thì tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt. Vụ việc khiến giới quan sát đặt câu hỏi: Phải chăng pháp luật chỉ áp dụng với người dân chứ không áp dụng với chính quyền?

Luật Sư Võ An Đôn cho biết trên trang cá nhân: “Dù thừa nhận có nhiều sai sót trong việc thu hồi đất chùa Linh Thứu, nhưng vì lý do an ninh (nếu chùa thắng kiện sẽ có nhiều người khởi kiện, gây bất ổn xã hội) nên tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa Án Nhân Dân tỉnh Bình Định.”

Theo tường thuật trước đó của Luật Sư Đôn trên Facebook, đến khi Hòa Thượng Thích Quảng Nhàn quyết định khởi kiện và mời luật sư bảo vệ thì chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh chọn cách “né” tòa.

Vụ của chùa Linh Thứu cho thấy trong các diễn biến khiếu kiện hoặc kêu cứu về mất đất gần đây, nhà chùa luôn thua cuộc và phần thắng thuộc về chính quyền.

Chùa An Cư ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng, hôm 9 Tháng Mười Một, 2018, đã chịu số phận tương tự chùa Liên Trì, quận 2, Sài Gòn, hai năm trước: Bị chính quyền cưỡng chế giải tỏa. Trước đó, ngôi chùa được xây dựng từ giữa thập niên 1990 có khuôn viên chỉ 332 mét vuông bị coi là “cái gai” trong mắt chính quyền vì đây là cơ sở của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tổ chức tôn giáo độc lập mà CSVN không công nhận.

Vụ nhà chùa mất đất nay diễn ra phổ biến tại các địa phương. Theo báo Công Lý, nhiều năm qua, phật tử và người dân xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng liên tục gửi đơn kiến nghị việc trả lại đất thuộc khuôn viên khu chùa cổ Linh Sơn bị lấn chiếm làm công trình trái phép nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo tờ báo, chùa Linh Sơn là ngôi chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1724, có diện tích khoảng 4,320 mét vuông. Năm 1979, chính quyền địa phương đã lấy một phần đất phía Bắc của chùa xây dựng trụ sở Ủy Ban Hành Chính xã An Hòa. Sau đó, chính quyền địa phương cho các hộ dân mượn đất thuộc khuôn viên chùa trước đây để buôn bán nhưng không thu hồi.

“Liệu có sự bao che của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hay không và các cấp ngành địa phương sẽ xử lý dứt điểm việc này như thế nào để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phật tử và người dân được an lòng,” báo Công Lý đặt câu hỏi. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Người ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo đã qua đời

Vừa ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo ngày 17 Tháng Hai, ba ngày sau bà Nguyễn Thị Thu chết khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương