Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Đảo nhân tạo Đá Chữ Thập do Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa hiện trở thành một căn cứ quân sự khổng lồ. (Hình: CSIS/Digital Globe)

MANILA (NV) – Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Chito Sta. Romana, đại sứ của Philippines tại Trung Quốc, phát biểu trong buổi nói chuyện ở Manila hôm Thứ Hai, 19 Tháng Hai, 2018, rằng cán cân sức mạnh quân sự đang thay đổi giữa hai lực lượng tranh giành kiểm soát vùng biển và thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới mà nước Philippines của ông không muốn bị lôi cuốn vào.

Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia chỉ tuyên bố chủ quyền một phần nhưng Trung Quốc ngang ngược vẽ 9 cái vạch nối lại giống hình lưỡi bò chiếm hơn 80% Biển Đông rồi tuyên bố chủ quyền của mình có từ ngàn xưa. Tháng Bảy hai năm trước, Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, đã phán quyết lời tuyên bố của Trung Quốc là vô giá trị.

Để hậu thuẫn cho sự ngang ngược của mình, Bắc Kinh đã bồi đắp 7 bãi đá ngầm cướp của Việt Nam tại quần đảo Trương Sa từ năm 1988 và mở rộng các đảo của quần đảo Hoàng Sa cướp của VNCH hồi năm 1974, thành các căn cứ quân sự qui mô trên biển. Một số đảo có phi đạo dài 3,000 mét cho các phi cơ lớn nhất và phi cơ chiến đầu sử dụng.

Căn cứ trên Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) mà Trung Quốc cũng là một thành viên ký công nhận, Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Hoa Kỳ đã nhiều lần cho chiến hạm đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý hoặc máy bay bay trên các vùng biển này bất chấp sự la ó đe dọa của Bắc Kinh.

“Trước đây thì Hạm Ðội 7 của Mỹ bá chủ trên Biển Đông nhưng bây giờ thì Hải Quân Trung Quốc bắt đầu thách đố sự thống trị của Mỹ.” Đại Sứ Sto. Romana nói với cử tọa: “Tôi cho rằng chúng ta sẽ thấy có sự chuyển dịch cán cân lực lượng.”

Theo ông, hiện người ta chưa thấy Biển Đông trở thành cái ao sau nhà của Bắc Kinh vì mẫu hạm của Mỹ vẫn đi qua đây. Nhưng ông ví hai đại cường Mỹ và Trung Quốc như hai con voi đấu với nhau trên một bãi cỏ và ông không muốn người Philippines là cỏ để cho các bên dày xéo.

Hồi tuần trước, người ta thấy nhóm chuyên viên về tranh chấp Biển Đông của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) phân tích những hình ảnh mới nhất nói rằng góc Đông-Bắc của đảo nhân tạo Đá Chữ Thập đã được lắp đặt hệ thống truyền tin hay hệ thống thu tín hiệu lớn hơn hẳn các hệ thống radar hay thu tín hiệu khác mà Trung Quốc thiết lập trên 7 đảo nhân tạo. Những cơ sở đó nhiều phần được dùng để thu lượm tín hiệu tình báo và truyền tin cho lực lượng của họ trong vùng.

Giữa tuần trước, khi điều trần tại Thượng Viện để được chuẩn y làm đại sứ tại nước Úc, Ðô Ðốc Harry Harris sắp hết nhiệm kỳ làm tư lệnh Lực Lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, cáo buộc Trung Quốc xây dựng 7 căn cứ quân sự khổng lồ tại quần đảo Trường Sa. Chủ Tịch Tập Cận Bình khi đến Mỹ thăm viếng cuối Tháng Chín, 2015, từng tuyên bố Bắc Kinh không biến những đảo nhân tạo đó thành căn cứ quân sự. Những gì người ta thấy hoàn toàn ngược lại. (TN)

Bí ẩn bao trùm vụ máy bay rơi ở Iran

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ba Gai

  Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông nên được dẫn giải rành mạch hơn.
  Mỹ không dính líu gì sất đến chuyện tranh cãi chủ quyền hải đảo của ai, ai cho ai, ai xâm lược ai và theo luật biển quốc tế thì bất cứ ai làm chủ, làm chúa đảo cũng chỉ được phép nhận chủ quyền trên biển nước trong phạm vi 50 thước tây ( 50 mét ) quanh đảo chứ không thể nhận vơ 12 hải lý hải phận hoặc 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế ( EEZ ) quanh đảo. Như vậy 99,9% mặt nước tại biển Đông phải là hải phận quốc tế, tự do qua lại vô hại và không bị TQ hoặc bất cứ thế lực nào làm phiền cản trở hải hành, không hành trong vùng. Hải quân Mỹ hoặc bất cứ ai khác hải hành trong vùng cách xa đảo khoảng 5 hay 6 hải lý là vừa hợp pháo vừa an toàn ( không sợ mắc cạn trên dá ngầm hoặc cồn cát )

 • Tú Nớp

  “Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông” khác dzới, “Trung Quốc thách đố Mỹ , tạo nguy cơ xung đột Biển Đông,” đó nghen ômg Tennessee! Đơn giản như đang giỏn, câu 1 có nghĩa, “Trung Quốc thách đố” nhưng “Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông.” Trái lại câu 2 có nghĩa, “Trung Quốc thách đố Mỹ” và “Trung quốc tạo nguy cơ xung đột Biển Đông” Cái dấu phẩy coi dzậy mà, “manger d’argent” hay “eat money,” tức “ăn tiền” lắm đó nghen ông Tennessee! Vườn nhà thì đầy cỏ hoang, hổng lo dọn lại cứ chăm chú nhổ cỏ vườn bạn đọc. Thiệt tình! (bạn nào muốn biết dưới vệt đen có gì, xin click vào đó).

 • Vô Ngã

  Trong cuộc chiến tại bán đảo Triều Tiên vào giữa thế kỷ trước, Trung Cộng đã hy sinh hàng triệu binh sĩ để chứng tỏ sức mạnh của mình. Trước một CHÍNH THỂ coi sinh mạng dân mình như cỏ rác chỉ để NÂNG VỊ THẾ của mình, Hoa Kỳ phải cân nhắc rất cẩn thận từng hành động nhỏ nhặt của mình để tránh gây ra thảm họa cho cả mình lẫn đối thủ.
  Để bảo vệ quyền TỰ DO ĐI LẠI TRÊN BIỂN ĐÔNG, Mỹ bắt buộc phải cho các chiến hạm của mình đi lại trên miền biển này, nhưng sẽ TRÁNH KHÔNG ĐI VÀO VÙNG 12 HẢI LÝ của các đảo do Trung Cộng kiểm soát.
  Nghĩa là Mỹ và Trung Cộng sẽ âm thầm TƯƠNG NHƯỢNG LẪN NHAU để không sẩy ra một cuộc đối đầu BẤT LỢI CHO CẢ HAI.
  Thiên hạ sẽ thấy là Mỹ UNG DUNG ĐI LẠI trên Biển Đông, mặt khác, Trung Công cũng THỎA MÃN vì thấy Mỹ TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN của mình trên các đảo TÂN TẠO.
  Nói tóm lại là dù có Mỹ hay không có Mỹ. trên Biển Đông sẽ CHẲNG CÓ GÌ SẨY RA CẢ. Các nước nhược tiểu ở Á Đông ĐỪNG TRÔNG MONG GÌ Ở MỸ, mà phải tự lo lấy thân mình.

  • Ba Gai

   Bên trong phạm vi 12 hải lý từ các hải đảo trên biển Đông vẫn là hải phận quốc tế thì tại sao Mỹ phải né tránh ? Có thể Mỹ không quan tâm TQ xây dựng gì gì đó trên đảo nhưng Mỹ nhất quyết bảo vệ quyền tự do hàng hải đúng theo luật quốc tế. Tứ Giác Kim Cương Mỹ Nhật Ấn Úc được thành lập cũng cho mục đích tối thượng là bảo đạm quyền tự do lưu thông trên biển không bị TQ phiền hà.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.